Bàn giao công viên Phan Đình Phùng phục vụ người dân vui Xuân

Từ một khu đất quây rào nhiều năm, khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng trở thành công viên cây xanh, quảng trường và không gian sinh hoạt cộng đồng, kịp mở cửa trước Tết Nguyên đán.

Chiều 25/1, khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng, phường Xuân Hòa, chính thức được bàn giao cho địa phương quản lý, đưa vào phục vụ người dân sau thời gian cải tạo, chỉnh trang. 

Đây là một trong 9 khu đất thuộc chủ trương của Thành ủy, UBND TPHCM về tận dụng quỹ đất tạm thời chưa triển khai dự án để hình thành mảng xanh, điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao cho người dân khu trung tâm.

2

Toàn cảnh công viên Phan Đình Phùng nhìn từ trên cao, khu “đất vàng” giữa trung tâm TPHCM được cải tạo thành không gian xanh phục vụ cộng đồng. - Ảnh: Văn Phúc

Sau gần 20 ngày thi công liên tục, khu đất hơn 1 ha được lát lối đi bộ, trồng cây xanh, thảm cỏ, lắp đặt ghế nghỉ, hệ thống chiếu sáng và các hạng mục phục vụ sinh hoạt ngoài trời. Không gian mở, thông thoáng, kết nối trực tiếp với khu dân cư xung quanh. Hệ thống vỉa hè bốn mặt tiền Võ Văn Tần, Nguyễn Đình Chiểu, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Pasteur được chỉnh trang đồng bộ, tạo lối tiếp cận thuận tiện cho người dân. Bên trong bố trí quảng trường cỏ, khu sinh thái dưới tán cây lớn, khu thể thao ngoài trời và các cụm tiểu cảnh trang trí Tết.

ông Bùi Quang Anh Vũ, Tổng giám đốc Công ty Phát Đạt, cho biết:

“Chúng tôi hiểu rõ rằng mỗi ngày hoàn thành sớm là thêm một ngày để người dân được hưởng thụ, đặc biệt trong những ngày Tết đến gần.Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Thành phố Hồ Chí Minh trên con đường phát triển, vì một đô thị thịnh vượng hơn, nhân văn hơn.”

1
Quảng trường cỏ và lối dạo bộ rộng mở, tạo không gian vui chơi, nghỉ ngơi cho người dân dịp cận Tết. - Ảnh: Văn Phúc.

Ý tưởng thiết kế lấy chủ đề “rừng sinh thái trong lòng đô thị”, ưu tiên tăng diện tích cây xanh, tạo bóng mát và khu vực thư giãn, góp phần cải thiện vi khí hậu khu trung tâm vốn có mật độ xây dựng cao. Khoảng 60% cây xanh lớn hiện hữu được giữ lại, bổ sung thêm cây kiểng, thảm cỏ và các cụm hoa theo chủ đề xuân Bính Ngọ.

4

Người dân và du khách tham quan, chụp ảnh cùng tiểu cảnh linh vật tại công viên trong ngày đầu mở cửa. - Ảnh: Văn Phúc

Ngay trong chiều bàn giao, nhiều người dân đã đến tham quan, đi bộ, chụp ảnh. Tại khu vực cổng chính trên đường Pasteur, quảng trường trang trí hoa và linh vật năm mới thu hút các gia đình, nhóm bạn trẻ check-in. Không khí Tết hình thành sớm với các hoạt động dạo bộ, tập thể dục, vui chơi ngoài trời. Với cư dân sống lâu năm tại khu vực, công trình được xem là thay đổi rõ rệt diện mạo khu phố.

Ông Phạm Xuân Thọ, 80 tuổi, cư dân phường Xuân Hòa, chia sẻ:

“Chúng tôi không ngờ công trình lại được hoàn thiện tốt như thế này. Phải nói là vượt hơn sức mong đợi của bà con, thật sự rất tuyệt vời. Không gian này phù hợp cho trẻ em, người già và mọi đối tượng đến sinh hoạt, vui chơi, nghỉ ngơi.”

7

Người dân, trẻ em sử dụng thiết bị thể dục ngoài trời tại công viên trong ngày đầu mở cửa. - Ảnh: Văn Phúc.

Chính quyền địa phương cho biết sẽ tiếp nhận, duy trì và khai thác hiệu quả công trình, bảo đảm phục vụ lâu dài.

“Đây là công trình có giá trị rất lớn, không chỉ về cảnh quan mà còn về văn hóa, tinh thần. Vì vậy, phường luôn quan tâm đầu tư, duy trì cảnh quan, đồng thời tổ chức thêm các hoạt động, hạng mục phục vụ người dân tốt hơn. Thời gian tới, địa phương sẽ bổ sung cây cảnh, thiết bị tập luyện, hệ thống wifi 5G, ghế đá và các máy tập thể dục ngoài trời để người dân thuận tiện sử dụng.” Ông Nguyễn Hùng Hậu, Chủ tịch UBND phường Xuân Hòa, nói:

16

Đại diện Công ty Phát Đạt bàn giao công trình chỉnh trang cảnh quan Nhà thi đấu Phan Đình Phùng cho UBND phường Xuân Hòa, chiều 25/1. - Ảnh: Văn Phúc.

Tại buổi lễ bàn giao, lãnh đạo thành phố đánh giá việc xã hội hóa cải tạo đất trống thành công viên tạm thời là giải pháp thiết thực, góp phần chỉnh trang đô thị, nâng cao chất lượng sống.

17
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Được phát biểu tại lễ bàn giao. - Ảnh: Văn Phúc.

Ông Nguyễn Văn Được, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM, nhấn mạnh:

“Đây là công trình hết sức ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đại hội thành công, đồng thời thể hiện rõ sự đồng thuận giữa chính quyền và người dân. Thay mặt lãnh đạo thành phố, chúng tôi trân trọng cảm ơn sự đồng hành, tinh thần trách nhiệm và tâm huyết của Công ty Phát Đạt, cùng các đơn vị thi công. Anh em đã làm việc liên tục trong thời gian ngắn để hoàn thành một công trình quy mô, khang trang, góp phần để bà con đón Tết vui hơn, ấm áp hơn, hạnh phúc hơn. Tôi đề nghị phường Xuân Hòa tiếp nhận, quản lý và gìn giữ công trình như tài sản chung của cộng đồng, tiếp tục chăm sóc, tôn tạo để phục vụ người dân thành phố nói chung và người dân địa phương nói riêng.”

13

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại khu tiểu cảnh linh vật năm mới trong khuôn viên công viên Phan Đình Phùng. - Ảnh: Văn Phúc.

Theo UBND TPHCM, thời gian tới thành phố tiếp tục rà soát các khu đất tương tự để tổ chức cải tạo tạm thời thành công viên, vườn hoa, sân chơi, từng bước tăng diện tích không gian công cộng, hướng tới phát triển đô thị bền vững.

Một số ảnh ngày đầu mở cửa cho người dân và du khách tham quan, vui chơi.

14
15
19
12
6
10
5
11
 

 

Bình luận