Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM: 9 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu sang Ấn Độ đạt gần 173 triệu USD

  (VOH) - Sáng 31/10, Sở Công thương TP.HCM tổ chức buổi hội thảo “Tác động sau hơn hai năm thực hiện hiệp định thiết lập khu vực thương mại tự do ASEAN- Ấn Độ”.

  Các diễn giả tham dự hội thảo. Ảnh: HQO

  Qua hơn 2 năm thực hiện hiệp định, các doanh nghiệp của Việt Nam đã tận dụng khá tốt cam kết để thúc đẩy xuất khẩu vào Ấn Độ. Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ liên tục tăng trưởng khả quan trong những năm vừa qua. Kim ngạch xuất nhập khẩu giữa thành phố Hồ Chí Minh với Ấn Độ trong năm 2011 đạt hơn 763 triệu USD; chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2012, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 173 triệu USD, tăng hơn 89% so với cùng kỳ năm 2011. Điều này chứng minh kết quả tốt đẹp của việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Ấn Độ tại địa bàn TP.HCM.

  Tại buổi hội thảo, ông Huỳnh Khánh Hiệp - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết: "Quan hệ thương mại Việt Nam- Ấn Độ thời gian qua nói chung đã phát triển rất tốt đẹp, đem lại những lợi ích cho các doanh nghiệp và người dân hai nước. Bên cạnh những mặt thuận lợi, có nhiều điểm mà các nhà xuất khẩu của nước ta cần nắm bắt để thâm nhập có hiệu quả vào thị trường Ấn Độ. Với tiềm năng thị trường lớn, môi trường pháp lý, kinh tế ngày càng thuận lợi, các doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm thấy nhiều cơ hội xuất khẩu sản phẩm Việt Nam sang thị trường Ấn Độ, góp phần vào việc thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế toàn diện giữa hai nước".

  Theo đó, Việt Nam có các mặt hàng có tiềm năng xuất khẩu sang Ấn Độ như đồ gỗ, gia vị các loại, cà phê…và các mặt hàng có tiềm năng nhập khẩu từ Ấn Độ như thiếc, sắt thép, thiết bị y tế, dược phẩm…

  Ngọc Cẩm