ASEAN – Trung Quốc nhấn mạnh duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông

Tại Hội nghị SOM-DOC 25 ở Philippines, ASEAN và Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình, ổn định ở Biển Đông, thúc đẩy thực hiện DOC và đàm phán COC phù hợp UNCLOS 1982.

Ngày 30/1, tại Cebu (Philippines), Hội nghị các quan chức cấp cao (SOM) ASEAN – Trung Quốc về thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 25 đã diễn ra.

ASEAN – Trung Quốc nhấn mạnh duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông – Hình 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang (thứ 5 từ trái sang), Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam với trưởng đoàn các nước tham dự Hội nghị - Ảnh: Việt Dũng/TTXVN

Hội nghị do Malaysia, nước điều phối quan hệ ASEAN – Trung Quốc, và Trung Quốc đồng chủ trì, với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao/Quan chức cấp cao các nước ASEAN và Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, Trưởng SOM ASEAN – Việt Nam, dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.

Tại cuộc họp, các nước ASEAN và Trung Quốc trao đổi về tình hình Biển Đông, kiểm điểm việc triển khai DOC và tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Các nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982; khẳng định cam kết xây dựng Biển Đông trở thành vùng biển hòa bình, hợp tác và thịnh vượng. Nhân dịp này, hội nghị hoan nghênh Campuchia chính thức phê chuẩn UNCLOS.

Hội nghị tái khẳng định tầm quan trọng của DOC, ghi nhận những kết quả đạt được trong quá trình triển khai thời gian qua, đặc biệt là các hoạt động hợp tác thực chất góp phần củng cố lòng tin và thúc đẩy hợp tác giải quyết các thách thức chung.

Về thời gian tới, các nước nhất trí tiếp tục bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả các điều khoản của DOC, qua đó góp phần duy trì hòa bình, ổn định và tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC.

Hội nghị ghi nhận những tiến triển trong đàm phán COC, đồng thời thống nhất cần đẩy nhanh tiến trình, gia tăng tần suất họp nhằm sớm đạt được một Bộ Quy tắc hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang ghi nhận các kết quả đạt được trong thực hiện DOC và đàm phán COC; nhấn mạnh duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông là lợi ích chung của tất cả các nước, phù hợp với nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao ASEAN và Trung Quốc.

Bày tỏ quan ngại trước những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông, Thứ trưởng đề nghị các bên tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ quốc tế; không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Khẳng định DOC là một trong những văn kiện nền tảng của quan hệ ASEAN – Trung Quốc, Thứ trưởng đề nghị các nước tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ, hiệu quả các cam kết trong DOC, qua đó góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông và khu vực.

Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục tham gia tích cực, đóng góp trách nhiệm và thiện chí nhằm sớm đạt được một COC hiệu lực, thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cũng có các cuộc tiếp xúc song phương với Trưởng đoàn Trung Quốc và một số nước ASEAN.

Bình luận