Hiến máu an toàn, chung tay đẩy lùi Covid–19

(VOH) - Hơn 700 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên đến từ 69 đơn vị trong Khối Dân - Chính - Đảng thành phố đăng ký tham gia đợt hiến máu tình nguyện năm 2020.

“Hiến máu an toàn, chung tay đẩy lùi Covid–19” – là chủ đề của đợt hiến máu tình nguyện năm 2020 do 3 đoàn thể: Công đoàn viên chức thành phố, Hội Cựu chiến binh Khối Dân – Chính – Đảng và Đoàn Thanh niên thành phố tổ chức vào sáng nay 20/4.

Qua 5 ngày triển khai, phát động, có hơn 700 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên đăng ký, đến từ 69 đơn vị trong Khối Dân - Chính - Đảng thành phố.

Hiến máu an toàn, chung tay đẩy lùi Covid–19

Công đoàn viên chức thành phố tham gia hiến máu tình nguyện.

Trong sáng nay 20/4, có gần 300 cán bộ, công chức, viên chức tham gia hiến máu. Mỗi người tham gia hiến từ 250ml đến 450ml máu. Đợt hiến máu cấp tiếp theo sẽ điễn ra vào sáng ngày 21/4 và 23/4/2020  tại Nhà Văn hóa Thanh niên thành phố.

Ông Lương Tuấn Anh, Chủ tịch Công đoàn viên chức thành phố Hồ Chí Minh cho biết thêm: "Với ý nghĩa "một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại", đội ngũ cán bộ công chức, viên chức thành phố đã rất chủ động trên tinh thần tình nguyện, có thể nói vượt quá sự trông đợi của ban tổ chức. Chỉ trong một thời gian phát động rất ngắn, hoạt động không chỉ ở cấp khối mà còn lan tỏa đến các cấp cơ sở, với từng quy mô, tính chất khác nhau, tất cả cấp cơ sở đều tổ chức tình nguyện hiến máu nhân đạo".

Lần đầu tiên đi hiến máu, bạn Diệp Phúc Lợi, đoàn viên Văn phòng Ủy ban Nhân dân thành phố có những tâm tình đầy trách nhiệm: "Là thanh niên, mình nên sẵn sàng làm những việc có ích cho xã hội, nên bản thân làm được gì thì sẽ làm. Mọi người trong hoàn cảnh khó khăn sẽ rất cần giọt máu này".

Việc tổ chức nhận máu được thực hiện đúng theo các quy định an toàn lấy máu trong mùa dịch Covid-19 như: khử khuẩn, đo nhiệt độ, đeo khẩu trang, sàng lọc người hiến máu trước khi khai tờ khai hiến máu, bảng kiểm sàng lọc nguy cơ nhiễm Covid-19, sắp xếp chỗ ngồi giữ khoảng cách trên 2m đúng khuyến cáo phòng dịch. Mỗi đợt tham gia hiến máu chỉ có tối đa 20 - 30 người tham gia; mỗi đợt cách nhau 30 phút, không tập trung đông người, không gian thông thoáng, khử khuẩn toàn bộ khu vực trước và sau mỗi ngày tổ chức,... và nhiều biện pháp đảm bảo an toàn cho người tham gia hiến máu.

Đây là đợt hoạt động nhằm tham gia khắc phục tình trạng thiếu lượng máu nghiêm trọng trong thời gian phòng chống dịch, bệnh Covid–19; đồng thời tuyên truyền ý nghĩa cao đẹp của hiến máu, qua đó giới thiệu, nhân rộng, lan tỏa hình ảnh đẹp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên trong Khối đến người dân trong các hoạt động xã hội, từ thiện.