Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Khẩn trương tìm giải pháp phòng chống dịch bệnh cho tôm

  (VOH) - Chiều 25/6, tại Trà Vinh, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức cuộc họp về tình hình dịch bệnh tôm hiện nay và giải pháp đối phó. Ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì.

  Theo Tổng cục Thủy sản, đối với vùng nuôi đã mắc bệnh phải khử trùng ao triệt để bằng chlorine, vôi, ngưng nuôi một thời gian.

  Theo Tổng cục thuỷ sản, bệnh trên gan tuỵ tôm hoại tử từng xảy ra ở một số quốc gia châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan đều có triệu chứng tương tự ở nước ta. Năm 2011, diện tích tôm thiệt hại trên 97.000 ha tập trung ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Bến Tre. Từ đầu năm 2012 đến nay, dịch mở rộng ra các tỉnh Trà Vinh, Kiên Giang, các tỉnh phia Bắc và miền Trung. Tính đến nay, tại 12 tỉnh nuôi tôm trọng điểm đã thả nuôi tôm trên 620.000 ha, trong đó diện tích thiệt hại trên 38.000 ha, chủ yếu ở các vùng nuôi tôm thâm canh. Các tỉnh có diện tích tôm thiệt hại lớn là Trà Vinh gần 10.000 ha, Sóc Trăng 7.300 ha, Bạc Liêu 6.800 ha, Cà Mau 8.900 ha, Kiên Giang 1.100 ha, chiếm tỷ lệ từ 30% đến 60% diện tích tôm thâm canh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp nuôi tôm trong vùng dịch thành công. Ông Dương Văn Thể, Phó Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thuỷ sản cho biết:

   

  Theo các nghiên cứu của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 2, bước đầu đã xác định nguyên gây ngộ độc tôm là độc tố và nhiễm khuẩn, nhưng vẫn còn lối thoát cho nghề nuôi tôm. Đó là cần đầu tư ao lắng, ao xử lý nước. Sử dụng kháng sinh để phòng bệnh theo từng giai đoạn, nuôi theo an toàn sinh học. Tiến sĩ Nguyễn Văn Hảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 2 cho biết thêm:

   

  Về vấn đề hỗ trợ giúp người nuôi tôm khôi phục sản xuất, ông Phạm Minh Truyền, Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn Trà Vinh, đề nghị:

   

  Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, ngoài những vấn đề khác như địa phương hỗ trợ hướng dẫn nông dân sản xuất, thì kinh phí cho nghiên cứu bệnh dịch tôm được quốc tế tài trợ 500.000 USD và ngành có thể chi thêm nếu thiếu, ông Phát nói:

   

  Nguyễn Thắng