028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Ảnh hưởng sương mù, nhiều chuyến bay tại miền Bắc phải bay chờ, hủy chuyến

(VOH) - Trước tình trạng thời tiết xấu bởi sương mù, nhiều chuyến bay tại miền Bắc phải bay chờ, hủy chuyến, Cục Hàng không yêu cầu các đơn vị đảm bảo an toàn bay trong thời tiết sương mù.

Hiện nay, một số cảng hàng không khu vực miền Bắc chịu ảnh hưởng bởi sương mù mây thấp dẫn đến một số chuyến bay phải bay chờ, hủy chuyến, chuyển hướng, ảnh hưởng đến kế hoạch khai thác của các hãng hàng không và chất lượng dịch vụ đối với hành khách.

Nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay, kịp thời ứng phó trong điều kiện thời tiết sương mù mây thấp, ngày 8/2, Cục Hàng không Việt Nam đã ra Chỉ thị tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động bay.

sương mù
Các đơn vị hoạt động tại khu bay phải tuân thủ các quy định đảm bảo an toàn khai thác trong điều kiện tầm nhìn hạn chế

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình thời tiết sương mù mây thấp để điều chỉnh kế hoạch hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối đối với hoạt động bay.

Các hãng hàng không phải cung cấp thông tin kịp thời, phối hợp với các cảng hàng không để đảm bảo phục vụ các chuyến bay chậm, hủy, chuyển hướng do thời tiết xấu; chỉ đạo người lái, bộ phận điều hành khai thác bay tuân thủ nghiêm các quy trình khai thác chuẩn do Cục phê chuẩn/ban hành, các phương thức bay, huấn lệnh không lưu; tập trung chú ý trong quá trình bay, kịp thời liên lạc với cơ sở điều hành bay liên quan khi cần trợ giúp để đảm bảo an toàn chuyến bay.

Các hãng cần rà soát tăng cường công tác chuẩn bị (briefing) trước chuyến bay cho người lái về điều kiện khí tượng và khả năng tiếp thu của các sân bay để chủ động lập kế hoạch bay và lựa chọn sân bay dự bị phù hợp.

Trong điều kiện thời tiết sương mù dày đặc mây thấp trên diện rộng… phải chọn thêm sân bay dự bị thứ 2 nằm ngoài vùng ảnh hưởng của khu vực thời tiết xấu.

Trong trường hợp các chuyến bay phải bay chờ, chậm, hủy chuyến hoặc chuyển hướng vì lý do thời tiết, hãng hàng không cần phải kịp thời thông báo rõ nguyên nhân tới hành khách, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của người vận chuyển, đảm bảo quyền lợi cho hành khách theo đúng quy định; tăng cường công tác truyền thông để hành khách kịp thời nắm bắt thông tin trong trường hợp chuyến bay bị ảnh hưởng do thời tiết…

Theo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, từ ngày 28/1 đến 7/2, sương mù, mây thấp đã ảnh hưởng đến hoạt động cất, hạ cánh của máy bay tại các sân bay Đồng Hới, Vinh, Thọ Xuân (Thanh Hóa) và Nội Bài.

Trong thời gian trên, có 2 chuyến bay phải hủy, 22 chuyến bay chuyển hướng đến sân bay dự bị, 19 chuyến bay phải bay chờ và 2 chuyến bay phải bay lại (tiếp cận hạ cánh lần 2).

Riêng ngày 7/2, sân bay Thọ Xuân chỉ khai thác được 8 chuyến bay khi thời tiết cho phép, 2 chuyến bay bị hủy và 20 chuyến bay phải chuyển hướng. Ngoài các chuyến bay bị ảnh hưởng trực tiếp nói trên, các hãng hàng không đã chủ động hủy, chuyển hướng theo kế hoạch nhiều chuyến bay đi, đến sân bay Thọ Xuân.