028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

TPHCM: Hướng dẫn thanh toán cho người mắc COVID-19 điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân

(VOH) – TPHCM hiện có khoảng 11 bệnh viện tư nhân chuyển đổi công năng một phần để điều trị COVID-19.

Ngày 27/9, PGS.TS Tăng Chí Thượng - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - ký văn bản về hướng dẫn cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân chuyển đổi công năng điều trị COVID-19. Văn bản này được ban hành trong bối cảnh Sở Y tế TP đã báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài chính, Bộ Y tế, UBND TP.

Cơ chế tài chính này là hướng dẫn tạm thời trong thời gian chờ văn bản quyết định của các cơ quan cấp trên có thẩm quyền.

TPHCM: Hướng dẫn thanh toán cho người mắc COVID-19 điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân 1
Bệnh viện An Sinh là một trong 11 bệnh viện tư nhân có tham gia điều trị bệnh nhân COVID-19.

Theo đó, về chi phí khám chữa bệnh, đối với bệnh COVID-19, ngân sách nhà nước chi trả chi phí khám chữa bệnh bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc ((trừ thuốc Remdesivir 100mg, Molnupiravir 400mg đã được Sở Y tế cấp cấp), máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bệnh viện không được thu thêm tiền của người bệnh.

Đối với bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế.

Đối với phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có), người bệnh phải tự chi trả theo quy định; Người không có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

Sở Y tế TPHCM tạm thanh toán cho cơ sở y tế tư nhân các chi phí, bao gồm cách ly y tế (tiền ăn 80.000 đồng/người bệnh/ngày; sinh hoạt 40.000 đồng/người bệnh/ngày).

Trường hợp người bệnh điều trị COVID-19 tại cơ sở y tế tư nhân tử vong (nếu có), ngân sách nhà nước chi trả các chi phí mai táng tương tự như các bệnh viện công lập hiện nay, tức theo chi phí thực tế phát sinh nhưng không quá 17 triệu đồng/ca.

Sở Y tế TPHCM đề nghị các bệnh viện tư nhân có trách nhiệm tổ chức khám chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi cho người mắc COVID-19 theo đúng quy định, không được từ chối hoặc yêu cầu người mắc COVID-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí và không được thu thêm chi phí điều trị bệnh COVID-19 của người bệnh.

Các chi phí khác theo yêu cầu ngoài phạm vi chi trả của ngân sách (tiền phòng, tiền ăn, các dịch vụ tiện ích tăng thêm khác theo yêu cầu của người bệnh...) được thu theo mức giá thỏa thuận giữa bệnh viện với người bệnh nhưng không được vượt quá mức giá mà bệnh viện đã kê khai với Sở Y tế TP.

Các bệnh viện tư phải công khai giá dịch vụ khám chữa bệnh, thuốc, vật tư y tế, giá của các dịch vụ tiện ích theo yêu cầu; Thông báo cho người mắc COVID-19 các khoản được ngân sách, quỹ. 

11 bệnh viện tư nhân tham gia điều trị COVID-19

Theo Sở Y tế TP, Hiện nay có 11 bệnh viện tư nhân chuyển đổi công năng một phần để điều trị COVID-19. Việc huy động các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị người mắc COVID-19 (người F0) giúp bổ sung thêm nguồn lực về đội ngũ nhân viên y tế, cơ sở vật chất và góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện công lập, tiến tới sớm khống chế được dịch bệnh.

---&---

Theo quy định của Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh dịch thuộc nhóm A (như COVID-19) được khám và điều trị miễn phí.

Như vậy người mắc COVID-19 điều trị tại bệnh viện công (nếu không mắc các bệnh mãn tính) sẽ được miễn phí tất cả các dịch vụ nêu trên.

Nếu có bệnh nền, chi phí chữa bệnh nền sẽ được quỹ BHYT đồng chi trả (nếu tham gia BHYT) hoặc người bệnh phải tự chi trả (nếu không tham gia BHYT).