Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Thủ tướng: Cùng làm, cùng tiến tới để đưa TPHCM phát triển mạnh mẽ hơn

  (VOH) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ ngành cùng phối hợp, tạo điều kiện từng bước tháo gỡ khó khăn, đạt được cam kết giao quyền mạnh mẽ hơn cho thành phố...

  Sáng 12/1, đoàn công tác Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm trưởng đoàn có buổi làm việc với TPHCM về 1 năm triển khai thực hiện Kết luận số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM. Cùng tham dự có ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình.

  Qua 1 năm triển khai thực hiện Kết luận số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM đã đạt được một số kết quả. Đó là tạo sự chuyển biến trong hoạt động của các tổ chức và cơ quan Đảng, tập trung vào những vấn đề cụ thể, thiết thực, liên quan đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, chăm lo đời sống nhân dân, quan tâm nhiều hơn công tác xây dựng Đảng, bảo đảm các nguyên tắc trong sinh hoạt Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, tự phê bình và phê bình.

  TPHCM phải tiếp tục phát triển phát triển mạnh mẽ xứng đáng vị trí đầu tàu cả nước

  Quang cảnh buổi làm việc của đoàn công tác Chính phủ với TPHCM.

  Giải quyết căn bản 12 vụ việc khiếu nại kéo dài

  Báo cáo tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Trong năm 2018 thành phố tổ chức 1.639 lớp để phổ biến và tập huấn triển khai Nghị quyết của Trung ương, với sự tham gia của 130.540 lượt người, trong đó có 89.000 Đảng viên. Trên cơ sở đó, Ban thường vụ thành phố ban hành Quyết định 1374 về vấn đề xử lý thông tin phản ánh liên quan đến các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, vi phạm quy định của Đảng, trong năm qua thành phố đã kỷ luật 142 cán bộ, công chức và 97 Đảng viên.

  UBND thành phố tập trung xây dựng 23 nội dung để triển khai Nghị quyết 54, HĐND ban hành Nghị quyết số 25 ngày 7/12/2018 và 13 Nghị quyết khác trong năm để thông qua các nội dung có liên quan. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá: ngoài những mặt đạt được, thành phố còn tồn tại một số hạn chế như việc triển khai các đề án thực hiện Nghị quyết 54 còn chậm bởi đây là nội dung mới, cần có sự thẩm định kỹ càng. Một số chính sách mới ban hành nên tác động tạo nên sự chuyển biến trên thực tế còn hạn chế. Năng lực lãnh đạo của một bộ phận cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, trình độ năng lực chuyên môn còn hạn chế.

  Trong năm 2019, thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt những nội dung chưa hoặc đang thực hiện, tăng cường xây dựng chỉnh đốn Đảng, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hiệu quả. Lãnh đạo thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2019 “Năm đột phá thực hiện cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”, xác định cải cách hành chính là khâu đột phá gắn với trách nhiệm của người đứng đầu, tạo sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

  "Nâng cao hiệu quả tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; tăng cường đối thoại trực tiếp của cán bộ lãnh đạo, của người đứng đầu trong việc giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, không để xảy ra “điểm nóng” về an ninh trật tự. Tập trung giải quyết, tạo đột phá trong giải quyết khiếu nại, tố cáo, trọng tâm là giải quyết căn bản 12 vụ việc khiếu nại kéo dài để giữ vững ổn định chính trị, năm 2018 TP đã lên danh mục 12 vụ việc kéo dài nhiều năm, trong đó tập trung là giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao", Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

  Kiến nghị Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ 13 nhóm nội dung

  Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM báo cáo về kết quả kinh tế-xã hội năm 2018, đồng thời kiến nghị Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ 13 nhóm nội dung. Trong đó có một vấn đề như xác định số lượng công chức cho phù hợp với tình hình thực tiễn tại TPHCM về quy mô dân số, năng suất lao động và tính chất đặc thù của một đô thị đặc biệt. Thành phố sẽ thực hiện nghiêm túc chủ trương tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị, đến năm 2021 giảm ít nhất 10% so với năm 2015. Đồng thời, chấp thuận chấm dứt thí điểm chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại doanh nghiệp đối với Công ty Đầu tư tài chính nhà nước, cho phép UBND TP thí điểm việc thành lập cơ quan quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp TPHCM.

