028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ngành nông nghiệp và nông dân TP.HCM đang “đói” nguồn vốn tín chấp

(VOH) - So với các tỉnh thành ĐBSCL, ngành nông nghiệp TPHCM có quy mô sản xuất và diện tích đất canh tác nhỏ hơn, đồng thời giá trị chiếm tỷ trọng không đáng kể trong cơ cấu kinh tế của TP. Tuy nhiên, nông dân TP vẫn có thể yên tâm sản xuất bởi các chính sách hỗ trợ cho nông nghiệp vẫn luôn được chính quyền, ban ngành chức năng quan tâm, chú trọng. Và nguồn vốn vay dồi dào là một trong những ưu thế lớn nhất của TPHCM.

Nếu nói vốn vay là “cốt lõi” cho các chính sách nông nghiệp TP thì Quyết định 36 hiện đang đóng vai trò mũi nhọn đầu tàu trong lĩnh vực này. Chương trình với tên gọi đầy đủ là “Chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn TP giai đoạn 2011 - 2015” nhằm thay thế Quyết định 105 trước đây, tạo ra nguồn vốn vay tín dụng được hỗ trợ lãi suất.

Nông dân gặt lúa tại Bình Chánh-TP.HCM (ảnh: NLĐ)

Được ban hành từ tháng 06/2011, chương trình 36 đã cho thấy sự cải tiến trong cơ chế chính sách nông nghiệp TP khi tạo ra lực đẩy vượt trội cho khâu giải ngân nguồn vốn. Cụ thể, theo thống kê của Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi TP giai đoạn 2007 - 2011 đã giải ngân 1.700 tỷ đồng theo quyết định 105. Trong khi đó, tính đến hết tháng 06/2012, quyết định 36 đã giải ngân hơn 1.200 tỷ đồng chỉ trong 1 năm, như vậy bình quân mỗi tháng có khoảng 100 tỷ đồng được đưa vào sản xuất nông nghiệp. Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Hữu Hoài Phú trước đây nguyên là Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM đã đưa ra ý kiến phân tích:

Đóng vai trò “mũi nhọn đầu tàu” nhưng chương trình 36 không hề “lẻ loi” bởi bên cạnh đó là hệ thống nguồn vốn vay cho nông nghiệp đa dạng và có sự kết hợp hài hòa từ các ban ngành đoàn thể khác. Anh Phạm Minh Hùng- Phó Chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên huyện Củ Chi giải thích: Với đối tượng nông dân trẻ sẽ được Hội ưu tiên vay vốn từ nguồn quỹ hỗ trợ thanh niên. Nhưng sau khi quá lứa tuổi, bà con sẽ được giới thiệu tham gia làm hội viên Hội nông dân để được vay từ Quỹ hỗ trợ nông dân. Tương tự là các nguồn quỹ Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu Chiến binh...Từ cách làm như vậy có thể khẳng định cơ hội vay vốn dành cho mọi đối tượng nông dân với đủ lứa tuổi đều ngang nhau. Điều khó khăn ở đây theo anh Phạm Minh Hùng- Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên huyện Củ Chi là phải giúp cho bà con nắm bắt thông tin để đăng ký tham gia chương trình:

Ở góc độ lạc quan để nhìn nhận thì con tàu “vốn vay cho nông dân” đang tiến về phía trước với tốc độ ổn định nhưng vẫn không thể bỏ qua những lo ngại xuất phát từ thực tế. Vấn đề ở đây chính là hai chữ “tín dụng”, nghĩa là đòi hỏi khâu giấy tờ thủ tục nhất định và cần đến tài sản thế chấp. Những yêu cầu này trở thành “chướng ngại vật” đáng kể đối với nhiều nông dân. Điều này lí giải cho việc TP triển khai nhiều chương trình vay vốn theo khối đoàn thể hoạt động theo mô hình “tín chấp”, mỗi đoàn hội chịu trách nhiệm bám sát hội viên và đủ cơ sở cho vay tín chấp.

Một thực tế khác là chương trình 36 có dấu hiệu chững lại thời gian gần đây do đà giảm sút của thị trường hiện nay. Nhiều doanh nghiệp gặp khó nên đầu tư vào nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng đáng kể. Nhằm kích thích doanh nghiệp rót vốn trở lại, ông Võ Thành Dương- Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Nông nghiệp Phước An, huyện Bình Chánh đề xuất:

Không khó để nhận thấy ngành nông nghiệp nói chung và nông dân TP nói riêng đang “đói” nguồn vốn tín chấp hay nói cách khác, cần được tiếp cận nguồn vốn vay thuận lợi hơn bởi trong bối cảnh khó khăn hiện nay thì không dễ đáp ứng yêu cầu thủ tục của vay tín dụng. Quản lý nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân TP, ông Nguyễn Văn Phụng- Chủ tịch Hội nông dân TP cho biết tổng quỹ có hơn 80 tỷ đồng gần như đã “bốc hơi” trước sức nóng vay vốn như hiện nay. Ông Phụng khẳng định đến yếu tố “kịp thời”:

Ngành nông nghiệp hiện nay tuy không đóng góp đáng kể cho tỉ trọng kinh tế nhưng vẫn có vai trò quan trọng nhằm cân bằng xã hội, đảm bảo yếu tố phát triển bền vững. Công tác hỗ trợ vốn vay cho nông dân với công cụ chủ lực là quyết định 36 cũng thuộc chương trình số ba trong 6 chương trình đột phá của Thành ủy TP là: Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế và cũng góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TPHCM. Vấn đề này được bà Nguyễn Thị Thu Hà- Phó Bí thư Thành ủy TP, nhấn mạnh:

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thị trường sụt giảm như hiện nay, công tác hỗ trợ vốn vay cho nông dân TP đang gặp nhiều trở ngại nhưng không phải là vấn đề quá nan giải không thể giải quyết. Với cơ sở, nền tảng của các chính sách, chương trình và hệ thống nguồn vốn hỗ trợ nông nghiệp đa dạng của TP hiện nay là một lợi thế cần được phát huy. Thực hiện tốt việc hỗ trợ vốn cho nông dân nói riêng và ngành nông nghiệp nói chung, TP sẽ có những “cú đấm” hiệu quả từ tuyến sau nhằm góp phần “phá vỡ” bối cảnh kinh tế đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay./.

Lê Nguyễn