Tiềm năng du lịch sông Đồng Nai đang bị bỏ ngỏ

(VOH) - Theo báo cáo kết quả hoạt động du lịch tỉnh Đồng Nai, tổng lượt tham quan khoảng 6.000 lượt khách/năm, với doanh thu đạt gần 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh.

Đó là nhận định của các đại biểu tham dự tại hội thảo “Thực trạng và một số giải pháp phát triển tuyến du lịch sông Đồng Nai” do Sở văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn tổ chức vào chiều 1/11.

Làng cá bè Tân Mai - Đồng Nai. Ảnh: Phương Dung

Đồng Nai có hàng chục km tuyến sông với nhiều điểm tham quan thú vị nên được đánh giá là địa phương sở hữu nhiều tiềm năng phát triển du lịch đường sông. Tuy nhiên, những điểm du lịch này chưa được quan tâm đầu tư đúng mức với hạ tầng cơ sở chưa hoàn thiện, các bến, trạm dừng chân còn hạn chế và chưa chuyên nghiệp nên thiếu sức hấp dẫn, khó thu hút được nhà đầu tư. Để cải thiện tình trạng này và hướng đến một tuyến du lịch đường sông đi vào hoạt động ổn định và hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Quyết - Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Đồng Nai cho biết việc phát triển du lịch sông Đồng Nai là sự đau đáu của người dân cũng như lãnh đạo tỉnh nhiều năm nay. Để phát triển, thứ nhất là cơ chế chính sách, thứ hai là các sản phẩm của các tour du lịch. Tôi cho rằng, vấn đề lớn cần đặt ra đó là những thủ tục để xây dựng các bến thuộc về du lịch. Do đó, Sở VHTT và DL Đồng Nai sẽ rà soát toàn bộ những nội dung để tiếp tục kiến nghị với lãnh đạo UBND tỉnh. Các sở, ngành như công an đường thủy, Sở GTVT, Sở LĐTBXH,... cần phối hợp để nhanh chóng có được những bến bãi rất cần thiết.

Làng gốm Tân Vạn - Đồng Nai. Ảnh: Phương Dung