  Về dự án xây dựng đường sắt đô thị tuyến số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương), ông Nguyễn Thành Phong kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành chủ trì, phối hợp thành phố sớm hoàn thành các thủ tục thẩm định, trình phê duyệt tổng mức đầu tư dự án theo quy định, đồng thời ưu tiên bố trí vốn giải ngân cho dự án theo Hiệp định vay đã ký, theo tiến độ thực hiện và theo quy định của Luật đầu tư công.

  Tinh thần là cùng làm, cùng tiến tới

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hội nghị này nhằm khẳng định những bước tiến của thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 cũng như sau 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X và Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Cùng với đó là bàn các giải pháp để tháo gỡ các vướng mắc mà thành phố đang gặp phải. Thủ tướng nhấn mạnh một tinh thần là cùng làm, cùng tiến tới để đưa thành phố phát triển phát triển mạnh mẽ hơn.

  Dù thời gian qua thành phố gặp không ít khó khăn, nhưng Thủ tướng cho rằng, thành phố đã có nhiều cố gắng, nỗ lực, hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng. Trong đó, tăng trưởng kinh tế đạt 8,3%; thu ngân sách được giao ở mức cao nhưng cơ bản vẫn hoàn thành tốt. Là một thành phố đông dân nhất cả nước và thuộc nhóm thành phố đông dân của châu Á, nhưng thành phố đã nỗ có nhiều cố gắng trong việc giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội. Nhiều vụ việc kéo dài nhiều năm được tập trung giải quyết và đạt kết quả đáng mừng.

  Thủ tướng cũng đánh giá thành phố đã nỗ lực triển khai thực hiện các Kết luận của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Trung ương và Quốc hội, Chính phủ; triển khai một số biện pháp sáng tạo, giải pháp đặc thù để tạo động lực phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. 

  Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, trong quá trình thực hiện đã xuất hiện một số khó khăn về thể chế, chính sách cần tháo gỡ, và hội nghị sẽ tháo gỡ các vướng mắc, thúc đẩy phát triển thành phố thời gian tới, trong đó hướng tới đẩy mạnh phân cấp, giao quyền mạnh mẽ hơn cho Thành phố.

  TPHCM phải tiếp tục phát triển phát triển mạnh mẽ xứng đáng vị trí đầu tàu cả nước

  Thủ tướng nhấn mạnh "Chúng ta phải cùng “xắn tay áo” với TPHCM để thành phố tiến bước, là đầu tàu kinh tế hàng đầu, làm sao để TPHCM không chỉ sánh ngang với ở khu vực Đông Nam Á mà so sánh với các thành phố trong khu vực châu Á".

  Về những kiến nghị của TP tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ ngành cùng phối hợp, tạo điều kiện từng bước tháo gỡ khó khăn, đạt được cam kết giao quyền mạnh mẽ hơn cho thành phố để xứng đáng với vị thế dẫn đầu về kinh tế của cả nước.

  "Các đồng chí phải đóng góp tháo gỡ từng bước, chắc chắn, chặt chẽ thuận lợi hơn để TP phát triển mạnh mẽ , phân cấp giao quyền mạnh mẽ hơn cho TP trong một số vấn đề. Với vai trò 0,6% diện tích cả nước nhưng đóng góp GDP lớn nhất cả nước. Chúng ta phải cùng “xắn tay áo” với Thành phố Hồ Chí Minh để TP tiến bước, là đầu tàu kinh tế hàng đầu, làm sao để TPHCM không chỉ sánh ngang với ở khu vực Đông Nam Á mà so sánh với các TP trong khu vực châu Á", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị. 

  Bài, ảnh: Minh Hiệp