Đồng ý chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM

(VOH) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đồng ý thực hiện chủ trương thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TPHCM trên cơ sở sắp xếp 3 quận: 2, 9 và Thủ Đức.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại cuộc họp về đề án không tổ chức hội đồng nhân dân quận, phường ở TPHCM và đề án thành lập thành phố trực thuộc TPHCM. 

Ảnh minh họa: TTO 

Về đề án thành lập thành phố trực thuộc TPHCM, căn cứ các quy định pháp luật và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đồng ý thực hiện chủ trương thành lập thành phố Thủ Đức thuộc TP.HCM, trên cơ sở sắp xếp quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức theo đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021.

Việc thành lập thành phố Thủ Đức theo định hướng hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao là phù hợp với chủ trương chung về phát triển kinh tế số, phát huy năng lực, đổi mới, sáng tạo.

Phó thủ tướng thường trực đề nghị trong quá trình xây dựng đề án, TPHCM cần lưu ý quy hoạch chung, trong đó nên tổ chức lấy ý kiến của các nhà đầu tư nước ngoài, các tập đoàn công nghệ, tài chính, bất động sản hàng đầu thế giới về định hướng xây dựng thành phố Thủ Đức.  Về hình thức lấy ý kiến, có thể tổ chức họp trực tuyến nhằm tìm hiểu các nhu cầu đầu tư, yêu cầu về cơ sở hạ tầng... để có thể tích hợp vào quy hoạch, định hướng chung của toàn thành phố.

Để thu hút đầu tư vào thành phố Thủ Đức, TPHCM cần làm rõ các điểm nhấn, điểm khác biệt của thành phố mới, trong việc so sánh không chỉ với các thành phố trong nước mà còn đối với các trung tâm tài chính, công nghệ trong khu vực châu Á. Để làm được điều này, TPHCM cần làm việc với các bộ, ngành để có thể tích hợp các đề án, chương trình liên quan vào định hướng phát triển của thành phố mới.

Quy hoạch thành phố Thủ Đức cần được gắn trong quy hoạch chung của TPHCM cũng như quy hoạch vùng để tạo động lực tăng trưởng, hỗ trợ. Một mặt tránh trùng lặp định hướng phát triển giữa các vùng, các khu vực và tránh tạo ra cạnh tranh nội vùng không cần thiết, dễ làm phân tán nguồn lực.

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu TPHCM cần làm rõ hình thức huy động nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng cho thành phố Thủ Đức. Nếu có các nguồn lực theo hình thức xã hội hóa thì cần lưu ý đến việc áp dụng hình thức đầu tư phù hợp theo quy định của pháp luật.  

Bên cạnh các yếu tố kinh tế, tài chính, Thành phố Thủ Đức cần thiết kế không gian rộng rãi, xanh sạch đẹp, đáng sống và yếu tố liên quan tới dịch tễ không để phát sinh lây lan dịch bệnh cần phải được tính toán trước, nhằm bảo đảm mục tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh hiện nay.

Chiều 17/8, thêm 12 ca mắc COVID-19 trong đó 11 ca tại cộng đồng - Tin lúc 18h giờ ngày 17/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 12 ca mắc mới COVID-19.