Chớ có xem thường rối loạn giấc ngủ

Ngủ là một phần tất yếu của cuộc sống. Rối loạn giấc ngủ vừa là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe bạn có vấn đề, vừa là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý, làm suy giảm sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Để hiểu cụ thể những vấn đề về rối loạn giấc ngủ, bạn có thể lắng nghe những chia sẻ dưới đây của bác sĩ Lương Lễ Hoàng trong chuyên mục Sức khỏe là số 1, phát sóng trên VOH Radio – Đài tiếng nói nhân dân TPHCM.

1. Rối loạn giấc ngủ là gì?

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng cho biết, rối loạn giấc ngủ là những biểu hiện bất thường về thời gian, chất lượng hoặc thời điểm ngủ do nhiều nguyên nhân gây ra. Đó là khi cơ thể gặp khó khăn để ngủ vào ban đêm, khi thức dậy cảm thấy mệt mỏi và thường có cảm giác buồn ngủ vào ban ngày.

dung-xem-thuong-roi-loan-giac-ngu-voh-2

Triệu chứng của rối loạn giấc ngủ là gì?

2. Biểu hiện của rối loạn giấc ngủ

Để xác định tình trạng rối loạn giấc ngủ, bạn có thể dựa vào một số biểu hiện sau đây:

 • Cảm thấy khó chịu và buồn ngủ vào ban ngày.
 • Khi học tập hay xem tivi bạn cảm thấy không tỉnh táo.
 • Ngủ gật hoặc rất buồn ngủ, mệt mỏi khi đang ngồi hoặc lái xe.
 • Mất tập trung trong mọi hoạt động.
 • Hành động một cách chậm chạp, ủ rũ.
 • Luôn gặp rắc rối khi kiểm soát cảm xúc của mình đối với mọi người xung quanh.

Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào trong các dấu hiệu trên thì có thể bạn bị rối loạn giấc ngủ.

3. Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ

Theo bác sĩ Hoàng, có nhiều nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ. Cụ thể là:

3.1 Do yếu tố tâm lý

Do tâm lý lo âu, tức giận, sợ hãi, ghen tuông, hận thù, trầm uất,…hay môi trường ô nhiễm, có nhiều tiếng động, nhiều ánh sáng.

3.2 Yếu tố thần kinh

Các bệnh lý tổn thương thực thể não và hệ thần kinh trung ương hoặc các bệnh cơ thể như rối loạn đường huyết, huyết áp dao động,…

3.3 Các yếu tố thể dịch

Sự biến đổi nội tiết tố, hoomone ở nam giới mãn dục và phụ nữ tiền mãn kinh, mang thai hoặc mất cân bằng sinh hóa não do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Ngoài ra, sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, cà phê, ma túy hoặc sử dụng các thuốc chữa bệnh có tác dụng kích thích thần kinh trung ương như vitamin nhóm B, hỗn hợp thần kinh,…

 

3.4 Do trật nhịp sinh học

Nhịp sinh học có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe như suy sụp tinh thần, tối loạn lưỡng cực hay rối loạn giấc ngủ theo mùa.

Rối loạn giấc ngủ do nhịp sinh học tự nhiên của cơ thể không trùng khớp với lịch học tập và làm việc hàng ngày. Ngày nay, nhiều người phải làm việc tăng ca vào ban đêm hay lúc sáng sớm. Khi cơ thể muốn ngủ nhưng vẫn cố gắng làm việc, điều này kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tinh thần.

dung-xem-thuong-roi-loan-giac-ngu-voh-2

Rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe (Nguồn: Internet)

4. Cách điều trị rối loạn giấc ngủ

Theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng để điều trị rối loạn giấc ngủ, trước hết cần tìm ra nguyên nhân. Từ đó có biện pháp điều trị thích hợp.

Theo đó, có các cách chữa rối loạn giấc ngủ sau đây:

4.1 Thay đổi thói quen

 • Tạo thói quen thức ngủ đúng giờ.
 • Tránh dùng thuốc và các chất kích thích thần kinh trung ương.
 • Tránh stress, tâm lý căng thẳng.
Ngủ 8 tiếng mỗi ngày có thật sự đủ chưa? Làm cách nào để ngủ đủ giấc?: Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao mọi người vẫn thường khuyên phải ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày không? Và nếu ngủ 8 tiếng mỗi ngày thì có phải là ngủ đủ không?

4.2 Áp dụng các bài tập vật lý trị liệu

Trước khi đi ngủ có thể áp dụng các bài tập như xoa bóp, bấm nguyệt, massage, châm cứu, thuyền định, dưỡng sinh…

4.3 Dùng thuốc an thần

Bác sĩ khuyến cáo, tùy trường hợp rối loạn giấc ngủ nặng hay nhẹ bác sĩ sẽ chỉ định thuốc an thần để điều trị. Do đó, bạn tuyệt đối không tự ý dùng thuốc an thần khi để chữa rối loạn giấc ngủ.

Bởi thuốc an toàn có thể gây ra những tác hại như:

 • Tai biến mạch máu não.
 • Nhồi máu cơ tim.
 • Trầm uất.
 • Hội chứng Mất ngủ khi hết thuốc an thần.

Thay vào đó, hiện nay với sự tiến bộ của công nghệ, người bị rối loạn giấc ngủ có thể dùng các loại thảo dược giúp người bệnh ngủ ngon hơn. Tuy hiệu quả chậm nhưng phương pháp này ít gây tác hại đến sức khỏe.