Thông tin nam sinh viên ở Khánh Hòa tử vong vì cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng khi ăn trứng hoặc thịt gia cầm vì sợ nhiễm bệnh. Việc loại bỏ các món trứng và thịt gia cầm có cần thiết và có đủ để ngăn ngừa cúm gia cầm lây sang người không?
VOH đã trao đổi với bác sĩ Huỳnh Lê Trường, Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM về vấn đề này.
Trả lời VOH, bác sĩ Huỳnh Lê Trường cho biết, việc loại bỏ trứng và thịt của các loại gia cầm ra khỏi bữa ăn không đủ để ngăn ngừa bệnh.
Lý do là bên cạnh gia cầm thì những loài chim (ví dụ các loài chim khi di cư hay sinh sống) vẫn có thể thải ra chất tiết hay phân có khả năng chứa virus cúm A/H5N1.
Khi những chất tiết đó dính trên mặt phẳng (ví dụ như mặt bàn, ghế, tay nắm cửa… ) nếu chúng ta đi du lịch, đi picnic hay trong môi trường sống tiếp xúc với chúng thì vẫn có khả năng nhiễm bệnh.
Ngoài ra, giữa người với người vẫn khả năng lây cho nhau. Cho nên, việc loại bỏ trứng, thịt gia cầm có thể làm giảm nguy cơ nhưng không ngăn chặn một cách hoàn toàn.
Theo bác sĩ Huỳnh Lê Trường, cách ngăn ngừa bệnh tốt nhất là chúng ta chọn và sử dụng các loại trứng, thịt gia cầm có nguồn gốc rõ ràng, không nhiễm bệnh và trải qua quá trình kiểm duyệt một cách chặt chẽ.
Bên cạnh đó, nên lưu ý khi nấu, hãy nấu chín thật kỹ. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách, khi nấu trứng hay các loại thịt gia cầm, từ thời điểm sôi canh thêm khoảng 10 phút nữa rồi mới tắt lửa.
Lúc này đã khá an toàn, có thể sử dụng. Bởi vì các loại virus và vi khuẩn có xu hướng bị hủy diệt ở nhiệt độ trên 100 độ C.
Bác sĩ Huỳnh Lê Trường
Giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM
Đừng quên theo dõi VOH Khỏe để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích!