028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Xe

5 bước tự rửa khoang máy ô tô tại nhà đơn giản

(VOH) - Làm vệ sinh khoang động cơ giúp bạn tránh nỗi lo về chuột, tránh hư hại các dây dẫn nhiên liệu, gioăng cao su, giúp xe vận hành an toàn và bảo vệ các chi tiết máy.

Sau một thời gian sử dụng, động cơ ô tô không thể tránh khỏi tình trạng bị bám bụi bẩn, dầu mỡ… Những tạp chất này ít nhiều khiến động cơ thiếu hiệu quả, một số cảm biến do bám bụi quá nhiều cũng sẽ hoạt động chập chờn và báo lỗi. Do đó, chúng ta cần thiết phải vệ sinh định kỳ khu vực này.

voh.com.vn-tu-rua-khoang-may-o-to-anh-0

Chính bạn cũng có thể tự vệ sinh khoang máy thay vì phải mang tới garage. Theo những người chơi xe hơi lâu năm, tài xế cũng cần có nắm được các kỹ thuật nhất định, tránh làm ướt hay phun nước trực tiếp vào những phần liên quan đến điện, chọn lựa các dung dịch vệ sinh phù hợp giúp công việc nhanh chóng và an toàn.

Chỉ làm sạch khoang máy khi động cơ đã nguội hẳn

Nếu động cơ còn nóng, hay ấm, hãy mở nắp ca-pô để nhanh thoát nhiệt, thao tác này mất khoảng 30 phút.

Bắt đầu dọn bằng cách dùng tay loại bỏ các loại lá cây, bụi bẩn bị mắc kẹt trước hốc hút gió, phần tiếp giáp kính chắn gió trước và lỗ thông hơi khoang động cơ.

Bạn cũng có thể dùng máy nén khí nếu có để thổi rác bị vướng ở bên trong. Đừng nên xịt nước để loại bỏ những thứ này vì nước có thể sẽ dẫn chúng tới những khe, lỗ trong khoang máy và gây rắc rối đối với chiếc xe.

Bảo vệ những phần kị nước

Sử dụng túi ni-lông, màng bọc hoặc màng nhôm che chắn những phần điện. Bình ắc-quy, cổ hút gió, cầu chì... là những vị trí cần được bao bọc cẩn thận tránh nước. Nhờ đó, bạn có thể xịt nước trực tiếp vào khoang máy mà vẫn an toàn.

Các bước xịt rửa

Sử dụng vòi xịt với đầu vòi ở chế độ phun thành chùm có tiết diện rộng rồi nhẹ nhàng xịt vào khoang máy. Ngay sau khi làm ướt, sử dụng bàn chải mềm, chổi sơn để cọ rửa những chi tiết, ngóc ngách bên trong. Nếu động cơ của bạn để quá lâu, có thể loại bỏ bụi bẩn, cặn bám, dầu mỡ lâu ngày bằng dung dịch chuyên dụng.

voh.com.vn-tu-rua-khoang-may-o-to-anh-1
Nên xịt nước ở chế độ phun rộng để tránh trường hợp tia nước tập trung sẽ gây hư hỏng một số bộ phận

Xịt nước thêm một lần nữa và quan sát, tỉ mỉ làm sạch những phần có thể bị sót trong quá trình vệ sinh khoang máy. Khi tiếp xúc với một số dung dịch làm sạch động cơ chứa hóa chất, bạn nên sử dụng găng tay và khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm: Thay dầu hộp số tự động ô tô cần lưu ý điều gì?

Làm khô động cơ

Khi bụi bẩn, dầu mỡ đã được làm sạch, bạn hãy sử dụng máy nén khí, quạt hay khăn để làm khô các chi tiết trong khoang máy. Sau khi lau khô các chi tiết, cẩn thận tháo các túi ni-lông, màng nhựa... dùng để che chắn các chi tiết bên trong khoang máy trước đó, rồi dùng khăn lau sạch sẽ những chi tiết này.

voh.com.vn-tu-rua-khoang-may-o-to-anh-2

Sau đó, khởi động xe, nổ máy 2-3 phút để đảm bảo cầu chì, các IC hoạt động bình thường và làm động cơ nóng lên nhằm làm khô hẳn các chi tiết bên trong khoang máy.

Kiểm tra lần cuối

Cuối cùng, kiểm tra lại các chi tiết bên trong khoang máy, đảm bảo các vị trí bao bọc ni-lông, màng nhựa... đã được tháo bỏ ra ngoài.

Việc vệ sinh khoang máy có thể thực hiện định kỳ 3-6 tháng/lần.

Làm vệ sinh khoang động cơ không chỉ giúp bạn chăm sóc xế cưng được tốt hơn, mà còn giúp bạn tránh nỗi lo về chuột, côn trùng xâm nhập, tránh hư hại các dây dẫn nhiên liệu, gioăng cao su, giúp xe vận hành an toàn và bảo vệ các chi tiết máy.