Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Trại hè cho con công nhân viên chức lao động: tăng cường giáo dục truyền thống và kỹ năng sống

(VOH) - Tổ chức trại hè cho con công nhân viên chức lao động phải chú trọng đến các hoạt động tăng cường giáo dục truyền thống và kỹ năng sống.

Đó là nội dung hướng dẫn mô hình trại hè cho con công nhân lao động do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vừa ban hành. 

Từ mô hình trại hè Thanh Đa do Liên đoàn lao động TPHCM tổ chức thành công và được duy trì trong suốt 40 năm qua, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đề nghị công đoàn các địa phương có thể tham khảo mô hình này để chăm lo và tạo sân chơi lành mạnh cho con công nhân, viên chức lao động vào mỗi dịp hè về.

Trại hè , công nhân viên chức lao động

Liên đoàn lao động TPHCM duy trì tổ chức Trại hè Thanh Đa vào mỗi dịp hè đã 40 năm qua và được xác lập kỷ lục Việt Nam

Trong đó cần tập trung chú ý đến hoạt động giáo dục truyền thống như dâng hương đền thờ Bác Hồ, viếng nghĩa trang liệt sỹ (nếu có ở gần địa điểm tổ chức trại hè); nói chuyện chuyên đề về truyền thống dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, về Bác Hồ với thiếu niên, về tấm gương tiêu biểu của thiếu nhi. Hát các bài hát về quê hương, đất nước, về Bác Hồ, về thiếu nhi; giao lưu với các tác giả của các tác phẩm sách hay về thiếu nhi…

Song song đó là hoạt động giáo dục kỹ năng sống như: Kỹ năng sống tự lập và biết quan tâm đến người khác, kỹ năng ứng xử trong gia đình, nhà trường, nơi công cộng; giao tiếp, chia sẻ hoạt động với cộng đồng; kỹ năng làm việc nhóm; tham gia các hoạt động xã hội, bảo vệ môi trường; kỹ năng chống xâm hại, đối phó với người lạ có biểu hiện dụ dỗ, bắt cóc; phản ứng khi bị tấn công; kỹ năng thoát hiểm khi gặp cháy và xử lý tình huống khi gặp sự cố cháy nổ. Sinh hoạt chuyên đề xây dựng gắn kết gia đình bền vững: tình cảm, vai trò của thanh thiếu niên đối với cha mẹ, gia đình, nhà trường, bạn bè và xã hội...trao đổi, sinh hoạt về chủ đề: Phòng chống bạo lực học đường; giáo dục giới tính, xâm hại trẻ em...

Bên cạnh đó có thể có thêm các hoạt động bổ trợ khác như viết thư gửi cha, mẹ và bạn bè, người thân về những cảm nghĩ khi tham gia trại và những trải nghiệm, học tập được qua việc tham gia trại hè. Tổ chức các trò chơi trí tuệ, sinh hoạt tập thể (Cuộc thi Rung chuông vàng, học dân vũ…), các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục - thể thao (thi kéo co, cờ vua, thi văn nghệ, thi kể chuyện…).

Trại hè có thể tổ chức thành nhiều đợt vào mỗi kỳ nghỉ hè của học sinh và trong tháng hành động vì trẻ em. Đối tượng tham gia trại hè là con đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn, độ tuổi từ 10-15 tuổi, có nguyện vọng và tự nguyện viết đơn xin đăng ký tham gia, được bố mẹ xác nhận đồng ý (Ưu tiên con đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi)./.