Tại sao cảm thấy khó chịu sau khi uống thuốc trị bệnh?

VOH - Nhiều người sau khi uống thuốc điều trị bệnh cơ thể của họ cảm thấy một số “khó chịu”. Theo y học cổ truyền giải thích rằng, điều này thực chất có liên quan đến “phản ứng giải độc”.

“Phản ứng giải độc” sẽ khiến cơ thể có các triệu chứng tương tự như cảm lạnh và viêm nhiễm, nhưng những triệu chứng này chỉ là tạm thời và cơ thể sẽ dần dần hết khỏi sau khi các triệu chứng qua đi.

Nếu muốn giảm bớt sự khó chịu trong quá trình thải độc, mọi người có thể uống nhiều nước hơn và ăn nhiều rau xanh hơn để giúp phản ứng giải độc tăng tốc độ trao đổi chất và khiến cơ thể thư giãn, thoải mái hơn, giảm bớt các triệu chứng “khó chịu”.

Tại sao cảm thấy khó chịu sau khi uống thuốc trị bệnh? 1
Theo y học cổ truyền, sau khi uống thuốc trị bệnh xuất hiện một số triệu chứng “khó chịu”, điều này thực chất có liên quan đến “phản ứng giải độc” của cơ thể - Ảnh: TVBS

Phản ứng giải độc là gì?

Huang Xianming, một thầy thuốc đông y giàu kinh nghiệm người Đài Loan (Trung Quốc) giải thích rằng, “phản ứng giải độc” còn được gọi là “phản ứng cải thiện”, đề cập đến trạng thái bệnh nhân tạm thời gặp một số triệu chứng khó chịu sau khi uống thuốc điều trị bệnh.

Các triệu chứng khó chịu thường biểu hiện ở đường tiêu hóa, tinh thần, thể chất, làn da như nôn ói, ói mửa, tiêu chảy, tâm trạng tồi tệ, thiếu năng lượng, ngứa da…

Một số ít bệnh nhân cũng có thể gặp các triệu chứng khác như rất phấn khích, mất ngủ và thường xuyên mệt mỏi.

Tại sao cơ thể cảm thấy khó chịu khi giải độc?

Thầy thuốc Huang Xianming cho biết, nhiều người sẽ cảm thấy rất khó chịu trong quá trình thải độc, chủ yếu là do trong quá trình thải độc, các vi sinh vật trong cơ thể sẽ chết, các chất cặn bã còn sót lại sẽ hình thành nên “nội độc tố” kích thích hệ thống miễn dịch, từ đó khiến cơ thể bị suy nhược, sẽ xuất hiện các triệu chứng như cảm lạnh, viêm nhiễm…

Việc phân biệt triệu chứng của mọi người là do phản ứng giải độc hay do tác dụng phụ của thuốc cũng rất đơn giản, vì tác dụng phụ của thuốc rất rõ ràng, các bác sĩ sẽ giải thích rõ các vấn đề liên quan khi kê đơn thuốc, nó sẽ không thuyên giảm cho đến khi bạn ngừng dùng thuốc.

Trong khi đó, phản ứng giải độc xảy ra sau khi các triệu chứng liên quan xuất hiện, cơ thể của mình sẽ dần dần được cải thiện.

Viêm cũng là một phản ứng giải độc

Thầy thuốc Huang Xianming cho biết, ví dụ sau khi một người nhổ răng khôn, nướu răng có thể bị sưng viêm, đây thực chất là quá trình cơ thể đào thải độc tố và mủ qua quá trình sưng viêm.

Lúc này, nếu uống thuốc chống sưng viêm sẽ giúp mọi người giảm đau một phần, chứ không thể hoàn toàn cải thiện hết tình trạng sưng viêm.

Vì vậy, ngoài những triệu chứng viêm do “nguyên nhân rõ ràng” gây ra, thì triệu chứng viêm này được xem là “phản ứng giải độc” cho cơ thể.

Làm thế nào để làm dịu phản ứng giải độc?

Thầy thuốc Huang Xianming cho biết thêm, nếu muốn cơ thể cảm thấy thoải mái hơn, không có khó chịu trong quá trình thải độc, mọi người có thể sử dụng hai cách sau đây để xoa dịu nó:

Ăn nhiều rau xanh

Nguyên nhân chính khiến phản ứng giải độc làm cho con người cảm thấy khó chịu có liên quan mật thiết đến yếu tố gây viêm TNF-α. Nhiều loại rau xanh như bắp cải, cải thảo… có thể điều hòa việc sản xuất TNF-α và cho phép cơ thể trải qua quá trình thải độc một cách thoải mái, nếu kết hợp thêm nghệ vàng sẽ cho kết quả càng tốt hơn.

TNF-α là một phân tử đóng vai trò quan trọng trong quá trình viêm, phát triển hệ thống miễn dịch, apoptosis (loại bỏ các tế bào không cần thiết và có hại trong cơ thể) và chuyển hóa lipid.

Uống nhiều nước

Việc vận chuyển nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể con người phụ thuộc rất nhiều vào nước. Uống nhiều nước sẽ khiến con người đi tiểu nhiều, làm cho quá trình tuần hoàn trong cơ thể diễn ra suôn sẻ, thông suốt hơn.

Thậm chí, kết hợp với việc tập thể dục thích hợp, vừa phải để ra mồ hôi, nó có thể giúp phản ứng giải độc đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và làm cho cơ thể thoải mái và khỏe mạnh hơn.