Lực lượng thanh niên xung phong TPHCM phát huy chất anh hùng trong thời kỳ đổi mới

(VOH) - Phát huy truyền thống xung kích, sáng tạo, Thanh niên xung phong TP Hồ Chí Minh luôn là lực lượng tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của thành phố 35 năm qua. Trên những công trình xây dựng, tại các trung tâm giáo dục, nhà máy hay vùng sâu, vùng xa, lực lượng TNXP thành phố vẫn đang ngày đêm lao động góp phần tích cực xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.

 TNXP thành phố Hồ Chí Minh trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn khách du lịch.

Nhắc đến Lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) là nhắc đến chất anh hùng của thanh niên xung phong, đó chính là môi trường để tuổi trẻ rèn luyện, cống hiến và phát huy năng lực, trí tuệ cho đất nước. Chính tính xung phong, không ngại khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Lực lượng thanh niên xung phong TpHCM đã 2 lần nhận danh hiệu anh hùng lao động trong 35 năm hình thành và phát triển. Thanh niên xung phong xứng đáng là tập thể điển hình tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VIII.
“Thanh niên xung phong đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần”, nói đến thanh niên xung phong là nói đến sức trẻ, sự xung kích của tuổi trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Ngay khi đất nước giành thống nhất, hàng vạn thanh niên xung phong đã sẳn sàng đến những vùng đất mới, góp phần cải tạo và xây dựng Tp trong những ngày đầu giải phóng.Những bàn tay mạnh mẽ chống chọi với sự khắc nghiệt của vùng đất chết, cải tạo đất, đào kênh tiêu thoát phèn chống úng, khai hoang đất đai và hình thành nên những nông trường bạt ngàn cây xanh, giúp người dân định canh, định cư trên những vùng đất mới. Đến khi chiến tranh biên giới Tây Nam xảy ra, hàng trăm cán bộ đội viên TNXP Thành phố đã tự lấy máu mình viết đơn tình nguyện được ra tuyến trước trực tiếp chiến đấu và gia nhập các đơn vị trên tuyến biên giới Tây Nam và lập nhiều chiến công vang dội. Bằng trách nhiệm và tình thương, Lực lượng Thanh niên xung phong Tp đã tham gia công tác giáo dục thanh niên chậm tiến với trên 12.500 lượt thanh niên chậm tiến và thanh niên có liên quan đến tệ nạn xã hội. Đây là một trong những nhiệm vụ khó khăn mà Lực lượng TNXP Tp HCM đã không ngại khó nhận trách nhiệm và hoàn thành nhiệm vụ. Tiếp tục khẳng định vai trò xung kích

, trong những năm đổi mới, lực lượng TNXP TpHCM tiếp tục đóng góp có hiệu quả vào các chương trình kinh tế-xã hội của TP trong công cuộc công nghiệp hóa-hiện đại hóa. Năm 2010, công ty Dịch vụ công ích TNXP TP một trong những đơn vị đi đầu của lực lượng được nhận Huân chương Lao động hạng nhất. Để đạt được thành tích, đó là nhờ thực hiện tốt công tác thi đua khen thưởng, ông Trần Phú Lữ-Giám Đốc công ty Dịch vụ Công ích TNXP TP cho biết:
Nhiều hoạt động của lực lượng TNXP đã đóng góp cho quà trình xây dựng và phát triển thành phố về trên cả phương diện vật chất lẫn tinh thần. Bên cạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người nghiện ma túy, dạy văn hóa, dạy nghề và giải quyết việc làm cho học viên, Lực lượng TNXP TP còn tham gia quản lý rừng phòng hộ Cần Giờ, tham gia các hoạt động dịch vụ công ích do công ty Dịch vụ công ích TNXP phụ trách. Đây là đơn vị doanh nghiệp của Lực lượng TNXP, tham gia góp phần xây dựng TP văn minh, hiện đại. Dưới màu áo TNXP, lực lượng thanh niên đã góp phần giải quyết những vấn đề đặt ra cho Tp trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa như: giải quyết nạn kẹt xe, ùn tắc giao thông, giữ gìn vệ sinh công cộng, tham gia bảo vệ khách du lịch và nhiều hoạt động khác như: giữ xe đúng giá, bảo vệ cảnh quan đô thị, môi trường, cung cấp nước ngọt,…Những nhiệm vụ tưởng chừng như rất bình thường nhưng khi đưa vào thực hiện đã góp phần giải quyết những khó khăn nan giải trong quá trình xây dựng Tp văn minh - hiện đại. Màu áo xanh TNXP đã thực sự trở niềm tự hào của nhiều thế hệ thanh niên và chính điều đó đã giúp họ gắn bó và tiếp tục phát huy truyền thống xung kích của Lực lượng TNXP TP hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chị Nguyễn Thị Mỹ Dung- Đội trưởng đội trật tự giao thông Công ty dịch vụ Công ích TNXP đã bày tỏ:

Tiếp tục giữ gìn và phát huy chất anh hùng của TNXP trong thời kỳ đổi mới, Lực lượng TNXP TP tiếp tục phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, trong thực hiện nhiệm vụ chính trị-xã hội do TP giao. Đồng thời tích cực tham gia và thực hiện có hiệu quả 6 chương trình đột phá của TP được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TpHCM lần thứ IX. Ông Nguyễn Văn Huệ-Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng TNXP TPHCM cho biết:
Chất anh hùng, tinh thần xung kích luôn được Lực lượng Thanh niên xung phong TPHCM phát huy trong từng giai đoạn phát triển của Tp HCM để Lực lượng mãi xứng đáng là đơn vị hai lần nhận danh hiệu anh hùng lao động. Xứng đáng là Lực lượng tiên phong xung kích đi đầu góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển TPHCM-TP Anh hùng.