028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

90 năm lan tỏa những cộng đồng dân cư đoàn kết

(VOH) - VOH trao đổi với bà Phan Kiều Thanh Hương – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM về ý nghĩa và các điểm mới trong hoạt động Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc​​​​​​​.

Những ngày này, các khu phố trên địa bàn TPHCM đang tổ chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 – 18/11/2020), trong đó sôi nổi nhất là Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ tinh thần cộng đồng dân cư đoàn kết, đặc biệt là trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và mang nhiều ý nghĩa thiết thực, phong phú. Bên cạnh việc ôn lại truyền thống vẻ vang của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, người dân mọi lứa tuổi của khu dân cư có dịp gặp gỡ, giao lưu, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ và cùng với đó là hoạt động tặng nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách.

VOH trao đổi với bà Phan Kiều Thanh Hương – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM về ý nghĩa và các điểm mới trong hoạt động của ngày hội năm nay.

Ông Trần Lưu Quang - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM tham dự Ngày hội đoàn kết dân tộc năm 2020 tại KP4, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TPHCM.

* VOH: Ngày 18/11 hằng năm là ngày hội đại đoàn kết toàn dân, bà cho biết ý nghĩa của ngày hội này? 

- Bà Phan Kiều Thanh Hương: Ngày 18/11 hằng năm là hoạt động tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân để phát huy vai trò của nhân dân ở các khu dân cư. Từ đó, khơi sức của người dân cùng ôn lại truyền thống của ngày Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và khơi dậy tình làng nghĩa xóm. Đồng thời, khơi dậy sự ấm áp của người dân trong việc tổ chức các hoạt động trong đó có phần lễ và phần hội đúng với tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

* VOH: Những ngày này tại khu dân cư, tổ dân phố đồng loạt tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Điều này đã động viên nhân dân, phát huy truyền thống cũng như thể hiện sự gắn bó tình làng, nghĩa xóm. Bà cho biết những mô hình, cách làm hay nào góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của Thành phố? 

- Bà Phan Kiều Thanh Hương: Từng khu dân cư, từng khu phố, ấp tổ chức ngày hội này. Ngày hội gồm có: phần lễ và phần hội.

Về phần lễ thì từng khu dân cư sẽ đánh giá lại hoạt động trong 1 năm thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây đựng đời sống văn hóa ở khu dân cư cũng như là toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Bên cạnh đó, phát động những mô hình, công trình của năm kế tiếp và đặc biệt hơn trong đó sẽ ôn lại truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông qua hình thức phát huy hiệu quả của người dân trong việc “dân nói - dân biết - dân làm”, đề nghị người dân phát biểu những nội dung cần phải thực hiện tại khu dân cư trong một năm mới.

Nhân hoạt động đó, cũng hướng về việc chăm lo những trường hợp khó khăn và đặc biệt là tôn vinh, biểu dương gương điển hình qua một năm thực hiện.

Đối với hoạt động đời sống văn hóa thì tôn vinh những gia đình văn hóa tiêu biểu cũng như mô hình sáng kiến của nhân dân tại khu dân cư đã phát huy hiệu quả trong năm qua.

Phần hội thì được sự hướng dẫn cũng như sự tham gia của nhân dân tại khu dân cư, tổ chức nhiều hoạt động: văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao… nhưng quan trọng hơn là từng khu dân cư chọn nội dung phù hợp với khu vực mình sống.

Cụ thể là lấy một chủ đề, ví dụ như môi trường thì nhân dân sẽ cùng nhau tạo một cảnh quan môi trường tại khu dân cư hoặc thu gom rác thải, tuyên truyền về vệ sinh môi trường. Hoặc cùng nhau thể hiện nét văn hóa thông qua những món ăn, ẩm thực thể hiện hình ảnh gắn bó của nhân dân tại khu phố. Hơn nữa sẽ có những hoạt động chăm lo cho những người khó khăn trên địa bàn của khu dân cư.

* VOH: Nhiều lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đến các khu dân cư và tham dự ngày Hội Đại đoàn kết cùng với bà con nhân dân. Điều này tiếp tục khẳng định trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng luôn biết dựa vào dân, từ nhân dân để tự đổi mới. Vậy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM sẽ tập trung đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm với nhân dân để thể hiện là nơi tập hợp sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc như thế nào?

