TPHCM: Không thiếu nước phục vụ sản xuất

(VOH) - Hiện nay, thành phố Hồ Chí Minh và khu vực các tỉnh phía Nam đang ở giai đoạn cao điểm của mùa khô. Vì vậy, việc đảm bảo nguồn nước sinh hoạt và nước sản xuất là vấn đề vô cùng cấp thiết.Tuy nhiên, khác với những mùa khô năm trước, tình hình cung cấp nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn thành phố trong mùa khô năm nay có vẻ khả quan hơn.


Điều tiết nước kênh 38-6 phục vụ sản xuất. Ảnh: Internet

Nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của Tp HCM được cung cấp chính bởi hệ thống sông Sài Gòn và Hồ Dầu Tiếng. Khác với mùa khô những năm trước, mùa khô năm nay tình hình cung cấp nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp dễ chịu, và ít căng thẳng hơn.
Theo nhận định của các cơ quan khí tượng thủy văn nền nhiệt độ trung bình của vụ đông xuân vừa qua thấp hơn so với các năm trước từ 0,5 đến 10c. Lượng mưa ở vùng Nam Bộ trong tháng 3, tháng 4 năm nay phổ biến ở mức cao hơn các năm và những cơn mưa trái mùa đã bổ sung lượng nước tương đối cho canh tác nông nghiệp. Mặt khác, cuối mùa mưa vừa qua, hồ Dầu Tiếng tích đủ mực nước thiết kế với khoảng 1,45 tỷ m3 nước, điều mà không phải năm nào cũng thực hiện đuợc. Vì vậy, đến thời điểm đầu tháng 4/2012, giai đoạn cao điểm mùa khô, mực nước hồ Dầu Tiếng là 21,7 mét cao hơn cùng kỳ hơn 2,5 mét. Bên cạnh những thuận lợi này, năm 2012 là năm đầu tiên công trình thủy lợi Phước Hòa (Bình Phước) đưa nước về bổ sung cho hồ Dầu Tiếng. Với lưu lượng 15 – 25m3/ giây, công trình mới đã tạo thuận lợi về nguồn nước phục vụ tưới tiêu và đẩy mặn xâm nhập. Nhờ vậy, dù đang vào cao điểm mùa khô nhưng nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vẫn đảm bảo, hứa hẹn tình hình cung cấp nước mùa khô được duy trì ở mức ổn định.
Nếu như vào mùa khô ở các năm trước, ngay từ cuối vụ đông xuân, biện pháp cắt nước luân phiên đã được triển khai, thì đến nay cách thức này vẫn chưa cần áp dụng. Cắt nước luân phiên là hình thức sử dụng nước tiết kiệm trên hệ thống kênh Đông, kênh dẫn nước chính từ Hồ Dầu Tiếng về địa bàn TP. Đây đuợc xem là biện pháp điều phối sử dụng nước có hiệu quả, nhằm giúp duy trì nguồn nước cần thiết đến cuối vụ và cho suốt mùa khô. Tuy nhiên, việc đóng mở nước luân phiên cũng gây cho bà con nhiều bất lợi. Một số kênh nhánh ở cuối nguồn chưa kịp nhận đủ nước đã cạn, việc đợi chờ để lấy nước làm tốn nhiều thời gian và công sức… là những trở ngại mà bà con thường gặp phải. Như bao nông dân khác, ông Nguyễn Văn Rần, đang canh tác trên diện tích 7000 m2 xã Phuớc Hiệp, huyện Củ Chi, rất phấn khởi truớc tình hình nước sản xuất vào mùa khô năm nay. Nhờ nguồn nước tưới ổn định nên vụ Đông Xuân vừa qua, ông trồng bắp giống đạt năng suất trên 8 tấn/ ha, thu về lợi nhuận trên 30 triệu đồng. Tranh thủ nguồn nước, ông dự định gieo sạ vụ lúa hè thu cho kịp thu hoạch phơi sấy trước mùa mưa lớn, ông chia sẻ:

Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, mùa khô năm nay đối mặt với một số khó khăn về xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước. Khác với mọi năm, tình hình xâm nhập mặn trên các tuyến kênh rạch sông Sài Gòn đến sớm và sâu hơn so với cùng kỳ. Theo ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám Đốc Cty TNHH Một Thành Viên Quản Lý Khai Thác Thủy Lợi TPHCM, hàng năm mức độ xâm nhập mặn có ảnh huởng đến sản xuất nông nghiệp chỉ diễn ra vào giai đoạn tháng 3, tháng 4, nhưng năm nay ngay từ tháng 2 tình hình đã diễn biến khá phức tạp. Mặt khác, nguồn nước trên các kênh trục gần các khu công nghiệp tuy có cải thiện những vẫn còn tình trạng ô nhiễm với một số điểm nóng như Kênh Thầy Cai, kênh An Hạ, kênh B, kênh C… đã phần nào ảnh hưởng đến việc điều phối nước phục vụ sản xuất và sinh hoạt của người dân. Để ứng phó với tình hình này, Cty đã có những bước chuẩn bị cho mùa khô từ sớm như: duy tu sữa chữa hệ thống công trình dẫn nước, khuyến khích bà con xuống giống đồng loạt để điều tiết nước, lắp đặt hệ thống quan trắc… Về ngăn chặn xâm nhập mặn và ô nhiễm, Ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám Đốc Cty TNHH Một Thành Viên Quản Lý Khai Thác Thủy Lợi TPHCM cho biết thêm:

Với mục tiêu vừa phục vụ xổ phèn, xả ô nhiễm, ngăn mặn nên kế hoạch vận hành trên hệ thống các kênh khá phức tạp.Vì vậy, kế hoạch điều tiết chi tiết, phù hợp cho từng thời đoạn được triển khai đồng bộ đến từng hệ thống kênh, từng địa phương. Đồng thời, thông báo rộng rãi đến từng hộ nông dân, để bà con bố trí canh tác sản xuất cho phù hợp. Trao đổi xung quanh quy luật vận hành cơ bản hệ thống kênh, anh Nguyễn Văn Phuôn, cụm trưởng cụm N43-46, phụ trách điều tiết vận hành một phần kênh Thầy Cai cho biết:
Có thể thấy, bên cạnh việc đảm bảo nguồn cung cấp nước cho mùa khô, việc phòng chống xâm nhập mặn, đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp, cấp nước sinh hoạt và công nghiệp trên địa bàn thành phố là những vấn đề gắn bó trực tiếp đến nhu cầu thiết yếu của người dân. Vì vậy, kế hoạch ứng phó, vận hành một cách khoa học kịp thời luôn là vấn đề cần thiết.