028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

HĐND TPHCM khóa 8 tổng kết nhiệm kỳ 2011 – 2016

(VOH) - Chiều 21/4, kỳ họp lần thứ 21 HĐND thành phố Hồ Chí Minh khóa 8 đã họp phiên cuối cùng, nhằm tổng kết hoạt động của HĐND thành phố nhiệm kỳ 2011 – 2016. Đến dự có ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội.

Trong nhiệm kỳ 2011 – 2016, HĐND thành phố đã ban hành hơn 160 nghị quyết, tổ chức hơn 400 cuộc giám sát, gần 600 cuộc khảo sát và 36 cuộc tái giám sát; tổ chức thực hiện tốt các chương trình “Đối thoại cùng chính quyền thành phố”; “Lắng nghe và trao đổi”…

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, trong điều kiện thành phố thí điểm không tổ chức HĐND quận, huyện, phường, HĐND thành phố đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng đại biểu để phù hợp với tình hình, cơ bản đạt được những kết quả quan trọng.

Trong đó, đã ban hành các nghị quyết giúp thể chế hóa kịp thời các nghị quyết của Đảng, yêu cầu của thực tiễn, đồng thời bao quát các lĩnh vực đời sống xã hội. HĐND thành phố đã có nhiều đổi mới trong quyết định các vấn đề quan trọng cho sự phát triển của thành phố; luôn đi sâu, đi sát cơ sở, nhìn tận mắt, đến tận nơi để tiếp nhận những vấn đề thực tiễn đang phát sinh, lắng nghe ý kiến cử tri về các vấn đề cần xem xét, quyết định.

Các đại biểu biểu quyết các tờ trình của UBND TPHCM.

GDP bình quân 5 năm đạt 9,6%, gấp 1,63 lần cả nước

Báo cáo công tác chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân thành phố về thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2015, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết: Trong 5 năm 2011 – 2015, UBND thành phố đã tiếp nhận hơn 327.000 văn bản các loại, chỉ đạo xử lý và ban hành gần 190.000 văn bản, kịp thời tháo gỡ những vấn đề tồn tại, vướng mắc phát sinh trong quá trình phát triển, có tác động tích cực đến đời sống xã hội.

Tốc độ tăng tổng sản phẩm nội địa (GDP) bình quân 5 năm 2011 – 2015 đạt 9,6%, gấp 1,63 lần cả nước; thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2015 ước đạt 5.217 USD/người. Thành phố hoàn thành cơ bản chương trình xây dựng nông thôn mới tại 56/56 xã, hoàn thành chương trình giảm nghèo, tăng hộ khá giai đoạn 2014 - 2015 trước thời hạn và chuẩn bị triển khai chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020.

Đánh giá cao những kết quả về phát triển kinh tế - xã hội TPHCM đạt được trong 5 năm qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, trong những thành tựu đã đạt được của cả nước có sự đóng góp rất quan trọng và to lớn của TPHCM với vai trò đầu tàu kinh tế cả nước. Những thành tích đó là nhờ sự phấn đấu của cả hệ thống chính trị và người dân thành phố, trong đó có sự đóng góp quan trọng của HĐND, cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của hàng triệu nhân dân thành phố.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ mong muốn, các đại biểu HĐND thành phố tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đại biểu để xứng đáng với niềm tin của cử tri và nhân dân thành phố.

Triển khai tổ chức tốt cuộc bầu cử

Về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh: ”Một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng trong thời gian tới là triển khai tổ chức tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 trên địa bàn TP; bảo đảm dân chủ, tập trung, an toàn, tiết kiệm, đúng quy định pháp luật; thật sự là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong nhân dân toàn thành phố, với mục tiêu cao nhất là bầu đủ số lượng đại biểu Quốc hội và HĐND ba cấp với cơ cấu hợp lý; bảo đảm chất lượng đại biểu để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác; tăng cường làm tốt công tác tuyên truyền, vận động sâu rộng để nhân dân và cử tri Thành phố phát huy quyền làm chủ, quyền bầu cử của mình, lựa chọn cho được đại biểu có đức, có tài, có năng lực, tâm huyết để trở thành người đại biểu của nhân dân”.

Phát huy mặt tốt, tránh lặp lại những khuyết điểm, yếu kém còn tồn đọng

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng, sau 5 năm hoạt động, HĐND thành phố khóa 8 đã đảm nhận và hoàn thành các nhiệm vụ theo luật định, có nhiều cách làm mới, năng động, sáng tạo và hiệu quả, qua đó tạo sự gắn kết chặt chẽ với cử tri, bám sát thực tiễn để tập trung xem xét, quyết định nhiều chủ trương và vấn đề quan trọng của thành phố, giải quyết nhiều sự việc bức xúc về dân sinh, phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại trong quy hoạch, quản lý tài nguyên – môi trường, chuyển dịch cơ cấu, tái cấu trúc, chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế cũng như các vấn đề trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, y tế, văn hóa, ùn tắc giao thông, ngập lụt, an toàn vệ sinh thực phẩm, cải cách hành chính chưa đáp ứng kịp thời và đúng với đòi hỏi của yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Ông Đinh La Thăng chỉ đạo: ”Nhiệm vụ của HĐND TP khóa 9 sắp tới có vai trò rất quan trọng trong hệ thống chính trị để xây dựng và từng bước hoàn thiện nền dân chủ xã hội chủ nghĩa thông qua thực hiện chức năng dân chủ đại diện. Bảo đảm dân chủ được thực thi trong thực tế cuộc sống trên tất cả các lĩnh vực, vì vậy, HĐND TP khóa 9 cần tiếp tục đổi mới tổ chức hoạt động theo hướng phù hợp với quy mô và đặc biệt của một đô thị loại đặc biệt, nâng cao chất lượng hoạt động, bảo đảm được quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong việc quyết định và tổ chức thực hiện chính sách trong phạm vi được phân cấp.

Những gì là kinh nghiệm quý báu của khóa trước cần được nghiên cứu, đánh giá, làm cho sâu sắc và có sức lan tỏa mạnh mẽ vào công việc sắp tới. Ngược lại, phải tránh để không lặp lại những khuyết điểm, yếu kém còn tồn đọng, đó là cơ sở, động lực để chúng ta có một bộ máy chính quyền vững mạnh, trong sạch, ngày càng hoàn thiện, ngày càng hoạt động hiệu quả hơn”.

Phát biểu bế mạc kỳ họp cuối cùng của HĐND TP khoá 8, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, thành phố sẽ tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 sắp tới đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn và tiết kiệm, để ngày bầu cử thật sự là ngày hội của toàn dân.