Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông đã mạnh lên thành bão Nokaen
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, chiều nay 15/01, áp thấp nhiệt đới a đang hoạt động ở khu vực phía đông Philippines đã mạnh lên thành bão (cơn bão số 1 trong năm nay trên khu vực tây bắc Thái Bình Dương ) và có tên quốc tế là bão Nokaen.
Đáng chú ý, do ở khu vực Biển Đông đang có khối không khí lạnh chi phối nên bão hầu như không có khả năng di chuyển vào Biển Đông, khả năng cao sẽ tan trên vùng biển phía đông của Philippines. Cơ quan khí tượng đánh giá, so với trung bình nhiều năm thì bão trên tây bắc Thái Bình Dương xuất hiện vào tháng 01 là sớm, nhưng không phải hiếm. Trong lịch sử, từ năm 1950 tới nay đã có hơn 30 cơn bão xuất hiện vào tháng 01.
Giá xăng tăng, cắt mạch giảm 5 lần liên tiếp
15 giờ ngày 15/01, Liên Bộ Công Thương - Tài chính điều chỉnh tăng giá xăng dầu, trừ dầu mazut. Theo đó, Liên Bộ cho biết giá xăng E5RON92 tăng 143 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành, lên 18.376 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 152 đồng/lít, lên 18.712 đồng/lít. Các mặt hàng dầu cũng tăng giá, trong đó dầu diesel 0.05S tăng 226 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành, lên 17.287 đồng/lít; dầu hỏa tăng 138 đồng/lít, lên 17.697 đồng/lít.
Thông xe kỹ thuật tuyến đường ngàn tỷ ven sông Đồng Nai
Sáng 15/01, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật dự án đường ven sông Đồng Nai. Dự án có chiều dài 5,2km thuộc phường Trấn Biên, tỉnh Đồng Nai. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng, trong đó, chi phí xây lắp khoảng 450 tỷ đồng, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khoảng 800 tỷ đồng.
Khi hoàn thiện, tuyến đường góp phần giảm tải lượng phương tiện lưu thông trên đường Huỳnh Văn Nghệ, đồng thời tạo không gian phát triển mới ven sông, thúc đẩy chỉnh trang đô thị, phát triển thương mại - dịch vụ - du lịch bên bờ sông Đồng Nai.
Động đất 3,7 độ ở Măng Đen
Ngày 15/01, Trung tâm Báo tin và cảnh báo sóng thần (Viện Các khoa học trái đất, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phát đi thông tin xảy ra trận động đất tại xã Măng Đen, tỉnh Quảng Ngãi. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Tối 14/01, một trận động đất có độ lớn 3,7 xảy ra tại Măng Đen, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1km.
Theo ghi nhận, rung chấn diễn ra trong thời gian rất ngắn, có người dân cảm nhận rõ khi một số đồ vật trong nhà rung nhẹ, không ghi nhận thiệt hại về người và tài sản. Các chuyên gia cho biết tại Việt Nam, những trận động đất có độ lớn từ 4 - 5 được xếp vào loại động đất nhẹ.
Công an đột kích tụ điểm lừa đảo ở Campuchia, bắt 205 đối tượng
Sáng 15/01, Công an tỉnh Tuyên Quang đã di lý về địa phương 74 đối tượng (trên tổng số 205 đối tượng bị bắt) trong đường dây lừa đảo tại Campuchia để đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội.
Trước đó, Công an tỉnh xác lập chuyên án trinh sát đấu tranh với Tổ chức tội phạm sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Hàng nghìn bị hại đến từ Tuyên Quang và nhiều địa phương trên cả nước. Tổ chức này hoạt động có yếu tố xuyên quốc gia, lợi dụng địa bàn Campuchia để phạm tội. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng là giả danh lực lượng công an, nhân viên điện lực, thuế để lừa đảo.

