028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức TPHCM

TPHCM và Hàn Quốc in chung Tập thơ tình "Cây tâm hồn"

(VOH) - Hội Văn học nghệ thuật TPHCM và Liên hiệp các Hội Văn hóa nghệ thuật Thành phố Daegu Hàn Quốc in chung một Tập thơ tình "Cây tâm hồn".

"Cây tâm hồn" là Tập thơ tình gồm 60 bài do 45 nhà thơ của TPHCM và thành phố Daegu sáng tác, được Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM thực hiện và tổ chức ra mắt trong những ngày giao lưu tại Hàn Quốc.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu trong chương trình

Vào chiều 28/9, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM cùng Liên hiệp các Hội Văn hóa nghệ thuật Thành phố Daegu Hàn Quốc tổ chức Giao lưu văn học nghệ thuật giữa hai Hội.

Vào năm 2017, nhằm tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời thúc đẩy sự phát triển văn học nghệ thuật, Thành phố Daegu Hàn Quốc và TPHCM Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ về quan hệ giao lưu hợp tác.

Trong đó, có việc hai Liên hiệp hằng năm luân phiên cử đoàn đại biểu văn nghệ sĩ sang giao lưu và trao đổi kinh nghiệm hoạt động. Mỗi đoàn đi sẽ phối hợp với Liên hiệp bạn tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, triển lãm.

Tại buổi giao lưu, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM Nguyễn Trường Lưu cho biết: tháng 10 năm 2019, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM sang giao lưu với Liên hiệp các Hội văn hóa nghệ thuật thành phố Daegu. Cùng với đó, hai Hội in chung một Tập thơ tình "Cây tâm hồn" với 60 bài do 45 nhà thơ của TPHCM và thành phố Daegu sáng tác.

“Đoàn văn nghệ sĩ TPHCM ghi nhận lời đề nghị phía Liên hiệp Daegu in tiếp tập thơ chung và cùng biểu diễn âm nhạc, các loại hình nghệ thuật khác sẽ thực hiện trong những năm tiếp theo. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh Covid-19 hai thành phố đã không đến được với nhau. Trong không khí phấn khởi kỷ niệm những ngày Lễ trọng đại của đất nước, đoàn Văn nghệ sĩ hai thành phố kết nghĩa lại gặp nhau, cùng tạo ra những năng lượng tích cực cho các sáng tác mới” - ông Nguyễn Trường Lưu bày tỏ.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn hóa nghệ thuật thành phố Daegu Lee Chang Hwan bày tỏ xúc động tập thơ chung “Cây tâm hồn 2” được xuất bản và được giới thiệu tại TPHCM.

giao lưu hàn quốc
Các nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn trong chương trình giao lưu

Đây là hoạt động giao lưu có ý nghĩa vì năm 2022 là năm kỉ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Việt Nam. “Việc các nghệ sĩ chúng ta giao lưu sẽ chia sẻ tình hữu nghị giữa hai đoàn, là thành quả to lớn trong giao lưu nghệ thuật dân gian. Tôi hy vọng trong tương lai, hai Liên hiệp cũng sẽ cố gắng tạo nên các chương trình giao lưu với những kết quả tốt đẹp nhất” – ông Lee Chang Hwan cho biết.

Tại buổi giao lưu, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Hồ Hải nhận xét, TPHCM có những điểm tương đồng với Thành phố Daegu. TPHCM cũng là thành phố công nghiệp, có nền kinh tế đang phát triển thành đô thị thông minh, nông nghiệp công nghệ cao.

TPHCM đang phấn đấu để xây dựng thành phố trở thành thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình; trong đó chú trọng việc phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật; đặc biệt chú trọng việc lưu giữ những truyền thống văn hóa, di sản văn hóa của dân tộc.

“TPHCM luôn mong đợi đón Đoàn Liên hiệp các Hội Văn hóa nghệ thuật Thành phố Daegu đến thăm, để cùng lắng nghe và cảm nhận sự lan tỏa tập thơ “Cây tâm hồn”, không chỉ trong văn học mà còn các lĩnh vực nghệ thuật khác như Âm nhạc, Điện ảnh, Kiến trúc, Sân khấu, Múa, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh.  

Tuy nhiên, do dịch bệnh, đến nay, chúng tôi mới được đón tiếp quý đoàn đến thăm TPHCM. Chúng tôi mong những ngày Đoàn văn nghệ sĩ Thành phố Daegu, Hàn Quốc thăm TPHCM sẽ mang lại nhiều hiệu quả trong việc hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố. Các vị khách quý sẽ thăm thành phố chúng tôi - một thành phố thân thiện, hiếu khách đang từng ngày phát triển theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình” - ông Hải nhấn mạnh.

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM tin tưởng, qua việc hợp tác giữa hai Liên hiệp sẽ tạo đà để hai thành phố cùng phát triển về văn học nghệ thuật, cùng học tập và hỗ trợ lẫn nhau; tiếp tục phát huy và đẩy mạnh hơn nữa vai trò kết nối, tạo thêm nhiều mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai thành phố trên mọi lĩnh vực.