028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Cơ cấu kinh tế thành phố chuyển dịch đúng định hướng

(VOH) - Sáng 24/11, tại Đài Tiếng nói Nhân dân TP.HCM diễn ra chương trình “Đối thoại cùng chính quyền thành phố” tháng 11/2012 với chủ đề “Hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố”. Chương trình có sự tham gia và phối hợp của Hội đồng Nhân dân, cùng lãnh đạo của Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, Ban quản lý khu công nghệ cao TP.HCM, Ban Quản lý khu Nông nghiệp công nghệ cao và công ty Vissan.

Ghi nhận ý kiến của các doanh nghiệp và ý kiến phân tích chung của các vị khách mời tham dự cho thấy, mặc dù vẫn còn khó khăn ở một số lĩnh vực, nhưng các chương trình hỗ trợ của thành phố đã tạo được bước đột phá trong trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo đúng định hướng. Mục tiêu xây dựng cơ cấu kinh tế của thành phố là dịch vụ, công nghiệp và nông nghiệp.


Quang cảnh buổi trực tiếp chương trình "Đối thoại cùng chính quyền thành phố" sáng 24/11 - Ảnh: V.T

Theo ông Đinh Sơn Hùng - Viện phó Viện nghiên cứu phát triển cho rằng, sở dĩ phải phát triển các ngành dịch vụ bởi vì, nếu giá trị sản xuất của ngành công nghiệp tăng 1,09% thì giá trị gia tăng là 1%, giá trị sản xuất của ngành dịch vụ tăng 1% thì giá trị gia tăng là 1%. Trong nông nghiệp, nếu giá trị sản xuất tăng 1,19% thì giá trị gia tăng tăng 1%. Như vậy nếu so sánh giữa giá trị sản xuất và giá trị gia tăng thì ngành dịch vụ là có giá trị gia tăng cao nhất, điều này sẽ tạo ra những sản phẩm hiệu quả và năng lực cạnh tranh cao nhất. Hơn nữa, nhờ những chính sách hỗ trợ và định hướng của thành phố, khu vực kinh tế tư nhân và kinh tế cá thể ngày càng tăng trưởng và phát triển, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố. Ông Đinh Sơn Hùng, nhận định: "Cơ cấu kinh tế thành phố Hồ Chí Minh đang chuyển dịch đúng hướng là dịch vụ, công nghiệp, nông nghiệp. Và ở đây tôi cho rằng chuyển dịch như thế phù hợp với lợi thế và tiềm năng của thành phố và hơn nữa với cơ cấu như thế này, cho phép thành phố thực hiện, thay đổi phương thức tăng trưởng có thể phát triển nhanh và bền vững".

Liên quan đến lĩnh vực cơ khí, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố, đặt vấn đề, vì sao trong 4 ngành công nghiệp trọng điểm (trong đó có ngành cơ khí) lại phát triển chậm hơn so với các lĩnh vực khác? Vấn đề này, ông Đinh Sơn Hùng - cho rằng: đã có thời gian chúng ta xem ngành cơ khí là ngành công nghiệp mũi nhọn, hay là chiếc đũa thần để tăng năng suất lao động. Về vai trò và vị trí ta đã xác định đúng, nhưng trong quá trình điều hành chúng ta không làm đúng như khi đã xác định, đó là lý do ngành cơ khí không phát triển theo ý mong muốn. 

Nông nghiệp không phải là thế mạnh của kinh tế thành phố, song thời gian qua thành phố cũng đẩy mạnh, tăng cường đầu tư cho nông nghiệp, theo hướng hiện đại, bền vững. Ngoài mục tiêu tạo ra mô hình sản xuất nông nghiệp áp dụng những công nghệ tiên tiến, từng bước hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có hàm lượng chất xám cao, ứng dụng vào sản xuất nhằm phát triển một nền nông nghiệp hiệu quả bền vững. Thành phố đã nhanh chóng trình diễn công nghệ, nghiên cứu hoàn thiện, quy trình sản xuất, đào tạo, chuyển giao công nghệ trực tiếp cho người nông dân… thúc đẩy ngành nông nghiệp thành phố theo hướng nông nghiệp đô thị. Tuy nhiên, theo đánh giá hiện nay đất nông nghiệp của thành phố đang dần thu hẹp. Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Lâm - Phó Ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố chất vấn: "Trong nghị quyết của đại hội Đảng bộ thành phố có xác định phát triển nông nghiệp đô thị hiện đại bền vững, tăng cường ứng dụng công nghệ sinh học, như vậy chủ trương phát triển công nghệ cao trong thời gian tới như thế nào, chính sách hỗ trợ cho người nông dân?".

Trả lời vấn đề này, ông Từ Minh Thiện - Phó Ban quản lý khu Nông nghiệp công nghệ cao cho rằng, định hướng của thành phố trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao hoàn toàn phù hợp và công nghệ sinh học đóng vai trò quan trọng để tạo những đột biến và hiệu quả cao hơn trong sản xuất nông nghiệp và vấn đề sản xuất đó nó phải đảm bảo được tính ổn định và bền vững. Đó là điều quan trọng để làm sao cho con cháu chúng ta sau này có được giá trị sống cũng như môi trường tốt hơn. Và vấn đề thứ hai là vốn, thành phố sẽ hỗ trợ để người nông dân có điều kiện tiếp cận với công nghệ cao trong sản xuất của mình.

Rõ ràng, để tạo ra sự chuyển dịch trong từng ngành không chỉ đòi hỏi tính bền vững mà còn phải có sự liên kết chặt chẽ từ nhà sản xuất và thị trường đầu ra cho sản phẩm. Ông Văn Đức Mười - Tổng Giám đốc Công ty Vissan, nói: "Những liên kết này chúng ta phải lưu ý, phân bổ nguồn lực cho đều để huy động nguồn lực xã hội, để kiểm soát nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đưa vào trong sản xuất. Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm tiêu thụ và xuất khẩu, như vậy chúng ta phải huy động được nguồn lực của chúng ta, để thúc đẩy năng suất cao. Tôi nghĩ hiện nay liên kết của Vissan tạo nên thế vững chắc, ổn định giá cả thị trường, khi đầu vào được ổn định và kiểm soát bằng công nghệ đòi hỏi tính sòng phẳng, nhưng phải đảm bảo quyền lợi giữa các bên".

Chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố đang đúng định hướng, tuy nhiên để tạo ra giá trị lớn đòi hỏi phải huy động nguồn lực trong xã hội, trong đó vấn đề quan trọng là con người.

Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TPHCM - Ảnh: V.T

Có thể nói, không riêng bất cứ lĩnh vực nào, nguồn nhân lực thành phố hiện nay chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra để phát triển các ngành mang tính công nghệ cao. Đây cũng là trăn trở lớn cho từng ngành. Ông Lê Hoài Quốc - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao cho biết: "Thành phố thông qua chương trình khoa học công nghệ hàng năm đều có thông báo rộng rãi đến các trường, viện, các tổ chức cá nhân có quan tâm để có thể đăng ký sản phẩm của mình. Vấn đề ở đây chúng tôi quan tâm hơn là đằng sau nó là cái gì, việc chúng ta hiện nay là thương mại hóa sản phẩm nội địa còn hơi kém, mà không có sự hỗ trợ của nhà nước thì hầu như không làm được".

Để thực hiện được mục tiêu này, không chỉ đòi hỏi sự nỗ lực từ các ngành, các cấp, mà còn là sự phát triển đồng bộ và quyết tâm từ các lãnh đạo đầu ngành.

Trung Nam