Ngày 17/7, đoàn khách gồm 29 người từ tỉnh Cao Bằng đi du lịch tại Cô Tô (Quảng Ninh), Cát Bà (Hải Phòng). Đến 15h ngày 20/7, đoàn khách đến TP. Hạ Long và ở tại khách sạn Sông Hồng (phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).
Vào khoảng 20 giờ ngày 20/7, đoàn khách ăn tối tại nhà hàng Thiên Hương 2 (địa chỉ số nhà 12, tổ 10, khu 3, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long. Đoàn đặt 3 bàn (18 suất ăn) với thực đơn gồm: khoai tây chiên, móng tay sốt me, cá song hấp, ngô chiên, mắm tép, rau cải xào, gà rang muối, dưa, lạc, cơm, nước ngọt, nước lọc. Sau khi ăn xong, đoàn khách về khách sạn Sông Hồng nghỉ ngơi.
Sau đó, trong đoàn xuất hiện người bị đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng. Từ 4h58 đến 5h13 ngày 21/7, có 6/29 người trong đoàn với các biểu hiện như trên và được đưa vào cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy.
Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán những người này bị tiêu chảy cấp, biểu hiện bệnh lý rối loạn tiêu hóa ở thể nhẹ. Đến 8 giờ 45 ngày 21/7, toàn bộ các bệnh nhân sức khỏe ổn định và ra viện.
Căn cứ quá trình điều tra, quá trình điều trị và chẩn đoán của Bệnh viện Bãi Cháy, thời gian điều trị ngắn, các biểu hiện bệnh lý rối loạn tiêu hóa ở thể nhẹ. Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm thành phố Hạ Long nhận định sơ bộ vụ việc: Rối loạn tiêu hóa, nghi ngờ liên quan đến thức ăn, chưa xác định nguyên nhân.
Phòng Y tế thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh đã tham mưu UBND thành phố Hạ Long xử phạt vi phạm hành chính đối với Nhà hàng Thiên Hương 2 theo quy định của pháp luật.