Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TPHCM: Chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục giảm

  (VOH) - Sáng 26-8, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, phó chủ tịch thường trực UBNDTP Nguyễn Thành Tài đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành, quận huyện, tổng công ty về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2010.

  HTML clipboard

  Chỉ số giá tiêu dùng TPHCM  tiếp tục giảm

  Theo đánh giá của UBND TP, kinh tế-xã hội trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2010 tiếp tục chuyển biến tích cực. Doanh thu dịch vụ, thương mại, giá trị sản xuất công nghiệp đều tăng trưởng khá. Tổng mức hàng hóa bán lẽ và doanh thu dịch vụ trên địa bàn trong tháng 8 đạt trên 31.000 tỷ đồng, tăng gần 28% so với cùng kỳ. Nếu tính chung cho 8 tháng con số này là 18,5%.

  Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa 8 tháng qua ước đạt 13,6 tỷ đô la Mỹ, giảm 3,1%. Xuất mạnh nhất vẫn là may mặc, giày dép, thủy sản. Trong khi đó kim ngạch nhập khẩu 8 tháng tăng 16,2%.

  Đặc biệt, tháng 8 cũng là tháng thứ 2 liên tiếp chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trên địa bàn tiếp tục giảm 0,25% so với tháng trước. Như vậy đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009 đến nay, TP mới lại có 2 tháng liên tiếp giá tiêu dùng đạt âm. Nếu tính chung 8 tháng CPI của TP tăng ở mức 4,52%, thấp hơn bình quân chung của cả nước.

  Nguyên nhân là do tác động của 3 nhóm hàng có mức giá giảm là nhà hàng, dịch vụ ăn uống, bưu chính viễn thông và một số nhóm hàng hóa dịch vụ khác.

  Theo chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân, một nguyên nhân quan trọng khác đó là sự đồng lòng của các ngành, các cấp cùng sự đồng thuận của nhân dân.

  Dù đánh giá cao kết quả kinh tế xã hội trong tháng 8 và 8 tháng qua tuy nhiên, lãnh đạo TP cũng lưu ý, nước ta đang vào mùa mưa lũ, dịch heo tai xanh đang diễn biến phức tạp cộng với việc tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ được điều chỉnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế. Do vậy các ngành, các cấp cần rà soát, tập trung chỉ đạo hoàn thành các nội dung chương trình công tác từ nay đến cuối năm. Phấn đấu  tăng trưởng vượt mục tiêu 11% được đề ra ban đầu. 

  Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh chương trình bình ổn giá cả cho năm 2010. Các tổng công ty xúc tiến chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết nguyên đán, bình ổn thị trường. Mặt khác, tập trung chỉ đạo đẩy nhanh các công trình hạ tầng trọng điểm như Đại Lộ Đông Tây, Hầm Thủ Thiểm…

  Lãnh đạo TP cũng nhắc nhở, cần chú trọng công tác an ninh, quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đảm bảo an toàn tuyệt đối các ngày lễ lớn và các sự kiện diễn ra trong tháng 9/2010./.

  Đình Sang