Ăn cay, ăn dư chất đạm dễ dẫn đến suy thận?

VOH - Thói quen ăn cay và thừa đạm không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ra bệnh suy thận.

Bài viết được tham vấn chuyên môn cùng TS.BS Nguyễn Thị Sơn, Nguyên giảng viên Trường Đại học Y Dược TP.HCM.

MC Thành Trung: Sự thật về ăn nhiều đạm gây suy thận? Giải thích cách protein ảnh hưởng đến chức năng thận và liệu có mức độ tiêu thụ an toàn hay không?

TS.BS Nguyễn Thị Sơn: Protein (chất đạm) là chất dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể tạo ra tế bào. Tuy nhiên, nếu ăn thừa đạm, thận sẽ bị quá tải vì phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa và loại bỏ phần dư thừa.

Khi lượng protein dư thừa, acid uric tăng cao, dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi uric trong thận. Sỏi này tích tụ lâu ngày sẽ làm nhiễm trùng và cản trở lưu thông đường tiết niệu. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra suy thận.

Vì vậy, chúng ta cần ăn lượng đạm phù hợp với nhu cầu của cơ thể. Người trưởng thành chỉ nên ăn tối đa khoảng 300g thịt mỗi ngày, tùy vào mức độ vận động. Nếu nạp nhiều protein, lâu ngày acid uric sẽ tích lũy, gây hại đến chức năng thận.

voh-an-cay-du-dam-gay-suy-than-1
Chế độ ăn thừa protein khiến thận chịu áp lực cao hơn - Ảnh: Canva

MC Thành Trung: Ăn cay, như 1 tuần ăn mì cay 5 - 6 lần có gây suy thận hay không? Những ảnh hưởng của thức ăn cay đến sức khỏe thận và cơ thể nói chung?

TS.BS Nguyễn Thị Sơn: Hiện nay, có nhiều ý kiến cho rằng ăn quá nhiều mì gói sẽ gây suy thận hoặc các bệnh khác. Thực tế, các gia vị cay như ớt, gừng, tiêu, hành, tỏi,... được dùng rất ít nên khi ăn nhiều, chỉ làm thay đổi vị giác. Nếu thận bị ảnh hưởng có thể là do những chất phụ gia khác có trong mì gói.

Như vậy, việc lạm dụng mì gói hoặc gia vị khiến cơ thể tích lũy các chất không cần thiết. Chúng ta nên thay đổi chế độ ăn hợp lý để cơ thể khỏe mạnh và tránh được nhiều nguy cơ bệnh tật.

TS.BS Nguyễn Thị Sơn

Nguyên giảng viên Trường Đại học Y Dược TPHCM

voh-suy-than

Theo dõi chuyên mục Khỏe của voh.com.vn để cập nhật những bài viết hữu ích.

Bình luận