Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Đoàn công tác TPHCM thăm các đơn vị trên địa bàn tỉnh Lai Châu

  (VOH) - Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại các tỉnh Tây Bắc, hôm 30/9, Đoàn công tác TPHCM do ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM dẫn đầu, đã tới thăm các đơn vị trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

  Đoàn đã đến thăm Thủy điện Lai Châu; xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn thuộc tỉnh Lai Châu và Công ty Cổ phần cao su Lai Châu II (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam). Tham gia đoàn công tác còn có ông Lê Thanh Hải, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy; ông Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP. Ông  Nguyễn Khắc Chử,  Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu tiếp đoàn.

  Đoàn thăm thủy điện Lai Châu

  Tại Thủy điện Lai Châu, báo cáo với đoàn công tác TPHCM, ông Bùi Phương Nam, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án nhà máy thủy điện Sơn La – Lai Châu cho biết, qua 6 năm xây dựng, tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Lai Châu đã phát điện vào cuối năm 2015 và tổ máy 2 phát điện vào tháng 6/2016.

  Đến nay, Thủy điện Lai Châu đã sản xuất được hơn 1 tỉ KWh điện. Dự kiến, tổ máy số 3 sẽ phát điện vào tháng 11/2016 và toàn bộ công trình sẽ hoàn thành vào cuối năm 2016. Công trình Thủy điện Lai Châu được xây dựng trên sông Đà nhằm cung cấp điện cho hệ thống điện Quốc gia và góp phần chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc bộ.

  Tiếp đó, đoàn ghé thăm UBND xã Pú Đao (huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu). Xã Pú Đao có 95% dân số là đồng bào Mông, cả xã có 4 bản với hơn 200 hộ dân. Cuối năm 2015, Pú Đao là 1 trong 15 xã đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới của tỉnh Lai Châu. Xã Pú Đao chính là địa bàn du lịch sinh thái gắn liền với sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số. Nơi đây khí hậu mát mẻ, có khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp ngắm cảnh bình minh ngã ba sông Đà.

  Đoàn chụp ảnh lưu niệm với đồng bào Mông

  Chúc mừng những thành công mà xã đã đạt được, thay mặt đoàn lãnh đạo TPHCM, ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM cũng đề nghị, cán bộ và nhân dân xã cần ứng dụng mạnh khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giúp kinh tế địa phương phát triển nhanh và bền vững hơn, góp phần nâng cao đời sống của người dân.

  Ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh: “Cô bé trước khi hát có nói một điều mà chúng tôi rất ấn tượng và cảm động là đồng bào nhân dân Pú Đao có thể điều kiện cơ sở vật chất, đời sống khó khăn nhưng mà tình cảm nhiều hơn cây rừng và nhiều hơn cỏ trên mặt đất.

  Đặc biệt chúng tôi cảm kích tình cảm đó của đồng bào, của xã nhà chúng ta. Thay mặt đoàn, tôi xin chúc Đảng bộ xã, đồng bào trong xã nhà tăng cường đoàn kết, phát huy những thành quả đã đạt được thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội Đảng bộ xã đề ra góp phần vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhà, qua đó đời sống đồng bào chúng ta không ngừng được phát triển, ngày càng hạnh phúc, an ninh chính trị luôn luô được tốt để đồng bào của chúng ta có cuộc sống bình an để cùng các địa phương trong tỉnh không ngừng phát triển góp phần vào sự phát triển chung của huyện, tỉnh nhà”. 

  Trong buổi chiều cùng  ngày, đoàn công tác TPHCM đến thăm Công ty Cổ phần cao su Lai Châu II (Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam). Thời gian qua, Công ty Cổ phần Cao su Lai Châu II đã phát triển mô hình trồng cây cao su, kết hợp phát triển lâm nghiệp gắn với giải quyết việc làm cho người dân bản địa, nhất là với những hộ đồng bào dân tộc thiểu số nằm trong diện di cư của dự án thuỷ điện Lai Châu, giúp người dân có công việc và cuộc sống ổn định.                                                 

  Tin, ảnh: Minh Tâm