028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Tháng Thanh niên và những việc làm hay

(VOH) - Tháng 3 - tháng hành động của những người trẻ vì cộng đồng. Bằng những hành động thiết thực, đi sâu vào đời sống người dân, nhiều hoạt động do Thành Đoàn thành phố phát động đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các cơ sở Đoàn.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, đoàn viên thanh niên thành phố đã chung tay sửa chữa nhà cửa, điện nước cho người dân, tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh, bảo vệ môi trường…góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Các thợ điện trẻ Đoàn Tổng công ty điện lực TPHCM tiến hành sửa điện cho các hộ nghèo tại xã Long Thới, H.Nhà Bè. Ảnh TNO

Sửa chữa điện cho hộ nghèo

Anh Nguyễn Tấn Hưng – Bí thư Đoàn Tổng công ty Điện lực TPHCM cho hay, tất cả những hoạt động của Đoàn Tổng công ty được xây dựng kế hoạch từ rất sớm và nhận được sự tham gia nhiệt tình từ các bạn đoàn viên thanh niên của đơn vị.

Khi bắt đầu triển khai chương trình thanh niên xung kích vì văn minh đô thị, các tuyến hẻm có hệ thống điện mỹ quan, an toàn, tiết kiệm thì các bạn đều hồ hởi và tích cực xắn tay vào thực hiện.

Đến nay, những công trình của Đoàn Tổng công ty đã có mặt tại nhiều quận trên địa bàn thành phố như: quận Bình Thạnh, quận 4, quận 5. Thực hiện sửa chữa điện cho 200 hộ nghèo và các chung cư cũ... song song với việc hỗ trợ nhân dân, Đoàn Tổng công ty Điện lực cũng đã kêu gọi người dân thành phố hưởng ứng tắt đèn trong chương trình "Giờ trái đất".

Với những người trẻ ở Tổng Công ty Điện lực thành phố, họ nhìn thấy trách nhiệm của mình trong việc cùng với chính quyền địa phương chăm lo cho người dân khó khăn trên địa bàn, hỗ trợ người dân sửa chữa điện đảm bảo an toàn, tiết kiệm.

”Đối với những công trình mà đoàn thanh niên triển khai thì phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của các bạn đoàn viên gắn với chuyên môn nhiệm vụ. Thông qua công trình này, các bạn đã phát huy chuyên môn đem chuyên môn của mình để hỗ trợ một cách thiết thực hiệu quả nhất cho người dân trên địa bàn TPHCM”, anh Nguyễn Tấn Hưng bày tỏ.

Vận động người dân hạn chế sử dụng nước ngầm

Tham gia chương trình ý nghĩa trong tháng thanh niên còn có Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn. Với công trình trọng điểm là lắp đặt 1.000 đồng hồ nước cho các hộ dân khó khăn, tuyên truyền vận động người dân hạn chế sử dụng nước ngầm, trám và lấp giếng khoan trên địa bàn thành phố; mang đến cho người dân kiến thức về việc bảo vệ nguồn nước ngầm tại thành phố.

Theo chị Nguyễn Thị Kiều Nguyệt – Bí thư Đoàn Tổng Công ty cấp nước Sài Gòn thì nhiệm vụ cung cấp nước sạch cho người dân là ưu tiên hàng đầu. Công ty đã tuyên truyền trên 3.000 cẩm nang cho người dân về hạn chế sử dụng nước giếng để bảo vệ sức khỏe gia đình, góp phần bảo vệ cơ sở hạ tầng địa chất và nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt do người dân khoan giếng vô tội vạ.

”Khi tiếp xúc trao đổi tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng nước giếng và cấm khai thác, hạn chế khai thác nước ngầm do UBND TP ban hành thì người dân cũng còn bỡ ngỡ. Vì sử dụng nước giếng thì gắn với lợi ích kinh tế của các hộ gia đình, sử dụng nước giếng thì miễn phí mà nước sạch thì phải tính theo giá thành do UB TP ban hành”, chị Kiều Nguyệt cho biết thêm.

Cải tạo đường điện, sơn lại chung cư cũ...

Năm nay, quận Bình Thạnh được chọn là địa bàn trọng điểm, nên nhiều chương trình của tuổi trẻ đã diễn ra sôi nổi tại đây. Là một quận sát trung tâm thành phố, song vẫn còn nhiều khu vực dân cư cũ, xuống cấp. Chung cư 95 căn tại phường 13 được xây dựng hơn 15 năm đã sờn cũ, do vậy việc chọn làm mới nơi này được các bạn đoàn viên, thanh niên chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Theo đó, Công an Phòng cháy và chữa cháy Quận Bình Thạnh tổ chức diễn tập các phương án chữa cháy tại chung cư 95 căn và 100 hộ dân trong khu vực có liên quan; Đoàn Tổng công ty Điện lực thành phố thực hiện đi lại đường dây điện trong nhà dân, thắp sáng lối đi; các bạn đoàn viên trên địa bàn quận thì hăng say sơn lại những mảng tường đã bong tróc từ lâu.

Ông Nguyễn Văn Bôi, người dân ở chung cư 95 căn nhìn nhận: công trình của đoàn thanh niên rất thiết thực, bổ ích mang lại nhiều lợi ích cho chung cư nói riêng và cảnh quan môi trường nói chung. Ông chia sẻ: "Sự nhiệt tình của các bạn từ những việc làm tuy nhỏ nhưng đáng trân trọng, thể hiện tinh thần tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ hôm nay".

Thanh niên phải biết sống vì cộng đồng

Cho biết cảm nhận khi tham gia hoạt động tuyên truyền cho người dân, bạn Nguyễn Như Quỳnh – đoàn viên tại công ty cấp nước Gia Định cho rằng: những đóng góp của bản thân tuy bé nhỏ nhưng cũng đã phần nào đánh động cho người dân biết được những ích lợi của việc gìn giữ nguồn nước ngầm thành phố. Như Quỳnh nói: ”Việc mình làm cảm thấy ý nghĩa vì  đã cống hiến một chút gì cho xã hội, cho cuộc sống người dân tốt hơn”.

Có thể thấy, trong nhiều năm qua những phong trào của Đoàn đã có sức lan tỏa và đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao chất lượng sống cho nhân dân.

Theo Bí thư Đoàn Bình Thạnh Lê Thanh Vũ, điều quan trọng là đoàn đã nhìn thấy trách nhiệm của tuổi trẻ trong sự phát triển chung của TP, đảm bảo an sinh xã hội là điều cơ bản nhất cho chất lượng sống tốt hơn như chủ đề của tháng thanh niên. Vì vậy, hơn lúc nào hết chính tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng động sẽ là sức mạnh to lớn thôi thúc tuổi trẻ cống hiến.

“Các công trình thanh niên đã thể hiện màu cờ sắc áo, không chỉ dừng lại ở công tác tuyên truyền mà phải có những sản phẩm cụ thể, công trình cụ thể; đặc biệt chú trọng vấn đề an sinh xã hội với nhân dân trên địa bàn quận”, anh Thanh Vũ nói.

Thành phố như rộn ràng và tươi đẹp hơn từ những việc làm ý nghĩa, đã và đang được tuổi trẻ thành phố chung tay thực hiện. Những người trẻ có lý tưởng sống cao đẹp bằng sức trẻ, lòng nhiệt huyết đã cùng thắp lên ngọn lửa, chung tay vun đắp để thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.