Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ngành thuế TPHCM: Tối thiểu 90% doanh nghiệp nộp thuế điện tử vào cuối năm 2015

  (VOH) - Nộp thuế điện tử được Tổng Cục thuế triển khai hơn một năm nay cho doanh nghiệp trên địa bàn TPHCM.

  Đến hết ngày 22/9/2015, số doanh nghiệp sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử là 129.000, đạt tỷ lệ 88,42% chỉ tiêu của TP. Ông Nguyễn Hoa Bắc, Phó phòng tin học Cục Thuế TPHCM cho biết: “TPHCM đã thành lập tổ chỉ đạo, tổ triển khai nộp thuế điện tử, đồng thời đào tạo cán bộ thuế xây dựng các nhóm hỗ trợ qua email, điện thoại và trực tiếp tại bàn”.

  Các quận huyện cũng thành lập các tổ công tác “hỗ trợ” nộp thuế điện tử. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó chủ tịch UBND quận Gò Vấp, quận có tổ công tác sẽ chọn doanh nghiệp trọng tâm, trọng điểm để hỗ trợ và hướng dẫn kê khai - đăng ký thuế. Nếu có khó khăn vướng mắc, tổ này sẽ hướng dẫn tháo gỡ.

  Ảnh minh họa – Nguồn: VTV.

  Là hình thức mới nên nộp thuế điện tử vẫn còn nhiều khó khăn. Bà Bùi Phương Thảo, kế toán trưởng Công ty gỗ Đức Thành phân tích: “Chương trình bị giới hạn ký tự trên giấy nộp tiền. Nếu cùng một lúc, nộp nhiều sắc thuế thì phải chia ra nhiều giấy nộp tiền, rất mất thời gian. Thứ hai là thực hiện các lệnh xong phải mất thời gian chờ ngân hàng phản hồi. Hôm nay nộp tiền nhưng có thể đến hôm sau mới nhận được phản hồi ”.

  Bên cạnh đó, mới có 24 ngân hàng thương mại trên địa bàn thành phố kết nối với cơ quan thuế thực hiện giao dịch nộp thuế điện tử; nhiều chủ doanh nghiệp chưa quan tâm đến nộp thuế điện tử, hầu như “phó mặc” cho bộ phận kế toán hoặc đại lý thuế. Đường truyền còn bị nghẽn cục bộ, thiếu tương thích. Do phần lớn doanh nghiệp lần đầu tiếp cận với hình thức kê khai và nộp thuế điện tử nên không tránh khỏi băn khoăn về tính hợp pháp, độ an toàn của chữ ký số.

  Ngành thuế TPHCM đang cùng các cá nhân, doanh nghiệp phấn đấu đến hết năm 2015 có tối thiểu 90% doanh nghiệp nộp thuế điện tử.

  Huệ Như