Đại hội XIV của Đảng đặt ra 3 đột phá chiến lược phải làm thật mạnh, làm thật nhanh, làm đến nơi đến chốn; trong đó có đột phá về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao gắn với khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo. Và sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, những chủ trương, quyết sách lớn tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ, tạo niềm tin và kỳ vọng trong các tầng lớp nhân dân. Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đội ngũ thầy cô giáo đã bày tỏ mong muốn sớm hiện thực hóa các cơ chế, chính sách, đưa đất nước vững vàng bước vào kỷ nguyên phát triển.
Đại hội XIV của Đảng là lời hiệu triệu, là mệnh lệnh của trách nhiệm trước lịch sử, trong đó phát huy sức mạnh, bản lĩnh, trí tuệ của con người Việt Nam để đất nước bước vào kỉ nguyên hùng cường, thịnh vượng.
Theo Thạc sĩ Trần Xuân Tiến - Trường Đại học Văn Hiến, đây là mệnh lệnh rất cụ thể cho mỗi người ý thức trách nhiệm, đóng góp cho sự phát triển của xã hội. "Giáo dục khoa học công nghệ không chỉ dừng lại ở việc chỉ truyền đạt kiến thức mà còn kiến tạo năng lực. Chúng ta đào tạo nguồn nhân lực phải biết tư duy độc lập, đặt câu hỏi, biết phản biện, biết học suốt đời và chịu trách nhiệm với sự lựa chọn của chính mình. Nguồn nhân lực kỉ nguyên mới không chỉ giỏi chuyên môn mà còn phải có bản lĩnh văn hóa. Phát huy bản lĩnh trí tuệ con người Việt Nam thì không thể tách rời chiế lược giáo dục dài hạn. Khi đó, nguồn nhân lực Việt Nam ngoài định danh là nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn là những con người làm chủ tri thức, làm chủ công nghệ và làm chủ chính mình" - Thạc sị Trần Xuân Tiến nêu rõ.
Tiến sĩ Bùi Ngọc Hiền - Học viện Cán bộ TPHCM rất tâm đắc với quan điểm “Dân là gốc”, vì đây là cội nguồn sức mạnh của cách mạng Việt Nam. Nhân dân là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực của phát triển của đất nước, nhất là trong giai đoạn hiện nay.
"Trong Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 14 có đề cập đó là chú trọng tính thực thi trong quá trình vận hành các chủ trương quyết sách của Đảng, Nhà nước. Đảng, Nhà nước đã đặt người dân trọn vẹn chu trình của các chủ trương, quyết sách này, người dân đồng chủ thể sáng tạo và kiến tạo ra các chủ trương, quyết sách và cũng là đồng thực thi chính sách. Người dân cũng là chủ thể đánh giá cao nhất tính thực tiễn của các chủ trương, quyết sách này. Đặc biệt, cũng là người thụ hưởng chủ trương quyết sách" - Ông Hiền nêu quan điểm.
Cô Nguyễn Minh Quân - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chi Lăng, phường Tân Hòa, TPHCM bày tỏ niềm vui khi Đảng, Nhà nước đã rất quan tâm đến học sinh, đã có nhiều chính sách chăm lo cho các em như miễn học phí, miễn bảo hiểm y tế: "Tôi mong rằng Nhà nước sẽ quan tậm nhiều đến chế độ, phụ trợ, phụ cấp đến đội ngũ làm công tác giáo dục để viên chức ngành giáo dục an tâm công tác, toàn tâm toàn ý với nghề mình đã chọn, từ đó mang lại hiệu quả cao nhất trong công tác giảng dạy. Qua đó, đưa chất lượng giáo dục toàn quốc hòa vào thời kì chúng ta hội nhập phát triển vươn mình. Mong là, chúng ta sẽ góp phần nhỏ trong xây dựng Việt Nam ngày một hùng cường và phát triển".
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV đặt ra nhiều nội dung trọng tâm, trong đó lấy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là động lực trung tâm của phát triển. Tiến sĩ Bùi Ngọc Hiền gửi gắm niềm tin: "Với xung lực mạnh mẽ từ tinh thần đổi mới sáng tạo, đồng bộ toàn diện như vậy thì chúng ta sẽ lan tỏa được tinh thần đổi mới sáng tạo trong mọi giai tầng, các cơ quan, tổ chức, mọi tầng lớp nhân dân để chúng ta khơi nguồn, khuyến khích, biến các ý tưởng đổi mới sáng tạo thành nguồn lực, thành hành động trong nhân dân để tham gia phát triển. Tôi nghĩ rằng, nguồn lực quan trọng nhất trong bối cảnh hiện nay đó chính là sức sáng tạo trong nhân dân. Trên cơ sở Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIV thì chúng ta có thể kích hoạt được những ý tưởng đổi mới sáng tạo để thành hành động cụ thể, những sản phẩm thực tiễn cụ thể, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển chung của đất nước ta trong giai đoạn mới".
Các nghị quyết và chủ trương của Đại hội XIV của Đảng từng bước được triển khai vào thực tiễn; niềm tin, kỳ vọng và sự đồng lòng của đội ngũ trí thức thầy cô giáo, của người dân Thành phố mang tên Bác sẽ góp phần cụ thể hóa các mục tiêu phát triển, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn phát triển mới.




