028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

Phổ biến Bộ luật Lao động 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm Y tế tại Quận 5

(VOH) - Ngày 17/11, Liên đoàn lao động Quận 5 phối hợp Bảo hiểm xã hội Quận 5 tổ chức hội nghị Phổ biến Bộ luật Lao động 2019  và Luật BHXH, Luật BHYT cho người lao động trên địa bàn quận.

Có hơn 200 cán bộ công đoàn, Ban chấp hành các Công đoàn cơ sở và chủ doanh nghiệp trên địa bàn Quận 5 tham dự hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị.

Luật gia Trần Văn Triều, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật Liên đoàn lao động thành phố Hồ Chí Minh đã trực tiếp giới thiệu các nội dung cơ bản và giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan đến Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2016) và Bộ Luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021).

Một số nội điểm mới trong Bộ Luật lao động 2019 là mở rộng đối tượng áp dụng và phạm vi điều chỉnh; Quyền lợi của người lao động được bổ sung theo hướng có lợi hơn, cụ thể như: người lao động được quyền từ chối làm việc nếu có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe trong quá trình thực hiện công việc; Bổ sung quy định bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động; Hợp đồng mùa vụ không còn phù hợp; Ghi nhận hình thức giao kết hợp đồng lao động thông qua giao dịch điện tử có hiệu lực như hợp đồng bằng văn bản.

Ngày 13/6/2014, Quốc Hội khóa XIII đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Luật sửa đổi bổ sung có nhiều điểm mới nổi bật như: Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế mở rộng một cách đáng kể nhằm thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân, cụ thể:

- Bổ sung đối tượng được đóng BHYT bằng ngân sách Nhà nước: Người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo.

- Bổ sung đối tượng được BHXH đóng BHYT:

   + Người đang hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày;

   + Người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng.

- Thành viên trong hộ gia đình (trừ trường hợp đã tham gia BHYT theo hợp đồng lao động, theo chế độ với người có công, bảo trợ xã hội, học sinh – sinh viên…) cũng sẽ phải tham gia BHYT, mức đóng cụ thể như là:

   + Người thứ nhất đóng tối đa bằng 6% mức lương cơ sở;

   + Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất;

   + Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Điểm mới nữa là BHXH chịu trách nhiệm đóng BHYT cho người đang nghỉ thai sản: Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội thì mức đóng hằng tháng tối đa bằng 6% tiền lương tháng của người lao động trước khi nghỉ thai sản và do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng.

Hồ sơ cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi không cần bản sao giấy chứng sinh hoặc giấy khai sinh, ngoài tờ khai tham gia bảo hiểm y tế chỉ cần bổ sung danh sách tham gia bảo hiểm y tế do UBND xã lập.

Mở rộng đối tượng được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh như: binh sỹ quân đội đang tại ngũ; học viên công an nhân dân; cựu chiến binh; người được hưởng BHXH hàng tháng; người thuộc hộ gia đình nghèo; cha đẻ mẹ đẻ, vợ/chồng, con của liệt sỹ…

Đặc biệt đối tượng đóng BHYT liên tục trên 5 năm, đã thanh toán tiền khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở cũng được hưởng 100% (trừ trường hợp trái tuyến); Tăng mức hưởng BHYT của thân nhân người có công cách mạng và người thuộc hộ gia đình cận nghèo từ 80% lên 95%. Mức hỗ trợ cho trường hợp khám, chữa bệnh trái tuyến được quy định như sau: tuyến huyện đưỡc hỗ trợ 70%, tuyến tỉnh được hỗ trợ 60%, tuyến TW được hỗ trợ 40%.

Bên cạnh đó, Luật cũng quy định tăng mức phạt doanh nghiệp trốn đóng BHYT.

Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ thì không những phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng (tăng gấp đôi so với trước đây). Ngoài ra, người sử dụng lao động còn phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Qua hội nghị, đã giúp cho cán bộ công đoàn, người lao động và người sử dụng lao động nắm rõ những chính sách đổi mới của Bộ Luật Lao động năm 2019 và Luật Bảo hiểm xã hội; vận động người lao động và chủ doanh nghiệp nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật lao động và các chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế theo quy định pháp luật; vận động các trường hợp người lao động không đủ điều kiện tham gia Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế bắt buộc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, Bảo hiểm y tế hộ gia đình.