Vật liệu xây dựng không nung - Vẫn khó vào công trình

(VOH) - Sử dụng vật liệu xây dựng không nung, không những bảo vệ được nhiều cánh đồng sản xuất mà còn tận dụng phế thải công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu khi xây dựng và góp phần bảo vệ môi trường sống, tận dụng chất thải tái chế để làm vật liệu. Tuy nhiên, hiện nay, vật liệu xây không nung được đưa vào công trình xây dựng còn rất hạn chế.
Sản phẩm gạch không nung của Công ty cổ phần Gạch Khang Minh (Hà Nam). Ảnh: Minh Đông - TTXVN

Theo thống kê, trung bình mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 20 tỷ viên gạch. Đến năm 2020, khối lượng gạch xây dựng sẽ tăng gấp đôi. Các nhà chuyên môn tính toán, để sản xuất 1 tỷ viên gạch đất sét nung có kích thước tiêu chuẩn sẽ tiêu tốn khoảng 1,5 triệu m 3 đất sét (tương đương 75ha đất nông nghiệp với độ sâu 2m) và 150.000 tấn than, đồng thời thải ra khoảng 0,57 triệu tấn khí CO2; gây hiệu ứng nhà kính và các khí thải độc hại khác gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, sử dụng vật liệu xây không nung, không những bảo vệ được nhiều cánh đồng sản xuất mà còn tận dụng phế thải công nghiệp, tiết kiệm nhiên liệu khi xây dựng và góp phần bảo vệ môi trường sống. Ông Hoàng Trần Cương, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng 3D nói: "Công trình xây dựng bằng công nghệ tấm V - 3D cấu tạo chính của công trình là hệ thống tường và sàn chịu lực, cùng với tải trọng nhẹ cho nên là có thể giảm hoặc là bỏ hẳn khung cốt thép, để mà giảm tải cho công trình, đồng thời tăng diện tích sử dụng, tốc độ thi công của vật liệu V- 3D nhanh, đồng thời với các tính năng như cách âm cách nhiệt thì công trình xây dựng bằng tấm 3D sẽ tiết kiệm được chi phí mà vẫn bảo đảm được bề dày của tường và sàn trong công trình".

Tuy nhiên, hiện nay, vật liệu xây không nung được đưa vào công trình xây dựng còn rất hạn chế, chỉ chiếm khoảng 27% trong tổng số vật liệu xây, riêng bê tông nhẹ chỉ khai thác dưới 15 công suất. Theo các chuyên gia, nguyên nhân vật liệu xây không nung chưa được sử dụng phổ biến là do: công trình ra đời vào đúng thời kỳ khủng hoảng, bất động sản đóng băng, mức tiêu thụ chậm và nhiều đơn vị chưa nghiên cứu kỹ công nghệ. Ông Nguyễn Quang Cung, Phó Chủ tịch Hiệp hội xây dựng Việt Nam cho biết: "Do cách triển khai của chúng ta chưa đồng bộ, tức là khi sản phẩm mới ra đời thì đi theo nó phải là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật, định mức vật tư trong công trình xây dựng, tài liệu hướng dẫn cũng như là hệ thống tuyên truyền của chúng ta, làm thế nào để người tiêu dùng hiểu được điều ấy, và khi người ta dùng là không vị vấp váp về mặt kỹ thuật… thì chúng ta làm việc này cũng chưa thật tốt".

Bên cạnh đó, các địa phương, các nhà tư vấn thiết kế, nhà thầu xây dựng vẫn chưa tuân thủ triệt để Chỉ thị 10 của Chính phủ và Thông tư 09 của Bộ Xây dựng về việc đưa các vật liệu xây dựng không nung vào các công trình. Tại một số nơi, công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình xây dựng sử dụng ngân sách nhà nước còn chưa sử dụng 100% vật liệu xây không nung. Ông Lê Hoài An, Giám đốc Công ty gạch Khang Minh chia sẻ: "Bên cạnh giải pháp của bản thân nhà sản xuất, tôi mong rằng các nhà máy, các đơn vị khác cũng cùng chung tiếng nói trong việc định hướng, phát triển sản phẩm làm sao thỏa mãn được giá trị đích thực, thỏa mãn được lợi ích, quyền lợi người tiêu dùng thì tôi tin rằng sản phẩm đó sẽ có chổ đứng vững chắc".

Từ tháng 7/2011, TP.HCM đã công bố quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng đến năm 2020. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ phát triển vật liệu xây dựng dựa vào những lợi thế về thị trường, nguồn lực, năng lực lao động qua đào tạo, trình độ quản lý, điều kiện tiếp cận công nghệ mới để phát triển vật liệu xây dựng thành ngành kinh tế mạnh của thành phố. Mục tiêu chính của quy hoạch là tạo ra các sản phẩm chất lượng cao về kỹ thuật, mỹ thuật, tiêu hao nguyên liệu và năng lượng thấp, bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên. Hiện nay, Sở xây dựng cũng đã và đang triển khai chương trình khảo sát, thu thập thông tin về nguồn nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng tại một số tỉnh, đây cũng chính là cơ sở để thành phố đưa vật liệu xây không nung đến gần với người tiêu dùng hơn. Ông Phan Đức Nhạn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh nói: "Để phát triển VLXD trước hết là phải bám vào chủ trương của Chính phủ, rồi bám vào đề án của thành phố, từ 2 chương lớn đó mình bắt đầu xây dựng lộ trình, không chỉ phát triển ở diện rộng mà còn đặt một số nhiệm vụ đi vào chiều sâu, đặc biệt là khảo sát, đưa hàm lượng chất xám vào trong sản phẩm VLXD rồi làm sao lồng khoa học công nghệ vào để thúc đẩy phát triển VLXD trong thời gian mới và sự phát triển đó cũng đặt ra mục tiêu phát triển bền vững, đặt vấn đề môi trường lên trên và đặt vấn đề phát triển bền vững lên trên".

Thiết nghĩ, để tạo hướng đi mới cho vật liệu xây không nung, các công trình sử dụng vốn ngân sách, nhà ở xã hội, phải là những công trình đi tiên phong trong việc sử dụng vật liệu xây không nung. Các doanh nghiệp sản xuất cũng phải đăng ký công khai nhãn mác, chất lượng sản phẩm và cung cấp ra thị trường đúng tiêu chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, để khuyến khích sản xuất các vật liệu mới, thân thiện với môi trường thì việc giảm thuế giá trị gia tăng là rất cần thiết, các địa phương cũng cần thực hiện chính sách ưu đãi, miễn giảm thuế đất xây dựng nhà máy, điều này cũng giúp doanh nghiệp bớt gánh nặng chi phí trong điều kiện kinh tế còn khó khăn.

Bình luận