028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tphcm

Nhà mạng đầu tiên phát sóng 5G tại TPHCM

(VOH) - Sáng nay 21/9, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố phát sóng thử nghiệm mạng 5G tại TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, chính quyền thành phố tham dự sự kiện.

Cho đến thời điểm này, Viettel công bố đã hoàn thành việc xây dựng 1.000 trạm sử dụng công nghệ NB-IoT phủ sóng 100% TP.HCM. Đồng thời, cũng phủ sóng 5G trên toàn bộ phường 12, quận 10 của thành phố.

Theo Thiếu tướng Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel, công nghệ NB-IoT và 5G được chính thức đưa vào khai thác hôm nay là những nền tảng cốt lõi quan trọng cho việc xây dựng xã hội số và nền kinh tế số tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, đưa TP.HCM trở thành địa phương đầu tiên trên cả nước phủ sóng mạng 5G liền mạch và IoT trên diện rộng.

Theo đó, toàn bộ các trạm 5G tại TP.HCM sử dụng hệ thống ăng ten thông minh với 64 bộ thu phát, kỹ thuật điều chế bậc 8 và có thể truyền tối đa 4 luồng dữ liệu song song đồng thời. Đây cũng là cấu hình tiên tiến nhất hiện nay khi triển khai công nghệ 5G. Nokia tham gia cung cấp các giải pháp cho 5G và IoT,  bao gồm mạng lõi, thiết bị truyền dẫn, thiết bị vô tuyến.

TPHCM, phủ sóng 5G

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bắt tay robot được điều khiển bằng sóng 5G với độ trễ thấp.

Ông Phan Tâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông biểu dương đơn vị triển khai đã thể hiện được vai trò của doanh nghiệp chủ lực, dẫn dắt ngành viễn thông và công nghệ thông tin, tiên phong triển khai công nghệ mới, thị trường mới, mở rộng không gian phát triển cho ngành viễn thông và công nghệ thông tin với tinh thần dám chấp nhận thách thức, tận tụy của đội ngũ kỹ sư, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội, cho chuyển đổi số của quốc gia. 

“TP.HCM đang đi đầu với các bước đi bài bản và quyết liệt, việc bắt tay triển khai sớm hạ tầng ICT tiên tiến, hiện đại nhất thế giới sẽ đảm bảo cung cấp các dịch vụ số thuận tiện nhất cho người dân, doanh nghiệp mọi lúc, mọi nơi. TP.HCM vốn sôi động sẽ càng sôi động hơn, vốn năng động sẽ càng năng động hơn tiếp tục tiên phong cả nước để xây dựng đô thị thông minh và dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số”, ông Tâm nhận định.

TPHCM, phủ sóng 5G

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi lễ công bố phát sóng 5G, đưa vào khai thác hạ tầng kết nối vạn vật (IoT) và nền tảng phát triển xã hội số tại TP.HCM.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, từ hôm nay, đồng bào TP.HCM có thêm hệ tọa độ quy chiếu TP.HCM, đó là khi nói đến chính quyền thông minh, thì có hệ thống viễn thông 5G, hệ thống dịch vụ IoT với các dữ liệu lớn, các đám mây đảm bảo quyền riêng tư mà Viettel đã chuẩn bị và hỗ trợ thành phố.

Thành phố hiện có 10.500 doanh nghiệp công nghệ thông tin, nhưng so với 370.000 doanh nghiệp thành phố thì con số này không đáng kể. Hiện đang có nhu cầu tăng tốc phát triển doanh nghiệp công nghệ thông tin truyền thông, với ứng dụng công nghệ 5G này sẽ tạo cơ hội vàng cho doanh nghiệp triển khai các dịch vụ. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, Viettel là doanh nghiệp viễn thông đầu tiên cam kết cung cấp dịch vụ internet miễn phí cho các trường học trên cả nước. 

“Hôm nay chúng ta triển khai dịch vụ tại khu vực này, sau một thời gian, chúng tôi bàn với thành phố cùng với Bộ và Viettel dần dần mở rộng thêm những vùng ứng dụng đặc trưng như Khu Công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung với hơn 100 doanh nghiệp, trong đó có hơn một nửa doanh nghiệp nước ngoài. Doanh số xuất khẩu phần mềm của công viên phần mềm Quang Trung bằng doanh số xuất khẩu của cả nước vào những năm 2000. Thì đó là những nơi ưu tiên sử dụng 5G, sau này lan toả đến các trường đại học có nhu cầu", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu.

TPHCM, phủ sóng 5G

Khoảnh khắc lãnh đạo TPHCM, Viettel và Nokia nhấn nút phát sóng 5G và hạ tầng IoT ở TPHCM.

Trong khuôn khổ lễ công bố, nhiều dịch vụ, ứng dụng trên nền 5G như: giao lưu với robot mô phỏng các động tác được điều khiển từ xa qua sóng 5G, chơi trò chơi thực tế ảo trên đám mây, xem video trực tuyến với độ phân giải 8K, du lịch ảo qua camera 360 và một số ứng dụng như nhà thông minh, các ứng dụng kết nối internet vạn vật (IoT) như: đo quan trắc môi trường nước, không khí, đo công tơ điện từ xa,…

Dư kiến, trong tháng 9 này, Viettel sẽ phủ sóng NB-IoT cho 100% địa bàn thủ đô Hà Nội và đã có lộ trình triển khai tiếp tại thành phố Đà Nẵng cũng như mở rộng ra toàn quốc trong 2 năm sắp tới.