028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin văn hóa

'Nuôi dưỡng tình yêu đồng bào, tình yêu quê hương đất nước'

(VOH) - VOH trao đổi với ông Tô Trung Kiệt – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hòa Bình xung quanh việc góp phần gìn giữ các giá trị truyền thống của dân tộc.

Với vai trò là một đơn vị Nhà nước hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, tổ chức biểu diễn văn hóa trên địa bàn quận 10, cán bộ, đảng viên, viên chức và người lao động Trung tâm Văn hóa Hòa Bình thời gian qua vẫn luôn định hướng hoạt động dựa trên nền tảng giá trị tư tưởng, đạo đức và phong cách làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19, bên cạnh việc tiếp tục duy trì chủ trương này, Trung tâm cũng đã có nhiều hành động thiết thực nhằm góp phần cùng Đảng bộ, Chính quyền và người dân quận 10 ứng phó hiệu quả trước tình hình dịch bệnh.

Trong đó, Trung tâm Văn hóa Hòa Bình vẫn luôn thể hiện vai trò của một đơn vị văn hóa, góp phần gìn giữ các giá trị truyền thống của dân tộc. 

Ông Tô Trung Kiệt, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hòa Bình
Ông Tô Trung Kiệt – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Hòa Bình, quận 10, TPHCM

* VOH: Mô hình "4G" được áp dụng tại Trung tâm Văn hóa Hòa Bình có nhiều điểm tương đồng với phong cách, tư tưởng làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông chia sẻ điểm xuất phát ý tưởng mô hình này và quá trình áp dụng cụ thể tại đơn vị?

- Ông Tô Trung Kiệt: Khi nói đến từ “4G”, người ta liên tưởng đến công nghệ thông tin trong thời đại ngày nay và đó cũng là yêu cầu trong chuyên môn của đơn vị đối với cán bộ, đảng viên, viên chức.

Đối với Trung tâm Văn hóa Hòa Bình thì nội hàm của nó sâu xa và rộng hơn, đó là viết tắt của 4 từ “Gương mẫu - Giản dị - Giúp đỡ - Gần gũi” mà chi bộ Trung tâm Văn hóa Hòa Bình mong muốn cán bộ, đảng viên, viên chức phải xem là phương châm, nguyên tắc và mục tiêu để rèn luyện. Gương mẫu từ trong công việc, sinh hoạt và ứng xử.

Làm việc phải có trách nhiệm, tân tụy, sáng tạo, không ngại có và phải có tinh thần nhận nhiệm vụ. Tiêu chí này được cán bộ, đảng viên, viên chức thể hiện rõ qua việc tham mưu trong chuyên môn, sáng tạo trong việc cải tiến nội dung và phương thực thực hiện công việc với những cách làm được quận và Thành phố công nhận. Ví dụ như cải tiến về kỹ thuật ánh sáng sân khấu sân khấu và không gian trang trí cho hoạt động biểu diễn; Áp dụng chất liệu mới trong tuyên truyền cổ động, trên các tuyến đường, tổ chức các hội thi, hội diễn mới với những đối tượng mới.

Từ “Giản dị” đơn vị đặt ra nhằm lưu ý cán bộ, đảng viên, viên chức không xa hoa, phô trương hình thức, không lãng phí và phải biết tiết kiệm. Từ khó khăn của đơn vị trong điều kiện mặt bằng thu hẹp, các hoạt động đều có sự tham gia của đơn vị trong và ngoài quận qua phương thức xã hội hóa, tận dụng các cơ sở vật chất, lồng ghép các đợt hoạt động.

“Giúp đỡ và Gần gũi” là việc cán bộ đảng viên phải quan tâm đến quần chúng tại đơn vị, đồng nghiệp, đồng chí, quan tâm đến tâm tư nguyện vọng, đời sống, thu nhập, hoàn cảnh gia đình, chia sẻ những khó khăn để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ, an tâm công tác.

Nhất là những thời điểm sáp nhập đơn vị, rồi dịch bệnh Covid-19, lễ tết… qua đó, chi bộ đơn vị đã nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo và hoàn thành tốt nhiệm vụ.

* VOH: Là đơn vị gắn bó với nhiều cá nhân, tập thể hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Trung tâm đã có sự quan tâm, hành động hỗ trợ nhóm đối tượng này trong thời gian dịch bệnh Covid-19 ra sao?

