Trạm tin chiều 29/7: TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2029 toàn bộ xe buýt chạy điện | Khảo sát điểm sạt lở nguy cơ cao

Doanh nghiệp có thể bị phạt tới 75 triệu đồng nếu ép người lao động làm thêm giờ; TP.HCM đặt mục tiêu 65% người mù trong độ tuổi lao động có việc làm;...

Doanh nghiệp có thể bị phạt tới 75 triệu đồng nếu ép người lao động làm thêm giờ

Chính phủ vừa có Nghị định 283/2026 về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 10/09 có nêu các mức phạt về vi phạm làm thêm giờ quá giới hạn.

Chủ sử dụng lao động thực hiện thời giờ làm việc bình thường quá giới hạn hoặc huy động làm thêm song không được người lao động đồng ý sẽ bị phạt 20 - 25 triệu đồng.

Nếu huy động làm thêm vượt giới hạn hoặc không bảo đảm thời gian nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ chuyển ca, doanh nghiệp bị phạt 5 - 75 triệu đồng, tùy số người bị vi phạm.

Trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về nghỉ hằng tuần hoặc nghỉ hằng năm hoặc nghỉ lễ, Tết thì bị phạt 10 - 20 triệu đồng.

Mức phạt 2 - 5 triệu đồng áp dụng nếu không cho người lao động nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định hoặc không thông báo bằng văn bản việc tổ chức làm thêm trên 200 - 300 giờ/năm tới Sở Nội vụ nơi tổ chức làm thêm, nơi đặt trụ sở chính.

TP.HCM đặt mục tiêu 65% người mù trong độ tuổi lao động có việc làm

Hội Người mù TP.HCM vừa tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Theo báo cáo, trong giai đoạn 2020 - 2025, Hội Người mù TP.HCM đã tích cực tham gia thực hiện các cơ chế chính sách và các phong trào của hội và địa phương.

Đồng thời hội đã có những chương trình cải cách hành chính trong công tác hội, tham gia hiệu quả các công tác phản biện xã hội và có những đóng góp đối với việc thực thi Luật Người khuyết tật, các chính sách của Nhà nước.

Ngoài ra, hội đã có nhiều dự án, phối hợp Ngân hàng Chính sách xã hội để giúp người mù vay vốn để phát triển kinh tế, đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi…

Phấn đấu có 65% người mù trong độ tuổi lao động có việc làm, tăng 10% doanh thu các cơ sở sản xuất; đẩy mạnh đào tạo nghề, tạo việc làm, hỗ trợ sinh kế; phấn đấu giảm tỉ lệ nghèo theo hướng đa chiều mỗi năm 2%.

TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2029 toàn bộ xe buýt chuyển sang chạy điện

TP.HCM đặt mục tiêu đến ngày 01/01/2029 sẽ hoàn tất chuyển đổi toàn bộ xe buýt nội tỉnh và liên tỉnh sang sử dụng điện.

Hiện mạng lưới xe buýt TP.HCM có 180 tuyến đang hoạt động, gồm 158 tuyến nội tỉnh và 22 tuyến liên tỉnh.

Toàn hệ thống có 2.432 xe buýt, trong đó 1.649 xe sử dụng điện và nhiên liệu thân thiện môi trường, chiếm 67,8%. Riêng xe buýt điện hiện có 1.423 xe, còn lại 226 xe sử dụng khí CNG.

Trong năm 2026, TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị vận tải đẩy nhanh kế hoạch chuyển đổi phương tiện.

Theo lộ trình, từ ngày 01/01/2027, toàn bộ xe buýt nội tỉnh sẽ sử dụng điện hoặc năng lượng thân thiện với môi trường. Trong giai đoạn 2027-2028, thành phố tiếp tục chuyển đổi các xe buýt sử dụng khí CNG sang xe buýt điện.

Đến ngày 01/01/2029, 100% xe buýt nội tỉnh và liên tỉnh hoạt động trên địa bàn TP.HCM dự kiến sẽ là xe buýt điện.

VOH  - 5
Xe buýt điện hoạt động trước chợ Bến Thành - Ảnh: TTO

Khảo sát điểm sạt lở nguy cơ cao, đề xuất công bố tình huống khẩn cấp

Sáng 29/07, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Cần Thơ đến khảo sát hai điểm sạt lở nguy cơ cao ở đường tỉnh 932C, đoạn trung tâm xã Đại Hải.

Hai đoạn sạt lở gồm: đoạn đường tỉnh 932C trước UBND xã, tại đây điểm sạt lở kéo dài khoảng 800m, một đoạn kè bê tông cốt thép dài khoảng 225m bị hư hỏng nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến trụ sở chính quyền, trường học, chợ và khu dân cư.

Đồng thời điểm sạt lở tại bến phà Mang Cá (cũ) cũng tiếp tục diễn biến phức tạp, đe dọa an toàn giao thông và tính mạng người dân.

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường - cùng các sở ngành liên quan, đã xác định tình trạng sạt lở bờ sông tại xã Đại Hải cần được xử lý khẩn cấp.

Đoàn thống nhất đề xuất UBND thành phố công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai, để có cơ chế xử lý kịp thời.

Khởi tố 2 người trong vụ thi công làm sập nhà, 3 người thương vong

Ngày 29/07, Công an tỉnh Quảng Ninh thông tin Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thanh Long, Giám đốc Công ty TNHH JOYO Việt Nam và Nguyễn Văn Long (sinh năm 1985, trú tại phường Trần Nhân Tông, thành phố Hải Phòng) để điều tra về hành vi "vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" theo khoản 1, điều 298, Bộ luật Hình sự.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Công ty cổ phần Dịch vụ thương mại tổng hợp WinCommerce ký hợp đồng với Công ty TNHH JOYO Việt Nam thực hiện cải tạo cửa hàng ở số 379 Trần Quốc Nghiễn, phường Bình Khê, tỉnh Quảng Ninh.

Quá trình thi công, mặc dù công trình có hạng mục phá dỡ tường chịu lực nhưng Công ty TNHH JOYO Việt Nam không thực hiện khảo sát, đánh giá hiện trạng và khả năng chịu lực của công trình, không lập phương án phá dỡ, biện pháp bảo đảm an toàn theo quy định, đồng thời công trình chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép sửa chữa, cải tạo.

VOH  - 4
Các bị can trong vụ án - Ảnh: Công an Quảng Ninh
Bình luận