Theo ThS. BS Nguyễn Văn Huynh, bác sĩ Khoa nội tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn, bệnh liên cầu khuẩn lợn có thể lây nhiễm qua hai con đường chính: tiếp xúc và tiêu hóa.
Tương ứng với 2 con đường này là hai nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh liên cầu khuẩn:
- Những người làm trong ngành chăn nuôi, giết mổ và buôn bán lợn: Những đối tượng này dễ bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc với dịch tiết, máu hoặc thịt lợn bị bệnh.
- Người tiêu thụ thực phẩm từ lợn chưa được nấu chín: Những người thường xuyên ăn các món ăn từ lợn chưa được nấu chín như tiết canh, lòng lợn, nem chua hoặc cháo lòng không đảm bảo vệ sinh.
Bên cạnh các nguy cơ nhiễm khuẩn cao, liên cầu lợn gây nên các biến chứng nghiêm trọng thường gặp như nhiễm khuẩn huyết, viêm màng não, viêm nội tâm mạc…. Các bệnh lý nếu không được điều trị kịp thời sẽ có tỷ lệ tử vong rất cao hoặc có để lại các di chứng như điếc vĩnh viễn, chậm vận động, viêm nội nhãn, viêm khớp…
ThS.BS Nguyễn Văn Huynh
Bác sĩ Khoa Nội tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Sài Gòn
Theo dõi chuyên mục Khỏe của voh.com.vn để cập nhật những bài viết hữu ích