028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  tin tức trong ngày

300 công dân Việt Nam từ Trung Đông về nước an toàn 

(VOH) - Ngày 3/5, hãng hàng không Vietnam Airlines(VNA) cho biết, VNA đã phối hợp các cơ quan chức năng của Việt Nam và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất(UAE) đưa gần 300 công dân Việt Nam về nước.

Những công dân được đưa về nước trong đợt này gồm có trẻ em và học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch, thăm thân đã hết hạn thị thực bị kẹt lại ở nước sở tại, lao động bị cắt hợp đồng hoặc nghỉ không lương nhiều tháng.

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã cử các cán bộ trực tiếp đến sân bay Dubai, phối hợp với các cơ quan chức năng UAE hướng dẫn, hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục lên máy bay về nước.

covid-19

Hành khách xuống tàu tại sân bay Cần Thơ. Ảnh: TTO

Chuyến bay từ Dubai mang số hiệu VN88, khai thác bằng tàu Boeing 787, đã hạ cánh an toàn tại sân bay Cần Thơ lúc rạng sáng 3/5. Hành khách được kiểm tra sức khỏe, cách ly tập trung ngay sau khi hạ cánh.

Đây là chuyến bay chở công dân Việt Nam hồi hương từ khu vực Trung Đông đầu tiên do VNA khai thác. Dubai không phải điểm đến thường lệ của VNA, nên công tác tổ chức chuyến bay này yêu cầu sự phối hợp chặt chẽ giữa hãng với các đơn vị mặt đất, không lưu tại UAE.

Không chỉ phi công, tiếp viên, chuyến bay còn chở theo nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất để thực hiện các nghiệp vụ hành khách, hành lý, kiểm tra kỹ thuật cần thiết ngay tại sân bay Dubai.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.  Máy bay có thêm hành trình bay không chở khách về sân bay căn cứ ở Hồ Chí Minh và được khử trùng tại đây.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các hãng hàng không trong nước đã tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt từ Canada, Anh, Italy, Nhật Bản, Singapore, Indonesia,… về nước.

Thời gian tới, trên cơ sở nguyện vọng của công dân, năng lực cách ly tại các địa phương trong nước và diễn biến của dịch bệnh, các cơ quan chức năng và các hãng hàng không sẽ tiếp tục triển khai các chuyến bay thương mại đưa công dân Việt Nam về nước.

Ngày 1/5 chuyến bay xuất phát từ sân bay Toronto ở Canada chở gần 300 công dân Việt Nam hạ cánh ở Vân Đồn, trong đó có nhiều trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau và du học sinh, trở về quê nhà sau thời gian dài bị kẹt vì đại dịch.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết sẽ có 13 chuyến bay vận chuyển công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Mỹ, Canada, Pháp, Nga, Tây Ban Nha, Singapore, Indonesia, Philippines, Thái Lan và UAE về nước.