028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TPHCM: Tập trung nguồn lực để phát triển kinh tế

(VOH) - Năm 2014, tình hình kinh tế thành phố Hồ Chí Minh có những bước khởi sắc, nhiều lĩnh vực tăng trưởng ở mức khá.

Nhờ triển khai các giải pháp tích cực, tăng trưởng kinh tế của thành phố quý sau cao hơn quý trước, năm 2014 đạt 9,6%, sau 3 năm phục hồi chậm, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Một góc trung tâm TPHCM văn minh, hiện đại. Ảnh: SGGP

Việc triển khai thực hiện tái cơ cấu nền kinh tế thành phố đạt kết quả bước đầu, tiếp tục thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, công nghiệp hỗ trợ được quan tâm. Năm 2014 cũng được ghi nhận là năm thành công của việc thu ngân sách khi con số ước thu ngân sách đạt gần 250.000 tỷ đồng, đạt 110,41% dự toán, tăng 10,29% so với năm 2013. TS.Trần Hoàng Ngân, thành viên hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, nhận định: "Thành phố Hồ Chí Minh chúng ta trong thời gian vừa qua luôn có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước. Đóng góp cho GDP trên 22%. Thành phố luôn giữ nhịp tăng trưởng cao nhưng quan trọng hơn là vẫn giữ được mức chỉ số giá thấp hơn mức bình quân chung của cả nước và đảm bảo sự an dân. Thành phố là trung tâm kinh tế, tài chính, ngân hàng, văn hóa,… của cả nước. Để thực hiện sự thành công đó, thì thành phố phải thực hiện nhiều chương trình, trong đó có 6 chương trình đột phá".

Là một trong 6 chương trình đột phá về kinh tế - văn hóa - xã hội gắn với tái cấu trúc kinh tế của thành phố, chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế đã góp phần tích cực, quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IX đề ra. Nội bộ các ngành kinh tế thành phố đã có sự chuyển dịch theo hướng tích cực, gắn với từng bước chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc kinh tế. Ông Trần Anh Tuấn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố, cho biết thành phố Hồ Chí Minh trong những năm gần đây có chuyển biến tích cực trong cơ cấu kinh tế, tập trung vào khu vực và những nhóm ngành có hàm lượng công nghệ và chất xám cao, là hạt nhân của vùng và là trung tâm kinh tế của cả nước. Sự phát triển kinh tế của thành phố là đầu tàu để kéo kinh tế của cả vùng, tăng trưởng kinh tế của cả nước.

Trong bối cảnh khó khăn, thành phố đã phát huy được tính năng động sáng tạo của mình, nhiều mô hình mới được triển khai thành công và lan tỏa ra khắp các tỉnh thành cả nước. Điển hình là chương trình bình ổn thị trường. Năm 2014, chương trình bình ổn thị trường theo hướng mở rộng quy mô thực hiện, đi vào chiều sâu, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước. Trong bối cảnh hội nhập phải cạnh tranh gay gắt, hàng Việt Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong hệ thống phân phối của thành phố. Bên cạnh đó, chương trình kết nối cung- cầu hàng hóa với các tỉnh, thành Đông-Tây Nam bộ đã góp phần tạo mối liên kết chặt chẽ giữa sản xuất và phân phối, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, tạo sự phát triển mang tính liên kết, liên vùng, miền trong khu vực Đông Nam Bộ - Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam. Ông Vũ Trọng Bình, Vụ trưởng Vụ Địa phương, Ban  Kinh tế Trung ương, đề xuất: "Thành phố Hồ Chí Minh là một đô thị lớn nhất, là đầu tàu, cửa ngõ của Việt Nam. Việc hoạch định chiến lược phát triển kinh tế thành phố phải trên cơ sở phát triển kinh tế của cả nước cũng như của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam. Chính vì thế, trong thời gian tới cần phải có nghiên cứu đề xuất đặc biệt là thể chế về quản trị, điều phối để thành phố Hồ Chí Minh có thể đóng vai trò lớn hơn nữa trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và liên kết một cách chủ động".

Một mô hình sáng tạo khác của thành phố cũng đã tạo sự lan tỏa trong cả nước đó là chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp. Đây chính là điểm sáng, thể hiện sự chủ động của thành phố trong việc hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn. Trong năm 2014, các ngân hàng đã thực hiện ký kết cung ứng nguồn vốn gần 40.000 tỷ đồng cho hơn 1.100 doanh nghiệp, vượt mức kế hoạch giao năm 2014 là 20.000 tỷ đồng và tăng gấp 3 lần so thực hiện năm 2013.

Bước sang năm 2015, một năm có nhiều sự kiện quan trọng của cả nước, thành phố thể hiện rõ quyết tâm đạt được những thành tựu cao hơn nữa, chú trọng hơn nữa đến chất lượng phát triển kinh tế- xã hội, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành 25 chỉ tiêu chủ yếu. Trong đó, tăng GDP trên địa bàn từ 9,5% trở lên, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm 30% GDP, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng thấp hơn cả nước, tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu 8%-10%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 265.776 tỷ đồng, số lao động được tạo việc làm mới là 120.000 người, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí của thành phố giảm còn dưới 1%,...Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tập trung nguồn lực thực hiện Đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, nhanh chóng sắp xếp lại theo hướng tinh gọn, hiệu quả; đẩy mạnh cổ phần hóa, bán phần vốn nhà nước không cần nắm giữ, bao gồm cả những doanh nghiệp đang kinh doanh có hiệu quả theo nguyên tắc thị trường.

 "Nguồn lực của thành phố nếu chúng ta tập trung chỉ đạo quyết liệt, tạo mọi điều kiện, có các giải pháp sáng tạo, điều hành thì chúng ta sẽ thực hiện đạt và vượt kế hoạch của năm 2015, thậm chí là vượt cao. Đây là trách nhiệm, là nhiệm vụ trong kế hoạch của Thành ủy", ông Lê Hoàng Quân, chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, khẳng định.

Phát huy truyền thống năng động, sáng tạo và nhạy bén của chính quyền và người dân thành phố, chắc chắn năm 2015 thành phố sẽ vượt qua mọi khó khăn để tiếp tục sứ mệnh đầu tàu kinh tế của cả nước.

Hà An