Lãnh đạo Trung tâm chống ngập cho biết: những cuộc hội thảo là cơ hội tốt để chúng ta tiếp cận các công nghệ của bạn. Vừa qua, thành phố cũng đã tiến hành giải pháp kỹ thuật không đào hở của Nhật và bước đầu đã mang lại kết quả tích cực.
Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm chống ngập thành phố nói: "Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của văn phòng JICa (Nhật Bản) tại Việt Nam, thành phố Osaka đã giới thiệu công nghệ mới không đào hở tại thành phố. Hội thảo lần này bàn về vấn đề hệ thống thoát nước thải đô thị của TPHCM, kinh nghiệm giải quyết ngập lụt của thành phố Osaka và giao lưu hợp tác kỹ thuật về thoát nước giữa 2 thành phố, nâng cao nhận thức cộng đồng bảo vệ hệ thống thoát nước".

Ý thức người dân có vai trò lớn trong việc thực hiện thành công các chương trình cống ngập. Ảnh minh họa: HNM
Các chuyên gia Nhật Bản cũng giới thiệu nhiều giải pháp kỹ thuật chống ngập đang được áp dụng tại thành phố Osaka để áp dụng cho TPHCM. Ngoài ra, chống ngập nước và bảo vệ môi trường là những lĩnh vực có thể triển khai hợp tác ngay và Osaka sẵn sàng hỗ trợ TPHCM giải quyết.
Bên cạnh các giải pháp kỹ thuật, các chuyên gia cùng có chung nhận định, ý thức người dân có vai trò lớn trong việc thực hiện thành công các chương trình cống ngập.
Tại TPHCM, nhiều cống thoát nước bị tắc nghẽn gây cản trở dòng chảy, ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát nước. Chính vì vậy, thông điệp đưa ra là không vứt rác bừa bãi, không lấn chiếm bờ sông, kênh rạch, không đổ trực tiếp chất thải, hóa chất, dầu mỡ xuống cống, kênh rạch, bồn cầu, hố ga, không phá hoại công trình thoát nước thành phố.
