TPHCM: Sẽ họp hàng tháng về an toàn thực phẩm

(VOH) - UBND TP sẽ tổ chức giao ban định kỳ hàng tháng với UBND 24 quận-huyện để giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhằm tiếp tục triển khai Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, trong những tháng cuối năm 2017, UBND TP sẽ tổ chức giao ban định kỳ hàng tháng với UBND 24 quận-huyện để đánh giá các công việc đã triển khai và giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm; tổ chức “Diễn tập xử lý, điều tra ngộ độc thực phẩm tập thể có quy mô lớn” dự kiến tại Công ty TNHH Nidec Tosok Việt Nam - KCX Tân Thuận; đẩy mạnh hoạt động quảng bá đối với sản phẩm thực phẩm an toàn, sản phẩm thuộc “chuỗi thực phẩm an toàn”; giới thiệu, thông tin rộng rãi về “chuỗi thực phẩm an toàn”, đồng thời công khai thông tin sản phẩm và cơ sở có sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm để người tiêu dùng nhận biết.

Ngoài ra, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP, GMP), cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt không sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục; tổ chức kết nối và mở rộng hệ thống phân phối sản phẩm VietGAP đến nhiều hệ thống phân phối; triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu, các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục được phép sử dụng…

Ngoài ra, TP cũng sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn quản lý theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ; vận động người dân liên kết sản xuất, thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã nhằm tăng cường quản lý an toàn thực phẩm tại vùng sản xuất; tiếp tục triển khai việc quản lý và truy xuất nguồn gốc sản phẩm giúp người tiêu dùng nhận diện sản phẩm và truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi có sự cố về an toàn thực phẩm.