028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin thời sự

10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng động vật hoang dã

(VOH) - Ngày 9/9/ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đưa ra 10 hành động cấp bách ngăn chặn sự tuyệt chủng của các loại động vật hoang dã.

Danh sách những hành động cấp bách nhất cần thực hiện nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) tại Việt Nam được ENV đánh giá, xem xét và sửa đổi hàng năm.  

Cần nghiêm trị đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán ĐVHD trái phép

Cần nghiêm trị đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán ĐVHD trái phép

Một trong 10 hành động cấp bách được nhấn mạnh là việc các cơ quan thực thi pháp luật cần phải tập trung các nỗ lực điều tra, truy tố và xử lý nghiêm những đối tượng cầm đầu các đường dây buôn bán ĐVHD lớn để triệt tiêu hoạt động của những đường dây này.

Bên cạnh việc xử lý các đối tượng cầm đầu, một số hành động cấp thiết khác cũng được đề cập như nâng cao hiệu quả răn đe nhằm giảm thiểu và phòng ngừa tội phạm; ngăn chặn tình trạng lạm dụng và vi phạm tại các cơ sở gây nuôi thương mại ĐHVD; xóa bỏ nạn tham nhũng trong hoạt động của cơ quan thực thi pháp luật và chấm dứt hoàn toàn tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Những năm gần đâyViệt Nam đã đạt được những bước tiến đáng kể trong việc thực hiện cả 10 hành động cấp bách này” – bà Vũ Thị Quyên, Giám đốc ENV cho biết. “Chúng ta đã đạt được những kết quả tích cực trên mọi phương diện. Nhiệm vụ trước mắt là kế thừa những kết quả đạt được và tiếp tục quyết liệt hành động cho tới khi Việt Nam không còn bị coi là quốc gia buôn bán, trung chuyển và tiêu thụ trái phép ĐVHD lớn trong khu vực.”.

Tăng cường quản lý các cơ sở gây nuôi ĐVHD nguy cấp quý hiếm phi thương mại
Tăng cường quản lý các cơ sở gây nuôi ĐVHD nguy cấp quý hiếm phi thương mại

Đấu tranh với nạn tham nhũng trong công tác quản lý, bảo vệ ĐVHD và xử lý các vi phạm về ĐVHD vẫn là một thách thức lớn trong cuộc đấu tranh nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán trái phép ĐVHD tại Việt Nam.

Hành vi tham nhũng xảy ra ở nhiều nơi, từ việc “lót tay” để được thông quan tại các cửa khẩu hay sân bay, cấp phép thành lập các cơ sở gây nuôi thương mại ĐVHD làm “vỏ bọc” cho việc nhập lậu ĐVHD từ tự nhiên cho tới việc tha bổng đối tượng phạm tội đáng ra phải bị bắt giữ và xử lý nghiêm. 

Bên cạnh việc xử lý vấn đề tham nhũng, một trong những hành động cấp bách được xác định trong năm 2020 là việc ngăn chặn các mối đe dọa tới sức khỏe và sự an toàn của con người đến từ các loại virus có nguồn gốc từ động vật như Covid-19.

ENV hoan nghênh những nỗ lực của Chính phủ nhằm ngăn chặn, chấm dứt tình trạng mua bán trái phép ĐVHD thông qua Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, để giảm nguy cơ bùng phát các đại dịch tương tự trong tương lai, ENV đề nghị các nhà hoạch định chính sách, chính quyền địa phương và các Bộ, ban ngành liên quan cùng chia sẻ trách nhiệm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại nguy hiểm của việc mua bán, tiêu thụ ĐVHD cũng như củng cố các nỗ lực quốc gia để kiểm soát nhu cầu tiêu thụ ĐVHD.

Bản kiến nghị các hành động cấp bách sẽ được gửi đến các đại biểu quốc hội, cơ quan thực thi pháp luật, Tòa án Nhân dân, Viện Kiểm sát và các ban ngành liên quan tại tất cả 63 tỉnh thành trên cả nước.

10 hành động cấp bách

Bắt giữ người cha bạo hành con gái 6 tuổi ở Bắc Ninh - Đặng Trung Kiên (47 tuổi, trú tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh), người bạo hành con gái ruột gãy tay, bầm tím người đã bị Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Công an TP Hà Nội bắt giữ.

                                                                                                                    Vũ Sơn