Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • 9 tác dụng của măng cụt với sức khỏe và sắc đẹp có thể bạn chưa biết

    Măng cụt không chỉ là loại trái cây ngon mà còn rất có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là rất có ích trong việc giữ gìn sắc đẹp và vóc dáng.

    Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana, có nguồn gốc từ Malaysia, Indonesia, từ Malacca qua Moluku. Ngày nay, nó được trồng phổ biến ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

    Quả măng cụt khi chín có vỏ dày, màu đỏ tím đậm. Ruột măng cụt có màu trắng và chia thành nhiều múi, có vị chua ngọt thanh thanh và có mùi thơm thu hút. Ngoài ra, đây còn là loại trái cây có nhiều dưỡng chất và vitamin tốt cho sức khỏe.

    Thông tin cơ bản về măng cụt

    Măng cụt là loại cây to, có thể cao từ 20 – 25m. Lá dày, dai, màu lục sẫm, hình thuôn dài 15 – 20 cm, rộng 7 – 10 cm.

    Quả măng cụt có hình cầu, to bằng quả cam trung bình, vỏ ngoài màu đỏ sẫm, dày cứng. Trong quả có từ 6 đến 18 hạt, quanh hạt có áo hạt màu trắng, ăn ngọt và thơm. Măng cụt ngọt là nhờ có nhiều chất đường như saccarose, fructose, glucose.

    nhung-tac-dung-cua-mang-cut-voi-suc-khoe-co-the-ban-chua-biet-voh-1

    Quả măng cụt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

    Trái măng cụt có nhiều hỗn hợp kháng thể Xanthones thiên nhiên. Cho đến bây giờ công trình nghiên cứu y khoa đã khám phá ra trên 40 loại kháng thể Xanthones thiên nhiên trong vỏ măng cụt (Khoảng 20% của tổng số kháng thể Xanthones đã được khám phá trên địa cầu), và chưa có một loại trái cây nào có thể sánh bằng trái măng cụt về phương diện này.

    Giá trị dinh dưỡng cho mỗi 100g măng cụt

    Thành phần dinh dưỡng

    Hàm lượng

    Năng lượng

    73 kcal

    Cacbohydrate

    17.91 g

    Chất xơ

    1.8 g

    Chất béo

    0.58 g

    Chất đạm

    0.41 g

    Vitamin B1 và B2

    0.054 mg

    Vitamin B3

    0.286 mg

    Vitamin B5

    0.032 mg

    Vitamin B6

    0.018 mg

    Vitamin B9

    31 µg

    Vitamin C

    2.9 mg

    Canxi

    12 mg

    Sắt

    0.3 mg

    Magie

    13 mg

    Mangan

    0.102 mg

    Photpho

    8 mg

    Kali

    48 mg

    Natri

    7 mg

    Kẽm

    0.21 mg

    Tác dụng của quả măng cụt

    Theo những thành phần dinh dưỡng, măng cụt có những công dụng sau đây:

    1. Tăng cường sinh lực cho cơ thể

    Trong quả măng cụt chứa axit trytophan – chất có liên hệ trực tiếp với Serotonin (một chất dẫn truyền thần kinh có liên hệ mật thiết với giấc ngủ, tâm trạng vui buồn và khẩu vị) tạo sự phấn chấn cho tinh thần.

    Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, những người dùng măng cụt đã khen ngợi về sự tăng cường sinh lực và trạng thái khỏe khoắn trong người sau khi ăn.

    1. Chống lão hóa

    Xanthones và catechin cùng 3 loại vitamin có trong măng cụt đều là những thành phần cực tốt cho làn da và chống lão hóa vô cùng hiệu quả. Ngoài ra, các hợp chất chống oxy hóa đa dạng trong măng cụt cũng có khả năng hạn chế các tế bào bị gây hại , đồng thời phục hồi lại các tế bào da bị tổn thương nên giảm thiểu tình trạng lão hóa da và mang lại cho bạn làn da trẻ trung đầy sức sống.

    1. Phòng ngừa ung thư

    Vỏ quả măng cụt chứa hàm lượng các xanthones cao (chất thuộc nhóm chống oxy hóa, có nguồn gốc từ thực vật) nên có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư.

