4 món ăn từ măng cụt 'ngon nhưng không ngán'

(VOH) – Măng cụt là loại quả ngọt thơm, giàu dưỡng chất. Măng cụt ăn trực tiếp rất ngon, nhưng nếu biết cách chế biến, các món ăn từ măng cụt cũng sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Măng cụt vốn là loại quả thanh mát cho những ngày hè. Trong quả măng cụt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có thể mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích sức khỏe như: ngừa ung thư, chống viêm, chống lão hóa, tốt cho tim mạch, hệ tiêu hóa...

Với quả măng cụt, cách ăn quen thuộc nhất chính là đợi trái chín và ăn trực tiếp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình bằng cách chế biến ra một số món ăn ngon từ măng cụt.

1. Gỏi gà măng cụt

Gỏi gà măng cụt là món ăn khai vị vừa ngon vừa đậm đà hương vị. Vị ngọt thanh của trái măng cụt kết hợp với gà xé nhỏ tạo ra một món gỏi ngon nhưng không bị ngán.

4-mon-an-tu-mang-cut-ngon-nhung-khong-ngan-voh-0
Gỏi gà măng cụt là món ăn khai vị rất được yêu thích (Nguồn: Internet)

1.1 Nguyên liệu

  • Gà: 500gr
  • Măng cụt chín: 1 kg
  • Đậu phộng: 100gr
  • Rau răm và húng quế: 50gr
  • Ớt: 2 trái
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi: 3 củ
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm...

1.2 Cách làm gỏi gà măng cụt

Măng cụt mua về ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó dùng dao nhỏ có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần thịt măng cụt bên trong. Thịt măng cụt rửa sạch, cắt thành khoanh tròn, bỏ hạt.

Hòa 1 lít nước với ½ muỗng canh đường và ½ muỗng canh giấm, ngâm măng cụt vào khoảng 15 phút, vớt ra cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Thịt gà rửa sạch đem luộc. Cho vào 1 thìa muối và 2 củ hành tím khi luộc. Luộc gà khoảng 20 phút rồi lấy gà ra để nguội.

Rau răm, húng quế rửa sạch, cắt nhỏ. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập. Tỏi và ớt băm nhuyễn.

Làm nước mắm chua ngọt: Vắt 1 trái chanh lấy nước cốt, hòa cùng 3 thìa đường, khuấy đều để đường tan. Sau đó, cho vào 1 thìa nước mắm vào hỗn hợp chanh đường vừa pha, khuấy đều. Cuối cùng cho thêm tỏi và ớt băm vào, trộn đều.

Gà sau khi nguội, đem xé nhỏ để trộn gỏi. Cho gà xé vào một chiếc thau lớn, sau đó cho măng cụt, rau răm, hút quế, nước mắm chua ngọt và trộn khoảng 5 phút để các nguyên liệu thấm gia vị.

Múc ra đĩa và thưởng thức, ăn kèm với một chút nước chấm chua ngọt thì ngon khỏi chê.

2. Sinh tố măng cụt

Vào những ngày thời tiết oi bức như thế này, không cần gì nhiều, chỉ cần một ly sinh tố măng cụt thôi là cũng đủ để bạn sảng khoái tinh thần, quên đi cái nóng.

4-mon-an-tu-mang-cut-ngon-nhung-khong-ngan-voh-1
Sinh tố măng cụt là thức uống tốt cho sức khỏe mùa nóng (Nguồn: Internet)

2.1 Nguyên liệu

  • Măng cụt: 1 kg
  • Chanh: 2 trái
  • Đường trắng: 4 muỗng canh
  • Đá viên
  • Máy xay sinh tố

2.2 Cách làm sinh tố măng cụt

Măng cụt mua về rửa sạch, tách vỏ, bóc rời từng múi măng cụt.

Chanh vắt lấy nước cốt.

Cho măng cụt, đường, đá viên, nước cốt chanh vào máy xay sinh tố rồi tiến hành xay nhuyễn.

Cho sinh tố măng cụt ra ly và thưởng thức.

3. Chè măng cụt

Cũng giống như món sinh tố, chè măng cụt là món ăn giúp giải khát ngày hè. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này thôi nào!

4-mon-an-tu-mang-cut-ngon-nhung-khong-ngan-voh-2
Chè măng cụt là món ăn giúp giải khát ngày hè (Nguồn: Internet)

3.1 Nguyên liệu

  • Măng cụt: 400gr
  • Đường nâu: 80gr
  • Lá dứa: 6 – 8 lá
  • Bột năng: 50gr
  • Nước cốt dừa: 150ml

3.2 Cách làm chè măng cụt

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml nước lọc, xay nhuyễn. Sau đó, lọc lấy nước cốt.

Măng cụt rửa sạch, tách lấy múi rồi lăn qua bột năng.

Cho phần nước lá dứa, nước cốt dừa, đường nâu, 100ml nước sôi đun để hỗn hợp đặc lại thì tắt bếp.

Tiếp theo, cho những muối măng cụt đã lăn qua bột năng vào nồi luộc chín. Khi thấy bột năng trở nên trong suốt thì tắt bếp, vớt măng cụt ra cho vào nước sôi để nguội.

Khi ăn chỉ cần thả măng cụt vào hỗn hợp lá dứa và thưởng thức.

4. Kem măng cụt

Kem măng cụt có vị chua dịu và hương thơm rất thanh. Đây sẽ là một món ăn giải nhiệt mà bạn không nên bỏ lỡ trong mùa hè này.

4-mon-an-tu-mang-cut-ngon-nhung-khong-ngan-voh-3
Ăn một ly kem măng cụt sáng khoái từ trong ra ngoài (Nguồn: Internet)

4.1 Nguyên liệu

  • Thịt măng cụt: 150gr
  • Sữa tươi: 200ml
  • Kem tươi: 150ml
  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái
  • Đường: 100gr
  • Nước cốt chanh: 5ml

4.2 Cách làm kem măng cụt

Đầu tiên, bạn cho sữa tươi vào một chiếc nồi, đun trên lửa nhỏ đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.

Đánh bông lòng đỏ trứng gà với đường, rồi đổ sữa tươi vào cùng, khuấy đều tay.

Đổ hỗn hợp trứng, sữa và đường vào lại trong nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều đến khi thấy hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Kem tươi đánh cho bông nhẹ, xốp.

Thịt măng cụt cho vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc qua rây để loại bỏ chất xơ của măng cụt.

Trộn đều kem tươi đã đánh bông với măng cụt xay nhuyễn và hôn hợp đường, sữa và trứng. Sau đó cất vào trong tủ lạnh trong hỗn hợp lạnh rồi mới rồi mới ấy làm kem, theo hướng dẫn trên máy. Sau khoảng 30 phút là bạn sẽ có được món kem măng cụt thơm ngon, mát lạnh.

Măng cụt là trái cây bổ dưỡng cần thiết cho những ngày hè, loại trái cây này cũng là nguyên liệu chế biến món ăn ngon bổ dưỡng. Hãy cùng thử làm những món ăn ngon từ măng cụt để đổi vị cho cả nhà ngay khi mùa măng cụt đến nhé cả nhà!