- Ông Tô Trung Kiệt: Dịch bệnh Covid-19, đơn vị bị ảnh hưởng khá nhiều, nguồn thu sụt giảm, đời sống cán bộ viên chức và người lao động đơn vị gặp khó khăn. Tuy nhiên, chi bộ cũng đã kịp thời chỉ đạo công đoàn, chi đoàn đơn vị chủ động nắm bắt những trường hợp khó khăn để trợ cấp kịp thời, rà soát thu nhập để bù đắp phần thiếu hụt của cán bộ, đảng viên, viên chức và người lao động tại đơn vị.

Đối với văn nghệ sĩ, đơn vị tổ chức thăm và tặng quà cho nghệ sĩ và nhân viên hậu đài khó khăn, nghệ sĩ ở Viện Dưỡng lão Nghệ sĩ TPHCM, phối hợp Trang tin sân khấu và nhóm mạnh thường quân trong giới nghệ thuật.

Hoạt động dịch vụ thì giảm các chi phí đối với những đối tác sản xuất chương trình tại Nhà hát và các đối tác liên quan trên lĩnh vực cung ứng dịch vụ tổ chức biểu diễn như: các đơn vị thi công sân khấu, âm thanh ánh sáng, quảng cáo dịch vụ tiện ích tại khuôn viên đơn vị.

Ngoài ra, Trung tâm kịp thời tạo điều kiện cho những nghệ sĩ gắn bó lâu năm với Trung tâm cũng như những đơn vị biểu diễn văn hóa nghệ thuật. Đó là những chia sẻ của đơn vị vừa qua với sự chung tay, đồng lòng của nhiều cơ quan, đơn vị và chi bộ.

* VOH: Ông nhận định ra sao về vai trò của đơn vị trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và nuôi dưỡng tình yêu đồng bào, tình yêu quê hương đất nước cũng như lối sống văn minh, nghĩa tình đối với người dân trên địa bàn quận 10?

- Ông Tô Trung Kiệt: Trong thời gian qua, Trung tâm Văn hóa Hóa Bình Q.10 đã phát huy rất tốt vai trò trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và nuôi dưỡng tình yêu đồng bào, tình yêu quê hương đất nước cũng như lối sống văn minh, nghĩa tình đối với người dân trên địa bàn quận 10.

Trước hết trên lĩnh vực thông tin, đơn vị xây dựng các chuyên mục và thay đổi hàng năm cho phù hợp trên Bản tin Quận 10, trên facebook và kênh YOUTUBE “QUẬN 10 NGÀY NAY”.

Những chuyên mục hiệu quả nhất là NHÂN VẬT SỰ KIỆN - giới thiệu những gương và đại danh điển hình trong lịch sử đấu tranh của quận, chuyên mục LÀM THEO LỜI BÁC, 50 NĂM DI CHÚC BÁC HỒ… nhằm lan tỏa những tấm gương của cán bộ, Đảng viên và quần chúng trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, chuyên mục VĂN MINH ĐÔ THỊ, SỐNG LÀM VIỆC THEO PHÁP LUẬT, QUẬN 10 NGHĨA TÌNH có ý nghĩa giáo dục ý thức vì cộng đồng, xây dựng môi trường sống lành mạnh, những gương sáng vì cộng đồng.

Chuỗi 6 phim tư liệu về 5 di tích cấp Quốc gia và Thành phố cũng như về các bia tưởng niệm và tượng đài trên đại bàn Quận 10… cùng với hoạt động triển lãm chuyên đề tại các khu dân cư, trường học.

Đối với hoạt động văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là mô hình “Liên hoan trích đoạn cải lương đề tài sử Việt” và “Giới thiệu âm nhạc cổ truyền và đờn ca tài tử đến với học sinh trên địa bàn quận” là mô hình đơn vị tâm đắc và hiệu quả, vừa giáo dục về nền âm nhạc truyền thống vừa giáo dục lịch sử của dân tộc qua ca tài tử và trích đọan sân khấu cải lương… tiếp tục nuôi dưỡng và khơi dậy lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong các em học sinh.

Ngoài ra trên Facebook và Youtube thì đơn vị Trung tâm thực hiện chuyên đề “Quận 10 ngày nay” để đưa thông tin văn hóa nghệ thuật, giáo dục truyền thống đối với các đối tượng quần chúng nhân dân quận 10.

* VOH: Cảm ơn ông.