028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

Bình Tân: Thực hiện tốt Cuộc vận động ‘‘Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh’’ và “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”

(VOH) - Về cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, 05 năm qua, Ban vận động “Vì người nghèo” quận đã tiếp nhận ủng hộ quỹ với số tiền hơn 30 tỷ đồng.

Chiều 10/12, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bình Tân tổ chức Hội nghị Sơ kết 05 năm thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; 05 năm thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phòng Tài nguyên và Môi trường quận với các cơ sở tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020. Đến dự có Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương.

Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM Phan Kiều Thanh Hương

Báo cáo tại hội nghị bà Nguyễn Thanh Nguyệt – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận cho biết: về cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, 05 năm qua, Ban vận động “Vì người nghèo” quận đã tiếp nhận ủng hộ quỹ với số tiền hơn 30 tỷ đồng để chăm lo cho hộ nghèo. Đã phối hợp chăm lo cho người nghèo với tổng số tiền là 26,2 tỷ đồng, xây dựng 19 căn nhà tình thương; sửa chữa chống dột 5 trường hợp; Tặng 1.128 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho học sinh, sinh viên; Chăm lo Tết cho hộ nghèo, cận nghèo; cấp hơn 4.500 thẻ bảo hiểm y tế cho thành viên các hộ cận nghèo. Trong 05 năm Quận đã tuyên dương 500 gương “Người tốt, việc tốt” tiêu biểu  cấp quận, nhiều tấm gương rất bình dị nhưng biểu hiện được tính cách tốt đẹp, sự cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, gương mẫu thực hiện tốt nghĩa vụ công dân.

Về thực hiện Kế hoạch phối hợp giữa Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận - Phòng Tài nguyên và Môi trường với các cơ sở  tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016 – 2020, Quận có 44 mô hình hình tiêu biểu, hiệu quả và có cách làm hay của các tổ chức tôn giáo như: Mô hình “Cảnh quan chùa xanh – sạch – đẹp”, thực hiện ngày chủ nhật xanh, vận động tăng chúng, phật tử ra quân quét rác, dọn vệ sinh đường phố; mô hình vận động tín đồ Phật tử giữ gìn vệ sinh môi trường, tự quản tuyến kênh”; Mô hình “Mỗi tuần dành 15 phút ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, tuyên truyền tín đồ phật tử hưởng ứng tham gia trồng cây xanh bảo vệ môi trường”.....

Là đơn vị được tuyên dương với mô hình thu gom ve chai gây quỹ hỗ trợ người nghèo, ông Đoàn Quang Hải – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Bình Hưng Hòa cho biết: “Tại Giáo xứ Bình Thuận và Gò Mây thực hiện tốt mô hình vào thứ 7, Chủ nhật xe có đội xe đi thu gom ve chai không chỉ tại giáo xứ mà đảo quanh khu vực Bình Hưng Hòa và Bình Hưng Hòa B tham gia đi vận động thu gom phế liệu trong cộng đồng giáo dân. Việc này vừa làm hạn chế việc bỏ rác thải nhựa bừa bãi mà còn đem lại nguồn quỹ giúp đỡ cho giáo dân gặp khó khăn trong giáo xứ nhất là trong dịp Tết và Lễ Noel”

Còn Hòa thượng Thích Thanh Dũng, Chùa Huệ Nghiêm với mô hình vận động đồng bào dân tộc hạn chế đốt nhang và không đốt, rải vàng mã trong việc tang, lễ Tết cho biết: “Ở Chùa cũng vận động và hướng dẫn phật tử thu gom và xử lý rác thải. Khuyên phật tử không sử dụng vàng mã trong cúng tế, đám tang. Qua đó, phật tử bỏ bớt việc rải vàng mã, giấy tiền trong các đám tang trên đường đi”.

Tại Chùa Tổ đình Long Thạnh, phường Tân Tạo với mô hình “Cảnh quan chùa xanh – sạch – đẹp”. Thầy Thích Thiện Minh, Thư ký Ban trị sự giáo hội Phật giáo quận Bình Tân chia sẻ: “Mình thực hiện mô hình sáng xanh, sạch, đẹp, thì trong các buổi thuyết pháp Chùa cũng tuyên truyền cho phật tử về bảo vệ môi trường không sử dụng túi ni lông và vào chùa không đốt vàng mã cũng như tại hộ gia đình của phật tử. Khi đưa tang thì hạn chế không rải vàng mã, vì khi đốt vàng mã và giấy tiền làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và đời sống của người dân”.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Đâu, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bình Tân về các giải pháp để cuộc vận động đi vào chiều sâu, ông Đâu khẳng định: “Duy trì công tác vận động chức sắc tu sĩ, tín đồ tham gia phong trào vì TP phố văn minh, sạch đẹp, an toàn gắn với việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu phù hợp với giáo luật của tôn giáo và nhiệm vụ bảo vệ môi trường của quận. Song song đó là việc nhân rộng các mô hình, các điển hình xuất sắc về bảo vệ môi trường của các cơ sở tôn giáo trong cộng đồng dân cư. Tiếp tục phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường quận tổ chức hướng dẫn tập huấn, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu. Hỗ trợ các cơ sở tôn giáo biện pháp bảo vệ môi trường, thân thiện  như vận động tín đồ sử dụng năng lượng tái tạo, sử dụng nước sạch, trồng và bảo vệ cây xanh ở nơi công cộng và các cơ sở tôn giáo”.

Dịp này, Ủy ban Nhân dân quận Bình Tân tặng giấy khen cho 25 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Và thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban  Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Phòng Tài nguyên và Môi trường quận với các cơ sở tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2016-2020.