- Bà Phan Kiều Thanh Hương: Việc tổ chức ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân tộc là do Ban công tác Mặt trận của từng khu phố, ấp thực hiện và có sự tham gia lãnh đạo từ Thành phố cho đến quận/huyện, phường/xã, thị trấn cùng dự với người dân để thể hiện được sự gắn bó giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Thông qua ngày Hội, chính quyền lắng nghe ý kiến của người dân để nghe những đề nghị hoặc những sáng kiến, giải pháp mà nhân dân sống tại khu dân cư đó đưa ra thì lãnh đạo sẽ có định hướng để thực hiện tốt công việc của mình.

Bên cạnh đó, đối với những trường hợp khó khăn, lãnh đạo sẽ đưa ra những giải pháp để hỗ trợ trong chương trình phát triển tại khu dân cư. Trong năm 2020, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, qua đó cũng có những phần quà định hướng cũng như những phương tiện sinh kế để hỗ trợ người dân trong giai đoạn khắc phục lại sau việc phòng chống dịch bệnh để đi vào cuộc sống bình thường.

Trong ngày hội này, lãnh đạo Thành phố sẽ gần dân hơn, nghe dân để có những nội dung phù hợp trong quá trình thực hiện phát triển tại địa phương. Đồng thời, động viên người dân thông qua những giải pháp hỗ trợ từ trao tặng phần quà động viên, hỗ trợ phương tiên sinh kế hoặc đỡ đầu con em học tập trong giai đoạn hiện nay.

* VOH: Thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố có những hoạt động thiết thực nào hướng về khu dân cư, khu phố?

- Bà Phan Kiều Thanh Hương: Ngày Hội Đại đoàn kết toàn dân là ngày Hội tổ chức tại từng khu phố, ấp. Đây là trách nhiệm của hệ thống Mặt trận phải hướng dẫn cho Ban công tác Mặt trận thực hiện tốt việc tổ chức ngày Hội.

Về phần lễ, định hướng sao cho trang nghiêm, trang trọng, thiết thực, hiệu quả. Hơn nữa có những trường hợp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 cũng rơi vào giảm thu nhập thì hệ thống Mặt trận định hướng khảo sát và động viên kịp thời để có hướng hỗ trợ.

Đây là hoạt động thường niên, từ trước đến nay, hệ thống Mặt trận luôn chú trọng để phát huy hiệu quả, đúng tinh thần ngày Hội để thu hút được người dân cùng tham gia. Sự tham gia đông đảo của người dân nói lên sự thành công của ngày Hội.

Để ngày Hội ngày càng phát huy, hệ thống Mặt trận định hướng phải đi từ dân, lấy những hoạt động từ nhân dân, nội dung hoạt động đảm bảo được tính hiệu quả. Đặc biệt là phát động để nhân dân đăng ký thực hiện những công trình, những nội dung phù hợp với địa bàn dân cư. Từ đó, chính quyền địa phương cùng nhân dân xây dựng địa phương đúng theo tinh thần của Nghị quyết Đại hội Đảng Thành phố, mong muốn Thành phố văn minh, có chất lượng sống tốt.

Phần Hội của ngày hội phải xuất phát từ nền văn hóa của khu dân cư cũng như phải khơi sức từ tập thể người dân. Thông qua những mô hình đó thì Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố cũng định hướng cho Mặt trận các cấp phải khảo sát để thấy nội dung nào phù hợp bằng việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19 về người dân Thành phố không xả rác ra đường và kênh rạch để chúng ta có hình ảnh Thành phố xanh - sạch - đẹp và thân thiện.

Về hoạt động thực hiện chủ đề năm, đó là đẩy mạnh hoạt động phân hóa, thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Nội dung này cũng định hướng để cho khu phố, ấp thực hiện tốt công việc đưa những hoạt động văn hóa để giúp người dân giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa.

Đặc biệt năm nay có nhiều sự kiện, ngày lễ lớn thì thông qua đó sẽ phát huy hiệu quả của người dân về việc ôn lại truyền thống lịch sử, những nét văn hóa, những hoạt động sân khấu hóa để tuyên truyền những ngày lễ lớn trong năm.

* VOH: Cảm ơn bà!