    1. Giảm mùi hôi của hơi thở

    Bên cạnh việc hỗ trợ phòng ngừa ung thư, kháng thể xanthones trong vỏ quả măng cụt còn có khả năng diệt khuẩn. Vì vậy, khi ăn hoặc súc miệng bằng nước măng cụt bạn sẽ giảm được mùi hôi trong miệng.

    nhung-tac-dung-cua-mang-cut-voi-suc-khoe-co-the-ban-chua-biet-voh-2

    Kháng thể xanthones trong vỏ quả măng cụt có nhiều công dụng đối với sức khỏe (Nguồn: Internet)

    1. Kiểm soát trọng lượng cơ thể

    Nhờ đặc tính chứa nhiều xanthones, măng cụt giúp giảm cholesterol, hạ huyết áp rất tốt. Khi cholesterol xấu bị lão hóa sẽ sinh ra những mảng bám trong mạch máu. Kháng thể xanthones trong măng cụt có tác dụng làm giảm ảnh hưởng của cholesterol xấu và chống béo phì hiệu quả, rất thích hợp trong việc giảm cân.

    1. Giảm cholesterol

    Các công trình nghiên cứu cho thấy kháng thể xanthones trong măng cụt có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám nguy hiểm. Tuy nhiên, ăn vỏ ngoài măng cụt hơi đắng. Do đó, trong Đông y thường kết hợp nó với một số vị khác để làm thuốc.

    1. Trị viêm da

    Chiết xuất từ vỏ qua măng cụt có tác dụng điều trị hiệu quả các bệnh ngoài da như chàm, viêm da, mụn trứng cá, vẩy nến và ngứa mà ít gây ra phản ứng phụ.

    1. Trị tiêu chảy

    Dùng vỏ măng cụt khô 20g, vỏ thân cây ổi 12g. Đem tất cả nguyên liệu nấu với 300ml nước để lấy nước uống. Bạn có thể chia uống 2 lần trong ngày.

    1. Chữa lỵ

    Dùng vỏ quả măng cụt 6g, rau sam, rau má, cỏ nhọ nồi, cỏ sữa (mỗi thứ 8g), trà xanh 6g, cam thảo, vỏ quýt (mỗi thứ 4g), gừng 3 lát. Đem tất cả nấu lấy nước để uống trong ngày.

    Lưu ý: Bổ sung liên tục bất kỳ loại thảo dược nào trong thời gian dài cũng đều không được khuyến khích và măng cụt cũng không ngoại lệ. Vì vậy, khi thấy các triệu chứng của bệnh đã giảm thì nên ngưng sử dụng hoặc nếu không khỏi thì nên đi khám để có hướng điều trị khác phù hợp và hiệu quả hơn.

    Những lưu ý khi sử dụng măng cụt

    • Một nghiên cứu của Mỹ cho biết, tiêu thụ măng cụt liên tục hàng ngày trong 12 tháng có thể gây nhiễm axit lactic nặng. Tình trạng này xảy ra do axit lactic tích tụ bất thường trong máu. Các triệu chứng có thể gặp gồm buồn nôn, cơ thể yếu, nếu không kịp thời điều trị có thể gây sốc, đe dọa cả tính mạng. Vì vậy, mặc dù măng cụt là loại trái cây bạn yêu thích nhưng cũng không nên ăn nó quá nhiều.
    • Không nên ăn măng cụt trước khi phẫu thuật 2 tuần vì hợp chất xanthones trong măng cụt có thể gây cản trở quá trình đông máu diễn ra bình thường.
    • Khi sử dụng vỏ quả măng cụt để làm bài thuốc chữa bệnh, cần chọn nguồn nguyên liệu sạch, không có thuốc trừ sâu, hóa chất bảo quản.
    Tác dụng của măng cụt đối với bà bầu
    Hiện nay, vẫn chưa có đủ thông tin đáng tin cậy về công dụng của măng cụt với bà bầu.

    Tài liệu tham khảo:

    1. Trang suckhoedoisong.vn, cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế.
    2. Sách Cây quả cây thuốc của Vụ y học cổ truyền.
    3. Trang Wikipedia - Bách khoa toàn thư mở.
    4. Cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ.
    Bạn đã ăn trái cây đúng cách?: Trái cây có rất nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin sẽ giúp bạn khỏe mạnh, giảm nguy cơ bệnh tật. Nhưng bạn cần phải lựa chọn trái cây phù hợp với tình hình sức khỏe của bản thân.
    Ăn nhiều trái cây khô có sao không?: Trái cây sấy khô chẳng hạn như mơ khô, cà rốt khô, nho khô...nhìn chung tốt cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng với người bệnh tiểu đường cần thận trọng khi dùng.

    Nguyệt Nữ (Tổng hợp)