Cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất

(VOH) - Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, hiện nay (21/10), ở Bắc và Trung Trung Bộ đang có mưa rào và dông cục bộ.

Dự báo từ ngày 21/10 đến sáng ngày 23/10, ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to; riêng khu vực từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi từ chiều ngày 21/10 đến sáng ngày 23/10, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa có thể lên đến từ 70-150mm, có nơi trên 250mm.

Trung tâm dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra lũ quét, sạt lở đất 1
Ảnh minh họa.

Thời tiết nguy hiểm trên biển

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng,chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển

Theo tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 21 đến ngày 22/10, ở vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3,0-5,0m. Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, cấp 8; biển động; sóng biển từ 2,0-3,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 3.

Văn bản về việc các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển.
Văn bản về việc các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển.

Để chủ động ứng phó với gió mạnh trên biển, Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố teo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển.

Xem thêm: Dự báo thời tiết TPHCM hôm nay 21/10 và ngày mai 22/10/2022: nắng nhẹ, mật độ mưa giảm

Thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản. Suy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Tin liên quan