028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

Sở Y tế TPHCM hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 10

(VOH) – Ngày 20/6, Sở Y tế TP ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 10 của UBND TPHCM về siết chặt biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Trong văn bản số 3786 của Sở Y tế TPHCM do Giám đốc Nguyễn Tấn Bỉnh ký ban hành ngày 20/6/2021, Sở Y tế TP nêu hướng dẫn chi tiết về việc thực hiện các nội dung trong Chỉ thị số 10/CT-UBND ra ngày 19/6/2021 của Ủy ban nhân dân thành phố.

Cụ thể:

Các loại hình kinh doanh, dịch vụ thiết yếu vẫn được phép hoạt động gồm:

- Các cơ sở kinh doanh nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất lưu thông; các cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc; cơ sở khám, chữa bệnh (trừ các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ, các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở: bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa)

- Kinh doanh dược và quốc phòng, an ninh; ngân hàng; các cơ sở kinh doanh trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, kho bạc; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm), chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa; tang lễ,

- Dịch vụ thu gom xử lý chất thải, vệ sinh môi trường.

- Các cửa hàng tiện ích, khu vực kinh doanh lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm trong các siêu thị và các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế, điều tiết phân luồng 1 chiều số lượng người đến mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người mua.

- Đối với các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được hoạt động nhưng không được mở cửa hàng mà chỉ bán hàng thông qua giao hàng trực tiếp cho khách tại công trường, trang trại, nơi sản xuất, chăn nuôi. Nhóm này gồm: kinh doanh vật liệu xây dựng phục vụ các công trình xây dựng; kinh doanh vật tư, trang thiết bị ngành điện, thiết bị ngành nước, đồ kim khí phục vụ cho các công trình xây dựng; kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản.

Sở Y tế TPHCM hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 10 1
Ảnh minh họa. Nguồn: NLĐO

- Các loại hình dịch vụ khác được phép hoạt động như: dịch vụ vận tải chuyên chở hàng hóa, hàng vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; các loại hình dịch vụ cung cấp nguyên vật liệu, hàng hóa cho xuất khẩu; dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2 mét trong khi chờ lấy hàng.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngoài các loại hình trên không được phép mở cửa hoạt động gồm: các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ, cơ sở kinh doanh thời trang, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, điện thoại, mắt kính, kim khí, điện máy nội thất, kinh doanh xe….

Người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác theo hướng dẫn của ngành y tế như để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm vắc xin phòng COVID-19…

Ngoài ra, văn bản cũng hướng dẫn việc tổ chức đám tang trong thời gian giãn cách xã hội:

- Trong vùng đang cách ly y tế thi hài được xử lý theo Quyết định số 2233/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 về việc ban hành hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 tại cộng đồng. Thời gian tổ chức tang lễ, không quá 3 người đến viếng tại cùng một thời điểm và phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét.

- Ngoài vùng cách ly y tế: thực hiện theo Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29/5/2020 về việc ban hành Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại lễ tang.

Tổ COVID cộng đồng và Trạm Y tế phường, xã có trách nhiệm hướng dẫn người dân thực hiện.

Sở Y tế đề nghị UBND TP Thủ Đức và các quận huyện quan tâm chỉ đạo, truyền thông đến các cơ quan, tổ chức, người dân, giám sát việc thực hiện của các cá nhân, tổ chức và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

;