028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải: "Lãnh đạo quận phải xuống tận nơi phong tỏa chăm lo các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn"

(VOH) - Sáng 28/7, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đến kiểm tra địa điểm cách ly tập trung bệnh nhân Covid-19 mới thành lập tại phường 13, quận Tân Bình.

Sáng 28/7, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đến kiểm tra địa điểm cách ly tập trung bệnh nhân Covid-19 mới được quận Tân Bình thành lập đặt tại cơ sở Trường THCS Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình. 

Báo cáo với Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Hồ Hải,  Bác sỹ Võ Văn Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Tân Bình cho biết, khu cách ly tập trung này là khu thứ 3, sau hai khu cách ly trên địa bàn quận đã đi vào hoạt động tại Trung tâm triển lãm hội chợ Tân Bình và khu cách ly tại số 2G, Nguyễn Hiến Lê, Phường 13, quận Tân Bình.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải kiểm tra địa điểm cách ly tập trung tại Quận Tân Bình 1
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải kiểm tra địa điểm cách ly tập trung bệnh nhân Covid-19 mới được quận Tân Bình thành lập đặt tại cơ sở Trường THCS Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình

Về phương tiện vận chuyển bệnh nhân F0, đại diện quận Tân Bình cho biết, ngoài lực lượng xe chuyên chở của Trung tâm cấp cứu 115, Trung tâm y tế quận Tân Bình cũng có chuẩn bị xe chuyển bệnh nhân. Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM cũng tăng cường cho mỗi quận huyện 7 - 10 taxi sẽ hỗ trợ để vận chuyển bệnh nhân trên địa bàn. Tính đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, chiều nay đã sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân F0 đến cách ly điều trị.

Cũng theo Bác sỹ Nguyễn Mão – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Tân Bình, phụ trách tại đây cho biết thêm: Khu cách ly điều trị tại Trường THCS Hoàng Hoa Thám có 506 giường. Riêng phần điều trị cấp cứu có trên 30 giường bệnh, tại đây có trang bị đầy đủ thiết bị y tế như bình thở oxy cho từng giường đối với ca bệnh nặng. Sau khi thu dung F0 từ cộng đồng sẽ chuyển về đây. Bệnh nhân sẽ được phân loại, phân về 3 khu: khu cấp cứu, khu dành cho F0 có triệu chứng, khu bệnh nhân không có triệu chứng sẽ nằm ở tầng trên: “Sau khi hoàn thành tất cả các khâu chuẩn bị, mình sẽ vận chuyển bệnh nhân từ bên kia qua đây, để bên kia sửa sang lại cho rộng rãi hơn. Đa số trường hợp F0 qua đây, nặng có, nhẹ có, nặng thì bố trí ở vị trí khác, tầng khác. Trang thiết bị y tế, thuốc men được khoa dược chuẩn bị đầy đủ. Nặng thì phối hợp với Bệnh viên Tân Bình xử trí trường hợp nặng hơn thì đưa về BV Tân Bình điều trị”.

Tại đây, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đề nghị lãnh đạo quận Tân Bình cần nhanh chóng hoàn thành việc chuẩn bị đủ 1.000 giường để tiếp nhận và điều trị F0 trên địa bàn.

Thứ hai là quy trình hướng dẫn để một số F0 không có triệu chứng tự cách ly chăm sóc tại nhà sẽ quy định thời gian thăm khám như thế nào, cơ chế đường dây thông tin từ bệnh nhân đến cơ quan y tế và quan trọng là khi họ có triệu chứng nặng thì của đội ngũ y bác sĩ trên địa bàn làm sao cấp cứu cho kịp thời.

Thứ 3 là xe vận chuyển. Nhà nước lo phần nào, phần nào xã hội hỗ trợ. Ví dụ các taxi hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân có thể bố trí theo từng cụm phường để nhanh chóng vận chuyển kịp thời giúp bà con yên tâm hơn.

Ngoài ra, Phó Bí thư Thành ủy cũng đề nghị quận cần chủ động tăng số giường có thể hồi sức cấp cứu tại Bệnh viện Tân Bình để tăng phần điều trị các bệnh nhân F0 có chuyển biến nặng, dự phòng cho trường hợp 3 khu cách ly bị quá tải.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải chỉ đạo: “Bây giờ ở đây chỉ có 506 ca thôi, vì vậy phải xây dựng quy trình ngay để có số giường bệnh đảm bảo chăm sóc trên 1.000 bệnh nhân. Đối với trường hợp khó khăn thì đồng chí Bí Thư, Chủ tịch phải xuống tận nơi phong tỏa, đi vào đó để thấy được bà con như thế nào.

Thứ hai là hậu cần, suất cơm, vệ sinh môi trường, nâng thể trạng lúc người dân điều trị”.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải kiểm tra địa điểm cách ly tập trung tại Quận Tân Bình 2
Phó bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đến kiểm tra cơ sở vật chất và thăm hỏi bệnh nhân đang được điều trị Covid-19 tại Khu cách ly tập trung quận Tân Bình.

Cùng ngày, Phó bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải đến kiểm tra cơ sở vật chất và thăm hỏi bệnh nhân đang được điều trị Covid-19 tại Khu cách ly tập trung quận Tân Bình - Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình, số 446 - 448 Hoàng Văn Thụ, phường 4, Quận Tân Bình.

Tại đây, Phó bí thư Thành ủy đã trực tiếp vào khảo sát bên trong khu cách ly đang điều trị hơn 200 bệnh nhân và ân cần hỏi thăm điều kiện ăn ở, điều trị của một số bệnh  nhân đang điều trị tại đây.

Ông Lê Hoàng Hà, Bí thư Quận ủy quận Tân Bình cho biết, tính từ đầu đợt bùng phát dịch đến nay, Tân Bình có khoảng trên 2.000 bệnh nhân Covid-19.

Ban đầu, quận đã thành lập các khu tập trung cho các đối tượng F1 từ 100 giường đến 200 giường, nâng cấp lên cách ly F1 từ 1.000 giường đến 2.000 giường. Đến nay, quận đã nâng cấp, chuyển đổi và đầu tư một chuỗi 3 điểm gồm: 200 giường tại khu cách ly tập trung trưng dụng Trung tâm triển lãm và hội chợ Tân Bình; khu trường học Lê Thị Hồng Gấm 200 giường và hai điểm này có thể nâng lên từ 500 đến 600 giường bệnh. Khu mới mở có trên 500 giường bệnh. Hy vọng sẽ đáp ứng được yêu cầu thu dung, điều trị cho khoảng 1.000 ca F0 trên địa bàn theo chỉ đạo của Thành phố. 

Ông Hà cho biết: “Trên tinh thần chủ động theo hướng 5 tại chỗ, làm sao các trường hợp F0 có triệu chứng, hoặc quản lý bước đầu ở nhà mà không ổn thì mình sẽ đưa vào đây. Đến thời điểm này, mức độ F0 trên địa bàn đang được kiểm soát là 3 địa điểm trong chuỗi thu dung, cách ly, điều trị. Ô xy hiện nay được Sở Y tế  và các đơn vị trong hệ thống cung cấp cũng như quận chủ động trang bị, đến thời điểm này đang chủ động được nguồn oxy”.