028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin TPHCM

TPHCM: Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(VOH) - Chiều 26/4, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức ký văn bản số 1290/UBND-VX về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Theo văn bản này, UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”.

Lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên hành khách đi từ tỉnh có dịch đến bến xe Miền Đông (cũ), quận Bình Thạnh, TP HCM - Ảnh minh họa: TTO

Lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên hành khách đi từ tỉnh có dịch đến bến xe Miền Đông (cũ), quận Bình Thạnh, TP HCM - Ảnh minh họa: TTO

Đồng thời, quyết liệt chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Trong đó, chú trọng việc bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các khu vui chơi, giải trí, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng. Các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng cần xử phạt nghiêm.

UBND TPHCM cũng đề nghị các đơn vị thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn mình quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phòng, chống dịch bệnh Covid-19; chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch bệnh.

Đối với trường hợp phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, các đơn vị phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo đúng phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết, hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết tiếp tục được hạn chế. Riêng các nội dung đã được UBND Thành phố cho phép tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang , sát khuẩn... theo đúng quy định.

Công an Thành phố có trách nhiệm chủ động phối hợp với các tỉnh bạn nhằm trao đổi, cung cấp thông tin về các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép về từ các tỉnh có chung đường biên giới. Từ đó, kịp thời thông tin và phối hợp chặt chẽ cùng UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp tổ chức, tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép vào Thành phố.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo truyền thông về đề cao cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện việc tiêm vắc xin phòng Covid-19, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động người dân Thành phố chủ động khai báo, đưa người thân trình diện với chính quyền địa phương đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.