Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Hen suyễn và những điều cần biết

(VOH) - Hen suyễn là căn bệnh vô cùng khó chịu vì nó ảnh hưởng đến đường thở. Tuy nhiên, nếu biết cách điều trị và kiểm soát yếu tố nguy cơ, người bệnh có thể sống và sinh hoạt bình thường.

Để hiểu rõ hơn về bệnh hen suyễn, hãy tìm hiểu ngay những thông tin dưới đây đã được PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) chia sẻ trong chương trình Phòng mạch FM.

1. Hen suyễn là gì?

Bác sĩ Bay cho biết, hen suyễn còn gọi là hen phế quản hoặc bệnh hen, là tình trạng người bệnh khó thở do co thắt cơ phế quản. Với tình trạng này, người ta nghiên cứu và thấy rằng nó có liên quan đến sự xuất tiết của tế bào nội mạc của cơ khí phế quản và sự xuất tiết này gây ra tình trạng viêm. 

hen-suyen-va-nhung-dieu-can-biet-voh

Hen suyễn dẫn đến tình trạng khó thở (Nguồn: Internet)

2. Nguyên nhân gây hen suyễn là gì?

Cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân gây ra tình trạng hen phế quản. Tuy nhiên, người ta thấy rằng căn bệnh này có liên quan đến 2 yếu tố chính là:

2.1 Yếu tố gia đình

Trong gia đình, cha mẹ bị hen phế quản thì nguy cơ xảy ra bệnh hen ở những đứa trẻ là trên 50%. Trường hợp chỉ có mẹ hoặc cha bị bệnh hen thì nguy cơ đứa bé sinh ra mắc bệnh chỉ còn 25%. Ngoài ra, cha mẹ không bị hen nhưng tiền sử ông bà hoặc ai đó trong dòng họ bị hen thì trẻ sinh ra có tỷ lệ bị hen là 5 – 10%. 

2.2 Yếu tố cơ địa dị ứng

Theo bác sĩ Bay, những người hay bị chàm, viêm mũi dị ứng hay mỗi lần ăn thức ăn gì đó hoặc ngửi thấy mùi lạ là bị dị ứng thì những người này có cơ địa dễ bị lên cơn hen. Cơn hen có thể xuất hiện khi người bệnh tiếp xúc với các dị ứng nguyên như:

  • Phấn hoa.
  • Gió lạnh, thời tiết lạnh lúc giữa đêm.
  • Khói bụi.
  • Lông động vật như lông chó, lông mèo,…

Như vậy, có 2 nhóm yếu tố nguy cơ gây ra tình trạng hen suyễn là yếu tố gia đình và người có cơ địa dị ứng.

3. Triệu chứng của bệnh hen suyễn 

Bác sĩ Bay cho biết, những bệnh nhân hen suyễn thường sẽ gặp những triệu chứng phổ biến sau đây:

3.1 Khó thở

Khó thở là triệu chứng điển hình nhất của bệnh hen suyễn. Ngoài ra, một số trường hợp có thể có cảm giác như cơ phần phụ của hô hấp bên ngoài bị co kéo, kèm theo tiếng rít, tiếng khò khè khi bệnh nhân cố gắng thở.

Cơn khó thở có thể kích phát liên tục và kéo dài từ 2 – 3 phút hoặc 5 – 10 phút, có thể 15 – 20 phút tùy vào thể trạng mỗi người.

3.2 Ho

Sau cơn khó thở, người bệnh sẽ bắt đầu ho. Cơn ho ban đầu có thể chậm rãi, rồi sau đó nặng dần, đến khi ho tống được đàm ra ngoài thì cơn hen sẽ bắt đầu dịu xuống. Khi khạc được đàm, người bệnh sẽ thấy dễ chịu hơn và giảm đi cơn khó thở.

4. Hen suyễn có nguy hiểm không?

Hen suyễn hay hen phế quản không đơn giản là xuất hiện cơn khó thở, sau đó người bệnh ho khạc đàm rồi hết mà tình trạng này nếu không điều trị có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Nếu cơ địa dị ứng, viêm mũi hay viêm phế quản kèm theo cơn khó thở có thể dẫn đến suy hô hấp và thậm chí tử vo