Chủ tịch nước dự giao lưu võ thuật truyền thống Việt Nam-Nhật Bản

VOH - Sáng 29/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã dự chương trình giao lưu võ thuật Vovinam Việt Nam và Võ đạo Nhật Bản tại Nhà Thi đấu Võ thuật Shiseikan.

Tại đây, những người bạn Nhật Bản giới thiệu về Võ đạo Nhật Bản được lưu truyền ở thành phố Kashima, thuộc tỉnh Ibaraki, nơi được cho là vùng khởi nguồn của Võ đạo Nhật Bản.

Vùng Kashima còn là nơi đào tạo các binh sĩ bảo vệ đất nước trước quân xâm lược trong thời cổ đại Nhật Bản.

Cách đây khoảng 500 năm, nơi đây cũng bắt đầu hệ thống hóa các môn phái võ thuật sử dụng binh khí như: kiếm, giáo, đao của các võ sỹ, kế thừa và lưu truyền cho đến ngày nay.

Giới thiệu về nguồn gốc và sự phát triển của Vovinam, ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam (VVF), cho biết Vovinam được hình thành từ năm 1938 do võ sư Nguyễn Lộc sáng lập trên nền tảng võ vật dân tộc.

Chủ tịch nước dự giao lưu võ thuật truyền thống Việt Nam-Nhật Bản 1
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự giao lưu võ thuật Việt Nam-Nhật Bản - Ảnh: TTXVN

Vovinam - Việt võ đạo là kết tinh của tinh thần và kỹ thuật tự vệ, chiến đấu để giữ nước, dựng nước và mở nước của dân tộc Việt Nam từ thời lập quốc.

Các môn sinh được tập luyện với các bài tập tay không chống vũ khí, các lối khóa gỡ tự vệ từ căn bản đến nâng cao và đặc biệt là hệ thống 21 đòn chân tấn công đặc trưng.

Hiện nay, Vovinam có mặt ở hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ, với số võ sinh tập luyện trên thế giới lên tới hàng triệu người.

Vovinam cũng được truyền bá và phát triển tại Nhật Bản từ năm 2012 nhờ đô vật chuyên nghiệp Fujisaki Tadahiro còn được gọi thân thuộc là Fugo.

12 năm qua, Vovinam đã phát triển không ngừng tại Nhật Bản và hiện có khoảng hơn 300 môn sinh tập luyện. Ở Giải vô địch Vovinam thế giới lần 7 (năm 2023), Nhật Bản tham dự với 12 vận động viên.

Chủ tịch nước và các đại biểu đã cùng thưởng thức màn trình diễn của các võ sinh Nhật Bản và Việt Nam với các màn biểu diễn kiếm thuật, quyền thuật, đối kháng... thể hiện sức mạnh của các môn phái võ thuật và in đậm tinh thần văn hóa dân tộc.